Biện pháp thi công trụ đèn tín hiệu giao thông đạt chuẩn

Ngày đăng: 12-08-2023 10:24:48

Khi tham gia giao thông, việc có hệ thống đèn tín hiệu hoạt động không chỉ đảm bảo sự an toàn mà còn góp phần quan trọng tạo nên sự trơn tru và thông suốt trong quá trình xe cộ di chuyển trên các tuyến đường. Để đảm bảo rằng trụ đèn được lắp đặt một cách đúng chuẩn và hiệu quả, việc tuân thủ những quy định và các bước nghiêm ngặt khi thi công đèn tín hiệu giao thông là điều vô cùng quan trọng. Vậy nên trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các hướng dẫn thi công trụ đèn tín hiệu giao thông đạt chuẩn từ khâu chuẩn bị vật liệu, công cụ đến quá trình lắp đặt và kiểm tra để chắc chắn rằng hệ thống đèn tín hiệu giao thông sẽ hoạt động một cách an toàn.
 

Hướng dẫn thi công trụ đèn tín hiệu giao thông đạt chuẩn
 

Quy trình thi công trụ đèn tín hiệu giao thông đạt chuẩn 

Để đảm bảo rằng mỗi trụ trên các tuyến đường đô thị được xây dựng và hoạt động với chất lượng tốt nhất, góp phần làm cho việc di chuyển trở nên an toàn hơn thì đơn vị thi công đèn tín hiệu giao thông cần thực hiện tuần tự theo các bước dưới đây:

Bước 1. Công tác vận tải

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ công cụ, thiết bị chuyên môn, vật liệu chiếu sáng và những dụng cụ cần thiết khác cho quá trình làm trụ đèn tín hiệu giao thông.

Lưu ý rằng trong khi vận chuyển, cần đảm bảo rằng không có thiết bị nào bị hư hỏng hoặc bẹp méo, đặc biệt cần tránh trầy xước và đứt cáp điện trong quá trình đến công trường.

Bước 2. Kéo và hoàn thiện cáp

Đường dẫn cáp sẽ được tạo bằng cách đào rãnh và đặt cáp vào ống nhựa xoắn, sau đó chôn ngầm xuống đất với khoảng cách 0,7m so với mặt đất. 

Việc đào móng sẽ phụ thuộc vào chiều cao của cột đèn và mặt bằng khác nhau. Tuy nhiên cột đèn thông dụng thường được dùng nhiều nhất sẽ cao từ 6m - 10m, khung móng thường là M20, M24 với chiều cao phổ biến từ 0,5m - 0,5mm. Bên cạnh đó, việc đào hố móng cần tuân theo đúng vị trí, kích thước và độ sâu theo thiết kế, đồng thời kiểm tra kỹ các công trình ngầm để tránh gây hư hỏng không đáng có.

Trước khi tiến hành hoàn thiện cáp, nhân viên cần kiểm tra số lượng và chất lượng dây cáp, sau đó rải đều vật liệu tại các vị trí của hệ thống chiếu sáng. Lưu ý rằng danh sách vật tư cần chuẩn bị sẽ bao gồm ống nhựa HDPE, băng quấn cáp, cáp ngầm và bê tông. Bằng việc thực hiện đúng quy trình này, chúng ta có thể tránh được các sai sót, đồng thời tiết kiệm chi phí cho việc sửa chữa sau này (bao gồm cả nhân công và thiết bị thay thế).

Bước 3. Đặt cọc tiếp địa thi công trụ đèn tín hiệu

Để đảm bảo độ sâu theo thiết kế, đơn vị thi công trụ đèn tín hiệu cần tiến hành đào rãnh bên trong mặt đất. Trước khi rải dây tiếp địa, nhân viên cần đảm bảo dây được nắn thẳng. Cọc tiếp địa sẽ được đặt xuống rãnh sau khi đã đạt độ sâu yêu cầu và dây tiếp địa sẽ được hàn vào đầu cọc bằng máy hàn.

