Lỗi vượt đèn vàng bị phạt bao nhiêu theo quy định mới nhất?

Ngày đăng: 03-09-2023 11:54:52

Khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ thì ai cũng biết rằng nếu như chúng ta cố tình phóng qua thì ngay lập tức sẽ bị xử phạt hành chính. Vậy đối với lỗi vượt đèn vàng, người điều khiển phương tiện giao thông có bị phạt không và nếu có thì bị phạt như thế nào? Dưới đây chính là câu trả lời dành cho những ai đang có cùng câu hỏi như ở trên để mọi người có thể chấp hành theo quy định về đèn vàng giao thông một cách tốt nhất.


Lỗi vượt đèn vàng bị phạt bao nhiêu theo quy định mới nhất?
 

Lỗi vượt đèn vàng khi nào thì bị phạt?

Ý nghĩa của đèn vàng đó chính là báo hiệu cho sự thay đổi đèn giao thông từ xanh chuyển sang đỏ để người tham gia giao thông có thể quan sát, tính toán để điều khiển xe cho an toàn. Tuy nhiên, đa phần người lái xe chỉ chú ý đến tín hiệu đèn xanh hoặc đèn đỏ mà bỏ qua đèn vàng. Nhưng theo như Luật giao thông đường bộ được ban hành vào năm 2008 có quy định, khi đèn tín hiệu giao thông màu vàng bật sáng nhưng nếu người điều khiển phương tiện vẫn chưa đi qua khỏi vạch dừng thì cần phải dừng lại, còn nếu đã lỡ vượt khỏi thì được quyền di chuyển tiếp.

Ngoài ra, cũng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ số QCVN 41:2019/BGTVT Thông tư 54/2019/TT-BGTVT và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (QCVN 41:2019/BGTVT) đã giải thích thêm về tín hiệu đèn vàng như sau:

- Khi tín hiệu đèn vàng được bật nhưng phương tiện đã quá gần hoặc vượt qua vạch dừng, nếu nhận thấy việc dừng xe lại sẽ gây nguy hiểm cho bản thân và các phương tiện khác thì sẽ được đi tiếp.

- Khi đèn vàng bật chế độ nhấp nháy thì người điều khiển phương tiện được quyền đi tiếp nhưng phải giảm tốc độ, quan sát kỹ lưỡng và nhường cho người đi bộ di chuyển sang đường hoặc các phương tiện khác theo như quy định của Luật giao thông đường bộ.

Vậy khi nào thì được gọi là lỗi vượt đèn vàng? Cụ thể, đó là khi đèn tín hiệu giao thông màu vàng bật sáng nhưng người điều khiển phương tiện chưa đi qua vạch nhưng lại cố tình vượt qua, đi tiếp sẽ bị xem là lỗi và xử phạt, trừ khi đó là trường hợp gây nguy hiểm.


Lỗi vượt đèn vàng
 

Vượt đèn vàng phạt bao nhiêu theo quy định mới nhất?

Theo như nghị định 100 năm 2019 của Chính phủ cho biết, hiện nay không có bất kỳ quy định lỗi nào là lỗi vượt đèn vàng hay đèn đỏ. Cả hai lỗi này đều đã được quy định chung là lỗi không chấp hành theo hiệu lệnh của đèn giao thông. Cụ thể, những người đi xe ô tô, xe máy, xe đạp và đi bộ,... khi phạm lỗi đèn vàng thì sẽ bị xử phạt như sau:

- Xe mô tô, xe máy, xe máy điện: theo điểm điểm e khoản 4, điểm b khoản 10 Điều 6, người điều khiển xe mô tô, xe máy điện, xe máy khi vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 - 1 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

- Xe ô tô, các phương tiện tương tự như ô tô: theo điểm a khoản 5, điểm b, c khoản 11 Điều 5, những người điều khiển xe ô tô hay các phương tiện như ô tô sẽ bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng hoặc 2 - 4 tháng nếu như gây ra tai nạn giao thông.

- Xe máy kéo, xe máy chuyên dùng: dựa trên điểm đ khoản 5, điểm a, b khoản 10 Điều 7, người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng nếu như phạm lỗi đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (đối với máy kéo), hoặc Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (xe máy chuyên dùng) trong khoảng từ 1 - 3 tháng hoặc 2 - 4 tháng nếu như gây ra tai nạn.

- Xe đạp máy, xe đạp, xe đạp điện: theo điểm đ khoản 2 Điều 8 người điều khiển xe đạp máy, xe đạp, xe đạp điện nếu như vượt đèn vàng sẽ bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng.

- Người đi bộ: theo điểm b khoản 1 điều 9, người đi bộ nếu như vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt từ 60.000 - 100.000 đồng.

- Người điều khiển, dẫn dắt súc vật hay điều khiển xe súc vật kéo: theo như quy định tại khoản 1 Điều 10 về quy định về đèn vàng giao thông, hành vi này sẽ bị phạt từ 60.000 - 100.000 đồng.

Quy định thu giữ xe với lỗi vượt đèn vàng

Theo quy định về đèn vàng giao thông, khi xe phạm phải lỗi vượt đèn vàng thì sẽ bị xử phạt hành chính. Trong một số trường hợp thì các phương tiện và một số giấy tờ liên quan sẽ bị tạm giữ, cụ thể:

- Theo quy định trong khoản 2 khoản 3 Điều 82 của Nghị định 100/2020/NĐ-CP: khi người tham gia điều khiển phương tiện giao thông vi phạm một trong các lỗi thuộc nghị định trên thì ngoài việc nộp phạt về mặt hành chính, những người có thẩm quyền sẽ thu giữ phương tiện hoặc một số giấy tờ liên quan của người vi phạm.

- Theo khoản 6 và khoản 8 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm năm 2012: trong trường hợp nếu như chỉ áp dụng xử phạt hành chính đối với cá nhân / tổ chức vi phạm, người có thẩm quyền sẽ tạm thu giữ các giấy tờ liên quan như giấy phép lái xe, hoặc giấy phép lưu hành / giấy tờ liên quan đến phương tiện / tang vật) cho đến khi người vi phạm thực hiện xong nghĩa vụ trong thời gian xử phạt. Nếu các cá nhân / tổ chức không có các loại giấy tờ trên thì người có thẩm quyền sẽ tạm thu phương tiện. Về thời gian tạm giữ phương tiện sẽ là 7 ngày kể từ khi phương tiện bị tạm giữ. Nếu xảy ra nhiều tình tiết phức tạp, khó xác minh thì không được tạm giữ quá 30 ngày.

- Theo khoản 2 Điều 126 của Luật xử lý vi phạm năm 2012: ngay sau khi thi hành xong quyết định xử pháp, phương tiện vi phạm sẽ được trao trả lại cho người bị phạt.


Vượt đèn vàng
 

Như vậy, Sao Tháng Năm vừa giúp bạn giải đáp xong câu hỏi vượt đèn vàng phạt bao nhiêu để các bạn tham khảo và chú ý khi điều khiển giao thông. Hiện nay, hầu như các cột đèn đều có đèn tín hiệu giao thông đếm ngược. Chính vì vậy, tài xế hoàn toàn chủ động được trong việc dừng xe khi chuẩn bị thấy tín hiệu đèn vàng. Nếu như cột đèn không đếm ngược thì người điều khiển phương tiện cần phải chú ý giảm tốc độ và quan sát mỗi khi đến gần ngã tư để đảm bảo an toàn, an ninh giao thông cho người khác, cũng như tránh việc bị xử phạt.

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616