Đèn đỏ có được rẽ phải không? Quy định và mức phạt thế nào?

Ngày đăng: 14-09-2023 05:43:13

Nhiều người thường có thói quen rẽ phải khi gặp bất cứ đèn đỏ nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì việc rẽ phải khi đèn đỏ sẽ khiến bạn bị xử phạt hành chính. Vậy đèn đỏ có được rẽ phải không? Trường hợp nào khi gặp biển báo đèn đỏ được rẽ phải? Mức xử phạt với hành vi sai quy định ra sao? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này để có câu trả lời chính xác nhé.


Đèn đỏ có được rẽ phải không? Quy định và mức phạt thế nào?

 

Những trường hợp được phép rẽ phải khi gặp đèn đỏ

Khi gặp đèn đỏ có được phép rẽ phải không? Trên thực tế, người tham gia giao thông khi gặp biển báo đèn đỏ được rẽ phải nếu xảy ra những trường hợp dưới đây:

1. Có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Theo Khoản 2 Điều 11 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định: khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông cần phải chấp hành theo hiệu lệnh của họ. Bên cạnh đó, theo quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT về Báo hiệu đường bộ cũng đã trình bày rõ: nếu trong cùng một khu vực có bố trí các hình thức báo hiệu khác nhau thì lúc này, người tham gia giao thông phải ưu tiên chấp hành theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Như vậy, đèn đỏ có được rẽ phải không chỉ được chấp thuận khi người điều khiển giao thông cho phép các phương tiện được rẽ phải.

2. Có biển báo phụ cho rẽ phải

Một trường hợp khác biển báo đèn đỏ được rẽ phải đó là khi xuất hiện biển báo phụ cho phép rẽ phải có hình chữ nhật, chúng thường được gắn ngay bên dưới cột đèn tín hiệu và có nền xanh chữ trắng. Trong trường hợp biển báo có thêm ký hiệu xe máy thì chỉ có xe máy mới được quyền rẽ phải, còn những phương tiện khác phải dừng lại phía trước vạch kẻ khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ.


Đèn đỏ có được rẽ phải không?
 

3. Có đèn báo hiệu hình mũi tên chuyển màu xanh

Đây là đèn tín hiệu phụ và được đặt cạnh đèn tín hiệu giao thông thông thường. Nếu đèn hiển thị mũi tên màu xanh thì các phương tiện được phép rẽ phải, còn nếu như đèn chuyển sang màu đỏ thì tất cả các phương tiện phải dừng lại và không được rẽ.

Lưu ý là khi đèn tín hiệu mũi tên chuyển sang màu xanh, người điều khiển phương tiện sẽ phải rẽ theo hướng mũi tên, nhưng đồng thời cũng phải chú ý quan sát để nhường đường cho các phương tiện lưu thông từ hướng khác.

4. Có vạch mắt võng

Theo Quy chuẩn kỹ thuật 41:2019/BGTVT, vạch kẻ mắt võng thường có màu vàng và hình dạng đan xen với nhau, đồng thời xuất hiện ở làn xe trong cùng của đường. Vạch này được sử dụng để báo cho người điều khiển giao thông không được phép dừng phương tiện trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch để hạn chế tình trạng giao thông ùn tắc. Trong khu vực này, nếu xuất hiện thêm mũi tên rẽ phải thì các phương tiện bắt buộc phải rẽ phải, không được phép đi thẳng hay dừng đỗ lại.

5. Tiểu đảo phân luồng cho phép rẽ phải trước khi đến đèn tín hiệu giao thông

Với trường hợp này, người điều khiển phương tiện sẽ được phép rẽ phải ngay cả khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ. Mặc dù tất cả các phương tiện giao thông được rẽ phải nhưng điều kiện là người điều khiển phải bật xi nhan khi báo hiệu rẽ, đồng thời chú ý nhường đường cho người đi bộ.


Biển báo đèn đỏ được rẽ phải
 

Các trường hợp không được phép rẽ phải khi đèn đỏ

Ngoại trừ các trường hợp đã được liệt kê ở trên, người tham gia giao thông KHÔNG ĐƯỢC phép rẽ phải khi gặp đèn đỏ.

Với những trường hợp cố tình vi phạm lỗi vượt đèn đỏ thì người điều khiển sẽ bị xử lý theo như quy định của Pháp luật. Đó chính là lý do vì sao mà trong quá trình tham gia giao thông, người lái xe cần phải quan sát kỹ các tín hiệu giao thông trên đường để có thể di chuyển đúng luật, cũng như hạn chế được những vi phạm không đáng có.

Xử phạt vi phạm hành chính lỗi rẽ phải khi đèn đỏ trái quy định

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, trường hợp phạm lỗi rẽ phải khi gặp đèn đỏ sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

- Phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng đối với xe ô tô và các loại phương tiện tương tự như xe ô tô.

- Phạt tiền từ 800 - 1 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe đối với các phương tiện như xe mô tô, xe máy, xe máy điện, hoặc các loại xe tương tự như xe mô tô, xe máy vi phạm.

- Phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng, tước quyền sử dụng các Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức Pháp luật về giao thông đường bộ từ 1 - 3 tháng đối với xe máy kéo, xe máy chuyên dùng.

- Phạt tiền từ 100 - 200 nghìn đồng đối với các loại xe đạp, xe đạp điện, xe đạp máy và một số loại xe thô sơ khác vi phạm.


Đèn đỏ có được phép rẽ phải không?

 

Trên đây là những chia sẻ của Sao Tháng Năm - Chuyên SX Đèn tín hiệu & Trụ Đèn về các trường hợp được và không được phép rẽ phải khi đèn đỏ. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ giải đáp được câu hỏi đèn đỏ có được rẽ phải không và tiếp thu thêm nhiều kiến thức để áp dụng khi tham gia giao thông trên đường.

 

Tham khảo thêm

Icon Sao Tháng Năm Hệ thống báo hiệu đường bộ gồm mấy loại?

Icon Sao Tháng Năm Vấn nạn ùn tắc giao thông và những giải pháp khắc phục

Icon Sao Tháng Năm Lỗi vượt đèn vàng bị phạt bao nhiêu theo quy định mới nhất?

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616