Khi lấp đất vào rãnh tiếp địa, cần chú ý không để lẫn đá, sỏi, hay tạp chất lẫn vào. Quá trình này sẽ được thực hiện bằng cách lấp từng lớp đất dày khoảng 15-20 cm, sau mỗi lớp đất được tưới nước và đầm kỹ. Các yêu cầu về đất và quy trình đắp đất trong rãnh tiếp địa tương tự như quá trình đắp móng cột. Sau khi lấp đất đến mặt đất, cần tưới đẫm nước để giữ ẩm cho đất và đảm bảo trị số điện trở bằng trị số điện trở của đất nguyên thuỷ.

Tiếp đến, bạn cần thực hiện kiểm tra trị số điện trở tiếp địa để đảm bảo tuân theo yêu cầu thiết kế. Nếu các vị trí không đạt trị số điện trở yêu cầu, nhà thầu sẽ thông báo cho cơ quan thiết kế và chủ đầu tư để tiến hành bổ sung tiếp địa cho đến khi đạt được chỉ số điện trở cho phép.
 

Thi công đèn tín hiệu giao thông tiêu chuẩn
 

Bước 4. Đổ bê tông cho móng trụ đèn tín hiệu

Thành phần của bê tông đổ trụ đèn tin hiệu gồm cát, đá dăm, xi măng, nước. Yêu cầu về cấp phối và trộn bê tông bao gồm:

+ Cát và đá phải được rửa sạch, không chứa đất hay rác.

+ Xi măng phải đáp ứng tiêu chuẩn, không bị vón cục.

+ Nước dùng để trộn bê tông cần đảm bảo sạch.

+ Phụ gia cần đáp ứng các yêu cầu về chất lượng.

Bê tông sẽ được đổ để định hình khung móng và cọc tiếp địa cũng được đặt song song. Đơn vị thi công trụ đèn tín hiệu giao thông cần đảm bảo đổ đúng lượng bê tông theo thiết kế và để bê tông đông cứng trong khoảng thời gian từ 72 giờ trở lên trước khi tiến hành lắp đặt các thiết bị khác lên trên. 

Bước 5. Lắp đặt cột chiếu sáng 

Tiến hành kiểm tra kỹ càng các thông số kỹ thuật trên trụ đèn để xác định xem chúng đã đáp ứng tiêu chuẩn trong bản vẽ hay chưa. Sau đó, tiến hành di chuyển thiết bị đến các vị trí đã được chuẩn bị trước để thực hiện việc lắp đặt các cột đèn tín hiệu giao thông.

Ngay sau khi hố móng cột đã được đổ bê tông và đã trải qua thời gian đông cứng khoảng 72 giờ (tương đương 3 ngày) theo thiết kế, đơn vị thi công trụ đèn tín hiệu giao thông có thể bắt đầu lắp dựng cột thép.

Thực hiện việc lắp dựng cột bằng cẩu bánh lốp ADK hoặc cẩu tự hành, tuy nhiên, cần chắc chắn rằng tải trọng cẩu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Tiến hành vận chuyển các cột bằng sơ mi rơ moóc cẩu từ bãi tập kết vật liệu đến từng vị trí móng cột. 

Trong suốt quá trình thi công trụ đèn tín hiệu giao thông, chỉ huy trưởng phải luôn có mặt tại công trường để đảm bảo rằng các công nhân đang thi công tuân thủ đúng theo yêu cầu kỹ thuật và an toàn. Mọi người tham gia công việc phải tuyệt đối tuân thủ chỉ đạo của chỉ huy trưởng công trình.

Việc dựng cột bằng xe cẩu bánh lốp phải tuân thủ yêu cầu kỹ thuật cần thiết. Đồng thời, quá trình cẩu cột phải được thực hiện mà không gây ảnh hưởng đến việc di chuyển của xe cộ trên tuyến đường.

