Phân biệt các loại vạch kẻ đường thường gặp trên đường phố

Ngày đăng: 19-10-2023 05:36:53

Vạch kẻ đường là một loại biển báo giao thông phổ biến và cơ bản khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ sự khác biệt của các loại vạch kẻ đường khác nhau và đôi khi, chính sự nhầm lẫn này có thể dẫn đến những tình huống bị phạt hay gây tai nạn đáng tiếc. Trong bài viết này, Sao Tháng Năm sẽ giúp các bạn tìm hiểu ý nghĩa vạch kẻ đường để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.


Phân biệt các loại vạch kẻ đường thường gặp trên đường phố
 

Vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường giao thông là một loại biển báo được sử dụng để hướng dẫn và điều khiển giao thông trên đường, đồng thời đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện và khả năng lưu thông xe. Hiện nay, các loại vạch kẻ đường có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp cùng một số loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu.

Các loại vạch kẻ đường và ý nghĩa của chúng

Theo như quy chuẩn mới, các loại vạch kẻ đường được quy định và có ý nghĩa như sau:

1. Vạch kẻ đường dọc (theo tim đường)

- Vạch dọc liền: dùng để cấm các loại xe không được vượt quá hoặc đè lên trên vạch. Đây là vạch kẻ đường giúp phân chia làn đường thành 2 chiều đi lại và chia phần đường dành cho xe thô sơ và cơ giới.

- Vạch dọc liền kép: đây là loại vạch được sử dụng để tăng nhận thức và tuân thủ quy định giao thông của người điều khiển phương tiện để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Loại vạch này thường được vẽ trên các đoạn đường cong, hiểm trở và đường thẳng rộng và có thể cho phép xe chạy với tốc độ cao. Tuy nhiên, người tham gia giao thông cũng cần chú ý là không được vượt qua ô tô đi trước khi di chuyển trên đoạn đường có vạch dọc liền kép.

- Vạch kẻ song song đứt quãng: loại vạch này được sử dụng để phân chia làn đường cho xe cơ giới và xe thô sơ. Khi ô tô đi qua đoạn đường có vạch đứt quãng, nó được phép vượt qua ô tô đi trước, nhưng sau khi hoàn thành việc vượt, nó phải nhanh chóng quay lại làn đường của mình.


Vạch kẻ đường
 

2. Vạch ngang đường

- Vạch kẻ liền ngang: vạch kẻ liền ngang này có ý nghĩa giống như một biển báo yêu cầu “dừng lại”. Nó yêu cầu tất cả các loại xe cơ giới và xe thô sơ phải dừng lại trước vạch và chờ đợi hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

- Vạch đứt quãng ngang đường: đây là loại vạch được sử dụng để phân chia phần đường dành cho người đi bộ / xe đạp (gần khu vực giao lộ) sang đường.

3. Vạch kẻ màu vàng

Vạch vàng nét đứt

Vạch màu vàng nét đứt được sử dụng để phân chia hai làn đường ngược chiều nhau trên các đoạn đường có ít nhất 2 làn xe, đồng thời không có vạch phân cách ở giữa. Các phương tiện được phép di chuyển qua và sử dụng cả hai làn đường ngược chiều.

Vạch vàng nét liền đơn

Vạch vàng nét liền đơn có vai trò chia làn xe thành hai hướng cho đoạn đường có 2 hoặc 3 làn xe, không có vạch phân cách giữa. Lưu ý, các phương tiện không được vượt qua vạch hoặc xâm phạm vào làn khác. Vạch một đường liền màu vàng cũng được sử dụng trong các đoạn đường có tầm nhìn hạn chế, có nguy cơ va chạm trực diện.

Vạch vàng nét liền đôi

Dùng để phân chia hai chiều xe chạy cho đoạn đường có từ 4 làn xe trở lên và không có vạch phân cách giữa. Khi gặp vạch đôi màu vàng liền, các phương tiện không được xâm phạm sang làn đường khác và cũng không được vượt qua vạch. Vạch này thường được sử dụng trên các đoạn đường có tầm nhìn hạn chế, dễ xảy ra nguy cơ va chạm trực diện cao hoặc tại các vị trí quan trọng khác.

