Đường đôi là gì? Cách phân biệt đường đôi và đường 2 chiều

Ngày đăng: 14-06-2024 09:37:29

Đường đôi là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về định nghĩa và các quy định cần tuân thủ khi đi trên đường này. Vậy đường đôi là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm đường đôi cùng các kiến thức liên quan để bạn nắm vững.


Đường đôi là gì? Cách phân biệt đường đôi và đường 2 chiều
 

Đường đôi là gì?

Căn cứ theo khoản 6 Điều 3 Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT có quy định: “Đường đôi là một loại đường có hai chiều di chuyển và được phân biệt bởi một dải phân cách giữa”. Đặc điểm chính của đường đôi là có nhiều làn đường cho các loại phương tiện như ô tô, xe máy, xe đạp, xe thô sơ.

Dải phân cách giữa hai chiều đường đôi thường được xây dựng bằng các vật liệu như bê tông, thép hoặc cỏ cây để ngăn cách hoàn toàn hai chiều di chuyển. Vậy nên, trong trường hợp đường được phân biệt bằng vạch sơn thì đó không phải là đường đôi.

Đối với các cầu, đường đèo, đường cao tốc hay đường hầm,... đường đôi được thiết kế và xây dựng để tăng tính an toàn cho người điều khiển phương tiện và giảm thiểu các tai nạn giao thông.

Phân biệt các loại biển báo đường đôi

Trên đường đôi, có hai loại biển báo quan trọng mà bạn cần phải nhớ là biển báo hiệu đường đôi W.235 và biển báo hiệu hết đường đôi W.236.

1. Biển báo đường đôi W.235

Biển báo hiệu đường đôi W.235 thường được đặt ở đầu đường đôi, nơi xuất hiện dải phân cách cứng giữa hai chiều đường. Mục đích của biển báo này là để thông báo cho người lái xe sắp đi vào đoạn đường đôi và cần tuân thủ các quy định liên quan.

Trong biển báo này, chữ "Xe" viết tắt của từ "Xe hơi" hoặc "Xe máy" được sử dụng để chỉ rõ loại phương tiện cần tuân thủ quy định đường đôi. Nếu không có chữ "Xe" thì biển báo này áp dụng cho cả ô tô và xe máy.

Thông thường, biển báo hiệu đường đôi W.235 thường được sơn màu vàng, có hình tam giác và dọc theo mép bên ngoài là một dải màu đỏ. Đây là biển báo cảnh báo nên bạn cần chú ý và điều chỉnh tốc độ khi tiếp cận.


Đường đôi là gì?
 

2. Biển báo hết đường đôi W.236

Biển báo hiệu hết đường đôi W.236 thường được đặt ở những nơi gần cuối đoạn đường đôi nhằm mục đích thông báo cho người lái xe sắp kết thúc đoạn đường đôi và sẽ tiếp tục di chuyển trên đường hai chiều bình thường.

Cũng giống như biển đường đôi W.235, biển báo hiệu hết đường đôi W.236 thường được sơn màu vàng, có hình tam giác và dọc mép bên ngoài là màu đỏ. Đây là biển báo cảnh báo nguy hiểm nên bạn cần chú ý và tuân thủ quy định để tránh va chạm với xe đi ngược chiều khi không còn dải phân cách.
 

Đường đôi
 

Cách nhận biết đường đôi có dải phân cách giữa khi tham gia giao thông

Để nhận biết đường đôi khi di chuyển, bạn có thể áp dụng dựa trên các chỉ dẫn sau:

- Dải phân cách: Đường đôi luôn được phân tách giữa hai chiều di chuyển bởi một dải phân cách. Vị trí của dải phân cách có thể thay đổi tùy vào độ rộng của đường và loại xe được phép di chuyển.

- Biển đường đôi: Ngoài ra, bạn còn có thể nhận biết dựa trên biển báo hiệu đường đôi W.235 ở phía bắt đầu và biển báo hiệu hết đường đôi W.236 ở phía cuối đoạn đường.

Nhìn chung, để nhận biết một tuyến đường là đường đôi khi tham gia giao thông thì chúng ta cần quan sát những đặc điểm sau: Đường phải được chia thành hai chiều di chuyển, mỗi chiều có ít nhất hai làn xe và có dải phân cách rõ ràng giữa hai chiều. Các phương tiện trên đường cũng cần tuân thủ quy định giao thông và di chuyển theo hướng chỉ định trên làn xe của mình.