Sau khi căn chỉnh từng bulông tại các vị trí móng cột bằng Nivô nước để đảm bảo độ thăng bằng, cột sẽ được nhấc lên bằng xe cẩu theo hướng thẳng đứng. Sau đó, cột sẽ được đặt vào hệ thống bulong móng cột bằng tay, kiểm tra độ thẳng bằng quả dọi, điều chỉnh độ thẳng đứng bằng hệ thống vít trên thân đế cột. Khi cột đạt độ thẳng đứng, hãy tiến hành bắt chặt các bulông vào khung móng.

Bước 6: Thi công cần đèn và hệ thống đèn

Sau khi dựng cột, đơn vị thi công trụ đèn tín hiệu giao thông sẽ kiểm tra đèn chiếu sáng đúng với tiêu chuẩn trước khi tiến hành lắp đặt bằng cẩu tự hành. Các đèn cần phải đảm bảo được lắp thẳng, đúng hướng và bắt chặt vào trong thân cột bằng bu lông, ốc vít.
Ngoài ra, trong quá trình làm trụ đèn tín hiệu thì đơn vị cũng sẽ sử dụng các loại dây thừng nilon và puly nhôm để kéo các phụ kiện lên vị trí lắp để tiết kiệm thời gian nhanh chóng.

Sau khi đã nghiệm thu các đèn và đạt yêu cầu, đơn vị sẽ tiến hành lắp đặt các bộ đèn và cần đèn lên trên cột đèn theo như trình tự dưới đây:

- Hệ thống đèn tín hiệu sẽ được lắp theo như quy định, đồng thời đấu dây đèn vào trong đèn chiếu sáng bằng kẹp giữ.

- Dùng dây mồi để luồn dây từ đầu cần đèn thông qua lỗ luồn dây lên đèn ở trên nhằm đấu vào cáp cấp nguồn.

Bước 7: Lắp đặt tủ điện

Trước khi đặt tủ điện vào các vị trí đã chỉ định thì đơn vị sẽ tiến hành kiểm tra cẩn thận kỹ khu vực. Sau đó, công nhận điện bậc cao sẽ có nhiệm vụ đấu nối các đầu dây điện theo đúng sơ đồ nguyên lý, phân lộ và phân pha chiếu sáng. Tiếp đến, cần kiểm tra các vị trí đấu nối để tránh tình trạng chạm chập hay tiếp xúc điện kém.

Bước 8: Kiểm tra các đầu nối và số giây hiển thị

Để có thể đảm bảo trụ đèn tín hiệu được an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng, các đơn vị thi công trụ đèn tín hiệu sẽ hoàn tất việc đấu nối điện một cách chính xác. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo được sự tiện lợi và tiết kiệm điện năng khi dùng, đơn vị không chỉ đơn thuần hoàn tất việc đấu nối điện mà còn phải đảm bảo được số giây đèn sẽ hiển thị để căn chỉnh cho phù hợp.

Bước 9: Hoàn trả mặt bằng

Sau khi hoàn thành xong quá trình thi công đèn tín hiệu, đơn vị sẽ cần hoàn trả lại mặt bằng theo như hiện trạng ban đầu và đúng với quy định của ngành giao thông. Để đảm bảo việc này, bạn cần phải thực hiện hoàn trả lại các móng tủ, móng cột và rãnh tiếp địa trên vỉa hè theo như đúng hiện trạng ban đầu.
 

Thi công trụ đèn tín hiệu giao thông đường bộ
 

Quy định về lắp đặt thi công đèn tín hiệu giao thông

Quy định liên quan đến việc lắp đặt và thi công trụ đèn tín hiệu giao thông trên các tuyến đường được ghi rõ trong "Phụ lục A của Thông tư 54/2019/TT-BGTVT" như sau:

- Thời gian mà đèn xanh được kích hoạt ít nhất cho một hướng giao thông là 15 giây; thời gian chu kỳ cho đèn dành cho người đi bộ là ít nhất 7 giây. Trong trường hợp có lưu lượng người đi bộ thấp, độ rộng của đường hẹp chỉ 2 làn xe và không phải là đường ưu tiên, thì có thể rút ngắn chu kỳ đèn, nhưng không được ít hơn 4 giây. Trong quá trình thi công đèn tín hiệu giao thông, tốc độ của người đi bộ sang đường được tính dựa trên tỷ lệ 1,2 mét / giây.

