Lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường bị xử phạt như thế nào?

Ngày đăng: 21-10-2023 12:08:49

Trong quá trình tham gia giao thông, việc tuân thủ các quy tắc và biển báo giao thông là rất quan trọng. Trong đó, việc tuân thủ vạch kẻ đường được coi là một yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên, có những lúc người tham gia giao thông vô tình hoặc cố ý không tuân thủ vạch kẻ đường. Vậy trong trường hợp này, lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường sẽ bị xử phạt như thế nào? Sao Tháng Năm sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này trong nội dung dưới đây.


Lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường bị xử phạt như thế nào?
 

Lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường là gì?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì người lái xe cần phải tuân thủ vạch kẻ đường trên mặt đường. Đây là một trong những quy tắc giao thông cơ bản để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác. Lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường có thể xảy ra trong các trường hợp sau đây:

- Điều khiển xe qua vạch kẻ đường liên tục.

- Điều khiển xe vào làn đường dành cho xe khác hoặc đi chệch hướng so với vạch kẻ đường.

- Điều khiển xe trên phần đường không có vạch kẻ đường.

Cũng giống như việc vượt đèn tín hiệu giao thông, việc không tuân thủ vạch kẻ đường chính là một trong số những nguyên nhân góp phần tạo ra các tình huống nguy hiểm, gây nguy cơ tai nạn giao thông và mất an toàn cho chính bản thân người lái xe.

Cách xác định lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường

Để xác định xem người lái xe đã vi phạm quy định về tuân thủ vạch kẻ đường hay chưa, cơ quan chức năng thường sử dụng các phương tiện sau:

1. Camera giám sát giao thông

Hiện nay, các camera giám sát giao thông được lắp đặt ở các điểm tập trung dân cư hoặc các tuyến đường có mật độ giao thông cao. Thông qua hình ảnh ghi lại từ camera, cơ quan chức năng có thể xác định chính xác việc vi phạm của người lái xe.

2. Nhân viên tuần tra

Đây là nhân viên của cơ quan chức năng có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Khi phát hiện người lái xe vi phạm lỗi không tuân thủ biển báo vạch kẻ đường, tổ trưởng tổ công tác sẽ lập biên bản và chuyển cho cơ quan chức năng xử lý.

3. Công an giao thông

Công an giao thông là những người được ủy quyền để giải quyết các vấn đề liên quan đến an toàn giao thông trên địa bàn. Khi phát hiện người lái xe vi phạm lỗi không chấp hành biển báo vạch kẻ đường, công an giao thông sẽ lập biên bản và chuyển cho cơ quan chức năng xử lý.

Vậy làm thế nào để người tham gia giao thông biết được mình đã bị vi phạm lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường? Theo đó, tại những nơi đường giao nhau sẽ có biển báo hiệu R.411 “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” cùng với vạch mũi tên chỉ hướng đi trên mặt đường. Khi đó, người điều khiển phương tiện sẽ thường hay mắc lỗi không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của vạch kẻ đường, biển báo hiệu.


Lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường
 

Mức xử phạt lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường

Lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường phạt bao nhiêu là câu hỏi được nhiều người tham gia giao thông quan tâm. Việc vi phạm quy định về tuân thủ vạch kẻ đường sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, mức xử phạt này có thể khác nhau đối với từng loại phương tiện.

1. Đối với xe máy

Đối với người lái xe máy không tuân thủ vạch kẻ đường, mức xử phạt sẽ là:

- Khi điều khiển xe vào làn đường dành cho xe khác hoặc đi chệch hướng so với vạch kẻ đường: 100.000 - 200.000 đồng.

- Khi điều khiển xe trên phần đường không có vạch kẻ đường: 60.000 - 80.000 đồng.

2. Đối với xe ô tô

Đối với người lái xe ô tô không tuân thủ vạch kẻ đường, mức xử phạt sẽ là:

- Khi điều khiển xe vào làn đường dành cho xe khác hoặc đi chệch hướng so với vạch kẻ đường: 200.000 - 400.000 đồng.

- Khi điều khiển xe trên phần đường không có vạch kẻ đường: 100.000 - 120.000 đồng.

3. Đối với các loại phương tiện khác

Ngoài xe máy và ô tô, các loại phương tiện như xe tải, xe buýt, xe khách,... cũng bị áp dụng mức xử phạt khi không tuân thủ vạch kẻ đường. Tuy nhiên, lỗi sai vạch kẻ đường sẽ được quy định cụ thể theo từng loại phương tiện.


Lỗi sai vạch kẻ đường
 

Nhìn chung, việc tuân thủ quy định về vạch kẻ đường trong quá trình tham gia giao thông là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và người đi đường khác. Nếu không tuân thủ và bị phát hiện, chúng ta sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp luật. Do đó, hãy nắm rõ những thông tin do Sao Tháng Năm cung cấp ở trên và luôn lưu ý để không bị phạm lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường nhằm đảm bảo an toàn và tránh những xử phạt không đáng có bạn nhé!

Tham khảo thêm:

Icon Sao Tháng Năm Hành lang đường bộ và những quy định cần biết

Icon Sao Tháng Năm Biện pháp thi công trụ đèn tín hiệu giao thông đạt chuẩn

Icon Sao Tháng Năm Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông bị xử phạt thế nào?

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616