Lỗi không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền năm 2024?

Ngày đăng: 03-07-2024 04:40:08

Luật giao thông đường bộ có quy định, người điều khiển và người ngồi trên xe gắn máy, xe mô tô 2 bánh, 3 bánh, xe máy điện,...phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của Pháp luật. Vậy lỗi không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền và có bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe hay không?
 


 

Tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Mũ bảo hiểm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người điều khiển xe máy và người ngồi sau khỏi những chấn thương nghiêm trọng khi xảy ra tai nạn. Theo thống kê, việc đội mũ bảo hiểm đúng cách có thể giảm tới 70% nguy cơ chấn thương sọ não và 40% nguy cơ tử vong.

- Bảo vệ đầu và não bộ: Đầu và não bộ là những bộ phận dễ bị tổn thương nhất khi xảy ra tai nạn giao thông. Mũ bảo hiểm giúp giảm thiểu lực tác động trực tiếp lên đầu, ngăn ngừa các chấn thương nghiêm trọng như chấn thương sọ não, gãy xương sọ. Những chấn thương này có thể dẫn đến tàn tật suốt đời.

- Giảm nguy cơ tử vong: Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng người đội mũ bảo hiểm có tỷ lệ sống sót cao hơn so với người không đội khi gặp tai nạn.

- Bảo vệ mặt và cổ: Ngoài việc bảo vệ đầu, mũ bảo hiểm còn giúp bảo vệ mặt và cổ khỏi những chấn thương do va đập.

Có thể thấy, việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là một hành động đơn giản nhưng mang lại hiệu quả bảo vệ rất lớn. Đừng vì bất kỳ lý do nào mà bỏ qua việc đội mũ bảo hiểm. Hãy bảo vệ bản thân và người thân bằng cách đội mũ bảo hiểm đúng cách mỗi khi ra đường. Đó là cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ chấn thương và đảm bảo an toàn cho mọi người.
 

Mức phạt không đội mũ bảo hiểm
 

Quy định xử lý lỗi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Mặc dù quy định đã được ban hàng và áp dụng, không ít người vẫn thờ ơ với việc đội mũ bảo hiểm, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khi tai nạn xảy ra. Để nâng cao ý thức và bảo vệ tính mạng người dân, các quy định xử lý lỗi không đội mũ bảo hiểm đã được đưa ra và áp dụng nghiêm ngặt.

1. Mức phạt tiền khi không đội mũ bảo hiểm

Thông thường lỗi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt hành chính. Vậy cụ thể thì lỗi không đội mũ bảo hiểm phạt bao tiền? 

Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển, người ngồi trên xe máy, xe mô tô, xe đạp điện, xe máy điện sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng nếu vi phạm một trong các hành vi sau:

- Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

- Chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm theo quy định hoặc có đội nhưng không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm Pháp luật.

Như vậy, mức phạt không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ được áp dụng cho cả người điều khiển phương tiện và người được chở phía sau. Theo đó, những trường hợp chở 3, chở 4,...mà không đội mũ bảo hiểm thì ngoài mức phạt không đội mũ bảo hiểm sẽ còn bị truy cứu lỗi “chở quá số người quy định”. Hay trong một số tình huống bạn vừa không đội mũ bảo hiểm lại vừa không tuân thủ đèn tín hiệu khi tham gia giao thông thì số tiền phạt trong trường hợp này cũng sẽ nặng hơn.

2. Hình thức xử phạt

Hiện nay, có 2 hình thức xử phạt đối với lỗi không đội mũ bảo hiểm như sau:

- Xử phạt tại chỗ: Cán bộ, chiến sĩ CSGT có thẩm quyền sẽ lập biên bản và xử phạt người vi phạm ngay tại chỗ.

- Xử phạt qua camera giám sát giao thông: Người vi phạm sẽ được thông báo qua bưu điện hoặc các hình thức khác về việc vi phạm và mức phạt.

3. Trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

Ngoài mức phạt tiền, người vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng trong các trường hợp sau:

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về lỗi không đội mũ bảo hiểm từ 02 lần trở lên trong vòng 12 tháng.

- Điều khiển xe mô tô, xe máy chở quá số người quy định.

- Điều khiển xe mô tô, xe máy có một trong các hành vi vi phạm sau:

   + Lạng lách, đánh võng, lấn tuyến, vượt ẩu, đi ngược chiều.

   + Bỏ chạy khi bị CSGT ra tín hiệu dừng xe.

   + Sử dụng chất kích thích gây nghiện trước khi tham gia giao thông.

   + Điều khiển xe vượt quá tốc độ quy định.
 

Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?
 

Trường hợp không bị phạt khi không đội mũ bảo hiểm

Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, có 3 trường hợp không bị phạt khi không đội mũ bảo hiểm, bao gồm:

1. Chở người bệnh đi cấp cứu

Người điều khiển xe máy, xe mô tô điện chở người bệnh đi cấp cứu được phép không đội mũ bảo hiểm và không bị phạt. Tuy nhiên, trường hợp này cần xuất trình được giấy tờ hoặc có các bằng chứng xác thực việc chở người bệnh đi cấp cứu khi bị CSGT kiểm tra.

2. Trẻ em dưới 6 tuổi

Trẻ em dưới 6 tuổi khi đi cùng người lớn trên xe máy, xe mô tô điện không bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, khuyến cáo nên đội mũ bảo hiểm cho trẻ em để đảm bảo an toàn.

3. Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật

Cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật được phép không đội mũ bảo hiểm và không bị phạt.

Những ngoại lệ này nhằm đảm bảo tính linh hoạt và nhân đạo trong việc áp dụng quy định về mũ bảo hiểm, đồng thời vẫn đảm bảo an toàn giao thông cho mọi người. Tuy nhiên bạn cần lưu ý:

- Ngoài 3 trường hợp trên, tất cả người tham gia giao thông bằng xe máy, xe mô tô điện đều phải đội mũ bảo hiểm đúng quy định.

- Mũ bảo hiểm phải đạt chất lượng theo quy chuẩn của Việt Nam.

- Cần đội mũ bảo hiểm đúng cách, cài quai mũ chặt chẽ để đảm bảo an toàn.
 

Không đội mũ bảo hiểm
 

Trên đây là quy định về xử lý lỗi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông mà Sao Tháng Năm muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết lỗi không đội mũ bảo hiểm phạt bao tiền và không đội mũ bảo hiểm có bị giữ xe không, từ đó nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ để bảo đảm an toàn cho bản thân và những người xung quanh

Tham khảo thêm:

Icon Sao Tháng Năm Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? Bị xử lý thế nào?

Icon Sao Tháng Năm Lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường bị xử phạt như thế nào?

Icon Sao Tháng Năm Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông bị xử phạt thế nào?

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616