- Làn đường dành cho người khuyết tật phải được thiết kế sao cho tốc độ của họ khi đi qua là ít hơn 1,2 mét/giây và chu kỳ đèn tín hiệu sẽ được đặt theo thực tế để đảm bảo thời gian phù hợp. Để hỗ trợ người đi bộ hoặc người khuyết tật, trong việc lắp đặt đèn tín hiệu giao thông và nút giao thông, công trình nên có các thiết bị cảm biến hoặc nút nhấn để tăng tính tiện dụng.

- Thiết bị này bao gồm nút nhấn và đèn nhấp nháy, được đặt cùng trên một cột ở vị trí thuận lợi để sử dụng. Trong quá trình thi công nút đèn giao thông, thiết bị nút nhấn sẽ được trang bị âm thanh phát ra có chu kỳ thời gian là 0,15 giây và lặp lại sau 1 giây, có thể nghe thấy từ khoảng cách 1,8 mét - 3,7 mét. Mức âm lượng sẽ nằm trong khoảng từ 5dB - 89dB và âm thanh này sẽ tắt khi chu kỳ tín hiệu đèn nhấp nháy kết thúc.

- Việc lắp đặt và làm trụ đèn tín hiệu giao thông với đường kính 300mm sẽ được thực hiện ở tốc độ V85 từ 60 km/h trở lên. Quá trình lắp đặt nút đèn sẽ được tiến hành ở những nơi thường không có lực lượng điều khiển giao thông hoặc tại các khu vực có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông lớn.

- Hệ thống đèn tín hiệu phải đảm bảo khả năng quan sát từ xa, không thấp hơn khoảng cách quy định về an toàn giao thông đường bộ.
 

Thi công trụ đèn tín hiệu giao thông
 

Một số lưu ý khi làm trụ đèn tín hiệu giao thông

Dựa trên quy định trong Điều 13 của QCVN 41:2019/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về báo hiệu đường bộ thì khi lắp đặt và làm trụ đèn tín hiệu giao thông, người thi công cần chú ý một số điều như sau:

- Mặt đèn phải quay về phía hướng đi tới của người tham gia giao thông.

- Khi đèn được đặt theo chiều thẳng đứng trên cột ở lề đường, dải phân cách hay đảo giao thông thì chiều cao thấp nhất của đèn nằm trong khoảng từ 1,7m - 5,8m và khoảng cách từ bộ đèn đến mép phần đường xe chạy nằm trong khoảng từ 0,5m - 2m.

- Khi đèn được đặt theo chiều ngang trên cần vươn, chiều cao tối thiểu là 5,2m, tối đa là 7,8m tính từ điểm thấp nhất của đèn đến mặt đường hoặc vỉa hè.

- Đảm bảo rằng người tham gia giao thông có thể nhìn thấy đèn từ xa để có thời gian giảm tốc và dừng xe một cách an toàn.

- Trong một số tình huống, có thể kết hợp đặt đèn trên cột điện hoặc các công trình kiến trúc khác, nhưng cần đảm bảo tuân thủ về vị trí, độ cao, khoảng cách nhìn thấy đèn theo quy định.

- Thi công đèn tín hiệu giao thông phải được đặt trên từng nhánh đường ngay trước nút giao theo hướng đi tới. Tùy theo tình huống, có thể bổ sung đèn tín hiệu trên cột cần vươn hoặc giá long môn phía bên kia nút giao theo hướng đi để tạo thuận tiện cho việc quan sát và nhắc nhở.

- Trong các khu đông dân cư hoặc khu đô thị với đường hẹp, đèn có thể được đặt trên thân cột thẳng đứng, bên phải chiều đi của đường, ngay trước vạch dừng theo quy định tại điểm 13.3.1 khoản 13.3. 