Vạch vàng đứt song song

Đường giao thông có hai vạch vàng đứt song song cho phép tài xế có thể thay đổi hướng xe chạy theo thời gian cụ thể. Hướng xe chạy này có thể sẽ được thay đổi theo quy định của cảnh sát giao thông hoặc tín hiệu đèn báo.

Vạch vàng một đứt, một liền

Vạch vàng một đứt, một liền được dùng để phân chia hai chiều xe chạy cho đoạn đường có từ 2 làn xe trở lên và không có vạch phân cách cho hai chiều xe chạy. Loại vạch này thường được sử dụng trong các đoạn đường cấm xe sử dụng làn ngược chiều để đảm bảo an toàn giao thông. Khi di chuyển, nếu xe trên làn đường tiếp giáp với vạch một đứt sẽ được phép chuyển sang làn ngược chiều khi cần thiết, nhưng xe trên làn đường tiếp giáp với vạch một liền thì không được vượt qua vạch.


Các loại vạch kẻ đường
 

4. Vạch kẻ đường màu trắng

Vạch trắng nét đứt

Loại vạch kẻ đường màu trắng nét đứt được dùng để phân chia các làn xe cùng chiều. Đồng thời, nó cũng cho phép người lái xe có thể thực hiện việc chuyển làn đường qua vạch.

Vạch trắng nét liền

Ý nghĩa vạch kẻ đường màu trắng liền được sử dụng để phân chia các làn xe cùng chiều trong trường hợp không cho phép các phương tiện chuyển làn hoặc sử dụng làn khác. Trên dấu vạch này, người điều khiển phương tiện giao thông không được lấn làn hay đè lên vạch.

Vạch trắng nét liền đôi

Vạch trắng nét liền đôi có hai vạch với chiều rộng bằng nhau (hay còn gọi là dấu vạch kép). Chúng được dùng để phân chia hai dòng phương tiện giao thông đi ngược chiều nhau trên các tuyến đường có từ 4 làn xe trở lên. Với loại vạch kẻ đường này, các phương tiện không được phép đè lên dấu vạch.

Vạch trắng hình con thoi

Khi gặp dấu vạch trắng hình con thoi, bạn sẽ biết rằng mình đang chuẩn bị tiếp cận khu vực dành cho người đi bộ qua đường. Dấu vạch này sẽ có vai trò thông báo để giúp bạn chuẩn bị giảm tốc độ và nhường quyền đi trước cho người đi bộ.

Vạch xương cá chữ V

Vạch xương cá chữ V thường xuất hiện ở những khu vực gần cây cầu vượt. Nó được gọi là dấu vạch kênh hóa dòng xe với vai trò chia phương tiện thành hai hướng đi. Trên dấu vạch này, các phương tiện sẽ không được phép lấn vạch hoặc cắt qua vùng vạch này, trừ trường hợp khẩn cấp theo quy định.

Vạch mắt võng tại ngã tư

Vạch mắt võng tại ngã tư được sử dụng để thông báo cho người điều khiển rằng không được dừng phương tiện trong phạm vi bề mặt đường có vạch để tránh gây ra tình trạng ùn tắc giao thông. Vạch kẻ kiểu mắt võng có thể được dùng để xác định phạm vi cấm dừng trong phạm vi nút giao cùng mức, trên nhánh đường vào hoặc ra của nút giao hoặc các vị trí trên mặt đường khác không cho phép dừng xe.

Vạch làn chờ rẽ trái trong nút giao

Vạch kẻ đường này được sử dụng để tạo không gian dừng chờ cho xe rẽ trái sau khi đã vượt qua vạch dừng xe trên nhánh đường của nút giao được điều khiển bởi đèn tín hiệu, nhưng không thể vượt qua nút trong thời gian tín hiệu đèn cho phép rẽ trái. Khi hết thời gian cho phép rẽ trái nhưng xe vẫn chưa vượt qua khu vực giới hạn bởi làn xe đợi rẽ trái ở nút giao, xe phải dừng lại trong khu vực này.