Các quy định giao thông khi di chuyển trên đường đôi

Như đã đề cập ở trên, đường đôi là một loại đường có nhiều làn đường và đặc điểm chính là sự phân tách giữa hai chiều di chuyển bằng dải phân cách. Vì vậy, khi tham gia giao thông trên đường đôi, bạn cần tuân thủ các quy định sau đây:

1. Cách di chuyển trên đường đôi

Khi di chuyển trên đường đôi, việc tuân thủ theo các quy định sẽ giúp bạn không chỉ chấp hành theo quy định giao thông mà còn đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người. Cụ thể, khi di chuyển trên đường đôi thì bạn cần lưu ý những điều sau:

- Chỉ được điều khiển xe trên một làn đường duy nhất, trừ những điểm cho phép thay đổi làn đường.

- Không được vượt xe khác qua dải phân cách để đi vào làn đường ngược chiều.

- Khi muốn rẽ trái hoặc rẽ phải, bạn cần thực hiện đúng theo quy định của biển báo và chỉ được rẽ ở những điểm cho phép.

- Nếu có biển báo hướng dẫn rẽ trái hoặc phải thì cần thực hiện đúng hướng dẫn của biển báo đó.

2. Tốc độ khi đi trên đường đôi

Việc tuân thủ tốc độ cũng là một yếu tố quan trọng khi đi trên đường đôi. Cụ thể, theo Điều 8 của Thông tư 31/2019-TT-GTVT, tốc độ di chuyển trên đường đôi được quy định như sau:

- Phương tiện cơ giới (trừ những loại xe quy định khác tại Điều 8 của Thông tư này) có thể di chuyển với tốc độ tối đa là 60km/h.

- Xe ô tô 4 - 7 chỗ và xe ô tô chở từ 30 người trở lên (trừ xe bus), cùng các ô tô có tải trọng tối đa 3.5 tấn được phép di chuyển với tốc độ tối đa là 90km/h.

- Xe ô tô từ 30 chỗ trở lên (trừ xe bus) và ô tô có tải trọng trên 3.5 tấn, trừ dòng xe ô tô xi-téc thì được phép di chuyển với tốc độ tối đa là 80km/h.

- Xe buýt, ô tô đầu kéo, xe mô tô và ô tô chuyên dụng (trừ các loại xe trộn vữa hoặc bê tông) có thể di chuyển với tốc độ tối đa là 70km/h.

- Xe ô tô kéo rơ mooc và các dòng xe kéo khác, ô tô trộn vữa và bê tông, ô tô xitec có tốc độ tối đa là 60km/h.

- Các loại xe chuyên dụng khác, xe gắn máy, xe máy điện có tốc độ tối đa là 40km/h.

Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như khi đi qua khu dân cư, các khu vực có quy định riêng hay khi thời tiết xấu, tốc độ tối đa có thể được giảm xuống để đảm bảo an toàn giao thông.


Biển báo đường đôi
 

Phân biệt đường đôi và đường 2 chiều

Đường đôi và đường 2 chiều là hai loại đường khác nhau nhưng nhiều người thường hay bị nhầm lẫn. Vì vậy, bạn cần phân biệt để tuân thủ quy định và tránh tai nạn giao thông khi di chuyển trên hai đoạn đường này. Dưới đây là một số điểm khác nhau mà bạn có thể tham khảo:

- Đường hai chiều không có dải phân cách giữa hai chiều di chuyển, trong khi đường đôi luôn có dải phân cách. Khi tháo dỡ dải phân cách này thì đường đôi sẽ trở thành đường hai chiều.

- Trên đường hai chiều, các phương tiện giao thông di chuyển cùng chiều có thể vượt nhau qua bên trái. Nhưng với đường đôi, các phương tiện chỉ có thể di chuyển trên một làn đường và không được vượt qua dải phân cách để đi vào làn đường ngược chiều.


Đường đôi và đường 2 chiều
 

Trên đây là những thông tin về đường đôi mà Sao Tháng Năm muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về đường đôi là gì và cách thức điều khiển phương tiện trên tuyến đường này. Hãy luôn tuân thủ quy định giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng nhé.

Tham khảo thêm:

Icon Sao Tháng Năm Vòng xuyến là gì? Cách đi qua vòng xuyến đúng luật

Icon Sao Tháng Năm Lòng đường là gì? Quy định Pháp luật về lòng đường đô thị

Icon Sao Tháng Năm Hầm đường bộ là gì? Những điều cần biết về hầm giao thông

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616