Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông và cách khắc phục

Ngày đăng: 23-09-2023 11:49:37

Tai nạn giao thông là một vấn đề gây ra nhiều nhức nhối đối với xã hội, nhất là khi hậu quả mà nó gây ra ngày một tăng cao và ở mức báo động nghiêm trọng. Tai nạn giao thông có xảy ra ở bất kỳ đâu, bất kỳ mọi phương tiện và không riêng một tình huống nào. Trong bài viết này, hãy cùng Sao Tháng Năm tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông và cách khắc phục để đảm bảo an toàn tối đa cho mọi người khi di chuyển trên đường.


Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông và cách khắc phục
 

Tai nạn giao thông là gì?

Tai nạn giao thông chính là một sự kiện xảy ra bất ngờ mà bất cứ người điều khiển phương tiện giao thông nào cũng đều không mong xuống xảy ra khi lưu thông trên đường. Sự cố này xảy ra khi các phương tiện giao thông như: xe máy, xe đạp, xe ô tô, xe tải, xe khách,... va chạm với nhau, đồng thời gây hại cho cả người và tài sản. Có thể nói, tai nạn giao thông là một vấn đề mang tính nghiêm trọng khi ảnh hưởng không chỉ đến tài sản, sức khỏe mà còn gây ra thương vong cho nhiều người.

Những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông thường gặp

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho sự va chạm giữa các phương tiện xảy ra ngày một nhiều. Trong đó, những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông phổ biến nhất cần phải kể đến các trường hợp như sau:

1. Vi phạm luật giao thông

Nguyên nhân gây tai nạn giao thông đầu tiên mà bạn cần phải kể đến đó chính là việc người tham gia giao thông không có đầy đủ các kỹ năng, kiến thức khi lưu thông trên đường. Bên cạnh các lý do khách quan về kiến thức thì hiện nay, vẫn còn khá nhiều người chủ quan khi điều khiển phương tiện giao thông, cũng như chưa tuân thủ một cách nghiêm ngặt về các quy định về việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông như: đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, di chuyển với tốc độ quá nhanh, không giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện xung quanh,....


Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông
 

2. Không tuân thủ quy tắc ưu tiên

Một nguyên nhân tai nạn giao thông khác thường xuyên xảy ra hiện nay đó chính là tình trạng người lái xe không tuân thủ quy tắc ưu tiên khi di chuyển trên đường. Phổ biến nhất là các hành vi không nhường đường cho phương tiện đi từ bên phải hoặc không nhường đường cho người đi bộ,.... Đây là tình trạng xảy ra khá thường xuyên tại các khu vực có mật độ dân số đông như: trung tâm thành phố, khu vực có đông dân cư,....

Bên cạnh đó, một số trường hợp không tuân thủ quy tắc ưu tiên nghiêm trọng hơn không chỉ gây ra tai nạn giao thông mà còn vi phạm Pháp luật, điển hình như: không nhường đường cho xe ưu tiên (xe cứu thương, xe chữa cháy, xe cảnh sát,...), đi đến ngã ba / ngã tư nhưng không nhường đường và quan sát xung quanh, vượt xe ưu tiên đang di chuyển trên đường, không giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện ưu tiên, không tuân theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông,....

3. Sử dụng rượu, ma túy khi lái xe

Nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông tiếp theo cần phải kể đến đó chính là tình trạng sử dụng rượu, ma túy khi lái xe. Cụ thể, khi người điều khiển phương tiện giao thông uống rượu bia hay sử dụng bất kỳ một chất kích thích nào đó, khả năng lái xe của họ sẽ không còn được an toàn và tình huống xảy ra tai nạn là rất lớn. Trong đó, hậu quả xảy ra khi người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, ma túy đó là: giảm khả năng tập trung, mất kiểm soát, phản xạ chậm trước những tình huống, không kiềm chế được bản thân,....

4. Thời tiết và đường đi không thuận lợi

Khi gặp thời tiết xấu như mưa, sương mù, trời nồm,... hay điều kiện đường xấu có nhiều ổ gà, gồ ghề,... thì việc xảy ra tai nạn giao thông là điều rất dễ xảy ra. Lúc này, các tài xế cần điều chỉnh lại tốc độ và tăng cường sự tập trung khi lái xe trong những điều kiện khó khăn này. Tuy nhiên, mặc dù vậy thì nhiều người vẫn không thể nào tránh khỏi việc gây ra tai nạn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt này.


Nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông
 

Những hậu quả mà tai nạn giao thông gây nên

Tai nạn giao thông là một trong những sự cố nguy hiểm gây ra những hậu quả đáng tiếc ảnh hưởng không chỉ đến tài sản, sức khỏe mà còn là sinh mạng của con người. Những hậu quả này không hề đơn giản mà để lại nhiều hậu quả nặng nề về mặt tinh thần. Từ đó dẫn đến tình trạng nghèo đói, bệnh tật, lạc hậu bởi có đến 70% số người tử vong trong các vụ tai nạn là thanh niên, đối tượng được xem là trụ cột trong gia đình.

Tai nạn giao thông không chỉ thiệt hại về người và của mà còn khiến người dân luôn trong trạng thái lo sợ mỗi khi ra đường, điều này đã nhanh chóng trở thành một vấn đề gây bức xúc đối với toàn xã hội. Không chỉ gây ra nỗi đau về thể xác, tai nạn giao thông còn ảnh hưởng đến người dân và người thân xung quanh.