- Kích thước và độ sáng của đèn tín hiệu cần được thiết kế phù hợp với điều kiện sử dụng, đặc biệt phải đảm bảo rằng đèn vẫn có thể nhìn thấy trong trường hợp ánh sáng mặt trời chiếu vào mắt của người tham gia giao thông.
 

Thi công đèn tín hiệu giao thông
 

Dịch vụ thi công trụ đèn tín hiệu giao thông chuyên nghiệp, uy tín, giá rẻ

Việc thi công cột đèn tín hiệu giao thông không chỉ đòi hỏi sự cẩn thận, tay nghề và kỹ thuật cao mà còn phải tuân thủ các quy định cũng như các tiêu chuẩn đặt ra để đảm bảo tính hiệu quả, độ an toàn của hệ thống. Công ty Sao Tháng Năm chuyên thực hiện các dự án lắp đặt đèn tín hiệu trên mọi tuyến đường với tinh thần nhiệt huyết kết hợp với nguồn nhân công chất lượng cao. Chúng tôi liên tục cập nhật những công nghệ tiên tiến nhất để đáp ứng và vượt trội hơn các yêu cầu trong việc lắp đặt và thi công đèn tín hiệu giao thông tại Việt Nam.

1. Lý do bạn thi công trụ đèn tín hiệu giao thông tại Sao Tháng Năm

Công ty Sao Tháng Năm là đơn vị sản xuất, cung cấp và thi công trụ đèn tín hiệu giao thông trực tiếp, điều này mang lại lợi thế đặc biệt trong việc tiến hành các dự án lắp đặt hoàn chỉnh với mức giá cạnh tranh nhất. Công ty cũng chủ động quản lý phụ kiện, linh kiện cần thiết cho việc lắp đặt nút đèn giao thông, đặc biệt khi có số lượng nút đèn lớn. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn Sao Tháng Năm vì những lý do dưới đây:

- Cam kết đáp ứng nhu cầu của đối tác: Sự thành công của chúng tôi tập trung vào những giá trị có thể mang đến cho khách hàng. Điều này thúc đẩy Sao Tháng Năm luôn quyết tâm thực hiện cam kết và thậm chí vượt quá sự mong đợi, để đáp ứng mọi yêu cầu trong dự án với đối tác.

- Sản phẩm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn: Với đội ngũ nhân sự chủ chốt có nhiều năm kinh nghiệm, công ty đã thành công trong việc tư vấn, thiết kế và triển khai nhiều dự án làm trụ đèn tín hiệu giao thông cũng như dự án xây dựng trụ đèn chiếu sáng đô thị.

- Say mê và sáng tạo: Chúng tôi nhận thức rằng tận dụng toàn bộ tiềm năng cá nhân là yếu tố quan trọng để đạt được hiệu quả trong công việc. Do đó, chúng tôi đã xây dựng môi trường và văn hóa công ty tạo điều kiện cho tất cả nhân viên tại thể hiện sự sáng tạo. Điều này giúp tạo ra những sản phẩm đèn giao thông ưu việt để đáp ứng mọi nhu yêu cầu của khách hàng.

- Khách hàng là trung tâm của sự phát triển bền vững: Sao Tháng Năm luôn khởi đầu bằng việc xây dựng mối quan hệ hợp tác dựa trên sự tin tưởng và hoàn thành công việc để duy trì mối quan hệ chặt chẽ, lâu dài với khách hàng. Chính sách ưu đãi, giá cả, hỗ trợ và dịch vụ hậu mãi của chúng tôi được thiết kế để tạo niềm tin tuyệt đối cho đối tác trong quá trình thực hiện dự án. Công ty cam kết thực hiện công việc bảo hành và bảo trì sau khi dự án hoàn thành, đảm bảo tuân thủ cam kết và hợp đồng.

- Tối ưu chi phí: Chúng tôi luôn tối ưu hóa nguồn lực một cách hiệu quả để đảm bảo mức chi ngân sách thấp nhất cho việc thi công trụ đèn tín hiệu giao thông nhưng vẫn đáp ứng được tiêu chuẩn khách hàng đề ra.
 

Làm trụ đèn tín hiệu
 

2. Báo giá thi công đèn tín hiệu giao thông chi tiết

Chúng tôi hiểu rằng một trong những yếu tố quan trọng mà quý khách hàng quan tâm khi đến với Sao Tháng Năm là về giá cả vật liệu cũng như chi phí thi công trụ đèn tín hiệu giao thông. Với mỗi công trình sẽ có mức chi ngân sách khác nhau, tùy thuộc vào địa điểm thi công, mặt bằng, số lượng cần thi công, loại nguyên vật liệu được sử dụng, những yêu cầu cụ thể từ phía quý khách hàng,.... Và chỉ khi đã có thông tin chi tiết này, chúng tôi mới đưa ra báo giá chính xác nhất.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì chúng tôi luôn tập trung vào việc tối ưu hóa ngân sách cho quý khách hàng, đảm bảo rằng số tiền bạn bỏ ra sẽ hoàn toàn xứng đáng với chất lượng cũng như dịch vụ mà chúng tôi mang lại.

Nếu quý khách hàng mong muốn biết thêm về chi phí thi công trụ đèn tín hiệu giao thông chi tiết hoặc có bất kỳ câu hỏi nào liên quan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0937 333 616. Đội ngũ chuyên gia của Sao Tháng Năm sẽ sẵn sàng tư vấn và cung cấp thông tin báo giá tường tận cho bạn.

3. Một số hình ảnh thi công đèn tín hiệu giao thông nổi bật

Việc thi công đèn tín hiệu giao thông không chỉ dùng để định hướng trong lưu thông, mà còn có tác dụng quan trọng trong việc duy trì trật tự và an toàn trên các tuyến đường. Dưới đây là một số hình ảnh đèn tín hiệu nổi bật mà bạn có thể tham khảo cho công trình của mình:

 

Thi công cột đèn tiêu chuẩn

Thi công đèn tín hiệu giao thông tại ngã 3 đường

 

Thi công trụ đèn tín hiệu

Đèn giao thông hoạt động trên tuyến đường đông xe qua lại

 

Thi công đèn tín hiệu tiêu chuẩn

Thi công trụ đèn tín hiệu giao thông đúng kỹ thuật

 

Làm trụ đèn tín hiệu giao thông

Nhân viên thi công đưa đèn tín hiệu gắn vào trụ cột

 

Hướng dẫn thi công trụ đèn tín hiệu

Thi công đèn tín hiệu giao thông trên đường xa lộ lớn

 

Thi công trụ đèn tín hiệu giao thông tiêu chuẩn

Tiến hành kiểm tra đèn tín hiệu giao thông sau thi công

 

Thi công đèn giao thông đường bộ

Đèn giao thông hoạt động trên các tuyến đường có đông dân cư

 

Thi công đèn tín hiệu giao thông

Đèn tín hiệu màu vàng giúp xe chú ý giảm tốc độ từ xa

 

Thi công cột đèn giao thông

Thi công đèn tín hiệu giao thông có độ chiếu sáng tốt vào ban đêm

 

Lắp đặt đèn tín hiệu giao thông

Cột đèn giao thông được lắp đặt ở nơi có nhiều làn đường

Nhìn chung, việc thi công trụ đèn tín hiệu giao thông đạt chuẩn không chỉ là một nhiệm vụ kỹ thuật mà còn giúp đảm bảo cho sự an toàn và thông suốt của toàn bộ hệ thống giao thông. Qua quy trình chi tiết và các bước cụ thể mà Công ty xây dựng công trình giao thông Sao Tháng Năm đã chia sẻ, chắc hẳn bạn đã nhận thấy được tầm quan trọng của việc lắp đặt đèn đúng kỹ tiêu chuẩn kỹ thuật từ mọi khía cạnh để đảm bảo rằng mỗi trụ đèn sẽ hoạt động đúng chức năng của nó. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thi công trụ đèn tín hiệu giao thông uy tín và chất lượng, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi để được báo giá nhanh chóng nhé.

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616