Một số giải pháp phòng tránh tai nạn giao thông

Từ những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông và hậu quả mà nó mang lại, có thể thấy đây là một vấn đề cần phải xử lý kịp thời để tránh những hệ lụy lâu dài. Cụ thể, một số giải pháp hiệu quả được sử dụng để phòng tránh tai nạn giao thông hiện nay gồm có:

1. Điều hành giao thông khoa học, hợp lý

Một số nút giao thông, các ngã tư đèn xanh và đèn đỏ chỉ nên cho từng làn đi một để giảm thiểu được tình trạng ùn tắc giao thông. Bên cạnh đó, trên các trục đường cũng nên sắp xếp giải phân cách để hạn chế tình trạng người lái xe tùy tiện sang đường, rẽ ngang gây ách tắc. Đặc biệt, việc lắp đặt đèn tín hiệu giao thông cần được tính toán sao cho khoa học, hợp lý.

2. Cải thiện cơ sở hạ tầng

Muốn nhanh chóng tăng cường hệ thống giao thông an toàn không tốn kém quá nhiều chi phí thì cần phải khuyến khích việc sản xuất các trang thiết bị điều khiển trong nước. Ví dụ như tự sản xuất hệ thống và thi công trụ đèn tín hiệu giao thông với chi phí rẻ, không cần phải thông qua trung gian hay nhập từ bên ngoài.

Không chỉ vậy, chúng ta cũng có thể sử dụng các loại vật liệu trong nước để làm đường như xi măng. Điều này giúp hạn chế tình trạng nhập vật tư ngoại như atphan, nhựa đường,... để tiết kiệm chi phí, đồng thời thúc đẩy hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong nước.


Nguyên nhân gây tai nạn giao thông
 

3. Thực hiện chính sách giải tỏa công bằng và hợp lý

Muốn mở rộng đường sá và giải phóng mặt bằng hiệu quả, ít tốn kém và tiết kiệm thời gian, nhà nước cần triển khai thực hiện chính sách giải tỏa công bằng. Sự công bằng và hợp lý ở đây là không nên đẩy những người đang có nhà ở mặt đường lên nhà cao tầng, còn người đang ở trong hẻm thì lại được ra mặt đường lớn. Điều này dẫn đến việc phải đền bù và mất nhiều thời gian hơn.

Thay vào đó, hãy tiến hành đền bù cho cả những hộ đang ở sâu hai bên lan đường và xây nhà cao tầng ngay tại chỗ họ, để tránh tình trạng nhà tái định cư ở khu vực khác. Như vậy, những hộ bị giải tỏa vẫn có thể yên tâm sống ở trên trục đường cư, người dân cũng không bị mất đất do việc tái định cư và đường phố có thêm nhiều không gian để trồng cây, cũng như làm các công trình phúc lợi.

4. Tăng cường việc kiểm tra các phương tiện tham gia giao thông

Cần phải tăng cường kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm trật tự, gây rối loạn an ninh trong giao thông, nhất là các hành vi phạm phải quy định về nồng độ cồn, tốc độ, ma túy, dừng xe sai nơi quy định, phương tiện chở quá tải,.... Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải đẩy mạnh việc xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông bằng cách sử dụng phương tiện kỹ thuật công nghệ cao như camera giám sát nhằm nâng cao hiệu quả xử lý các vi phạm.

5. Nâng cao dân trí, giáo dục ý thức người tham gia giao thông

Các cơ quan và ban ngành cần phải thường xuyên thông tin tuyên truyền để giúp cho người dân có thể hiểu rõ hơn về luật giao thông, cũng như nghiêm chỉnh chấp hành theo luật. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có những hướng dẫn đầy đủ, chi tiết khi sử dụng mũ bảo hiểm, đặc biệt là mũ dành cho trẻ em.

Tại các trường học, thầy cô cũng nên thực hiện những chương trình giáo dục về an toàn giao thông, các hành vi lái xe an toàn của thanh thiếu niên,... mục đích giúp cho các học sinh có thêm nhiều kỹ năng về giao thông nhằm phòng tránh tai nạn xảy ra khi đi bộ, đi xe đạp hay xe máy.


Nguyên nhân tai nạn giao thông
 

Tai nạn giao thông là kẻ thù của mọi nhà, cho nên với những giải pháp công nghệ tiên tiến được áp dụng vào trong những thiết bị giao thông. Đặc biệt là các đèn giao thông, cột đèn giao thông, các loại đèn chiếu sáng đô thị của công ty chúng tôi hy vọng sẽ mang đến những cải thiện tích cực trong việc khắc phục tình trạng tai nạn giao thông của nước ta.

Bài viết trên của Sao Tháng Năm - Giải pháp giao thông đô thị ở trên đã giúp bạn hiểu được phần nào những nguyên nhân gây tai nạn giao thông, đồng thời cải thiện tình hình giao thông ở nước ta. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên, mỗi người khi tham gia giao thông sẽ hiểu biết và ý thức hơn để bảo vệ bản thân cùng những người xung quanh.

Tham khảo thêm

Icon Sao Tháng Năm Hệ thống báo hiệu đường bộ gồm mấy loại?

Icon Sao Tháng Năm Biện pháp thi công trụ đèn tín hiệu giao thông đạt chuẩn

Icon Sao Tháng Năm Đèn đỏ có được rẽ phải không? Quy định và mức phạt thế nào?

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616