Vạch phân chia làn đường trong khu vực nút giao cùng mức

Hầu hết các đoạn đường thường có 2 đến 3 loại vạch kẻ đường cùng lúc. Tuy nhiên, tại các nút giao thông hoặc tại các ngã 4 lớn, có rất nhiều loại vạch kẻ đường khác nhau. Các vạch kẻ đường này sẽ phân chia làn đường, yêu cầu giảm tốc độ và kết hợp với mẫu trụ đèn tín hiệu giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho các xe chuyển hướng ở các nút giao thông an toàn.


Các vạch kẻ đường
 

Một số quy định về kích thước vạch kẻ đường

Có nhiều loại vạch kẻ đường khác nhau để phân chia làn cho xe máy, ô tô hoặc hạn chế dừng, đỗ trên đường. Mỗi loại vạch sẽ có kích thước khác nhau và được chia thành từng nhóm riêng biệt, cụ thể:

1. Nhóm vạch phân chia tim đường (phân chia hai chiều xe chạy) 

- Vạch phân chia làn đường dạng đơn, nét đứt: vạch rộng khoảng 15cm, nét liền kéo dài từ 1-3m, đứt khúc một lần, khoảng đứt khúc dài 2-6m (gấp đôi độ dài của nét liền).

- Vạch phân chia làn đường dạng đơn, nét liền (không đứt): vạch rộng 15cm, liền suốt đoạn đường được quy định.

- Vạch phân chia làn đường dạng đôi, nét liền: 2 vạch chạy song song và có chiều rộng bằng nhau 15cm, khoảng cách giữa hai vạch từ 15-50cm.

- Vạch phân chia làn đường dạng đôi, 1 nét liền và 1 nét đứt: 2 vạch chạy song song và có chiều rộng bằng nhau 15cm, khoảng cách giữa hai vạch từ 15-50cm. Vạch nét liền chạy dài suốt đoạn đường được quy định, vạch nét đứt có đoạn liền nhau kéo dài từ 1-3m, khoảng đứt khúc dài từ 2-6m (gấp đôi đoạn liền nhau)

- Vạch đôi xác định ranh giới giữa các làn đường (có thể chuyển hướng): vạch rộng 15cm, khoảng cách giữa hai vạch từ 15-20cm, đoạn nét liền dài từ 1-2m, khoảng trống dài 3-6m (gấp ba đoạn liền).

2. Nhóm vạch phân chia đường chạy một chiều (cùng chiều) 

- Vạch phân chia đường chạy một chiều dạng đơn, nét liền thường có chiều rộng 15cm và chiều dài xuyên suốt đoạn đường đã quy định.

- Vạch phân chia đường chạy cùng chiều dạng đơn, nét đứt có chiều rộng 15cm. Với những đoạn nét liền có chiều dài từ 1 - 3m, khoảng trống đứt khúc sẽ có chiều dài từ 3 - 6m (gấp 3 lần đoạn nét liền).

- Vạch giới hạn làn đường ưu tiên có chiều rộng 30cm lớn hơn 15cm so với các vạch thường.

3. Nhóm vạch mép đường (giới hạn đường xe chạy)

Nhóm vạch mép đường (giới hạn đường xe chạy) bao gồm có 2 dạng:

- Vạch mép đường dạng đơn, nét đứt sẽ có bề rộng từ 15cm - 20cm. Đoạn nét liền chỉ dài 60cm, khoảng trống đoạn đứt khúc cũng chỉ 60cm.

- Vạch mép đường dạng đơn, nét liền có chiều rộng từ 15 - 20cm.


Ý nghĩa vạch kẻ đường
 

Hi vọng với những thông tin mà Sao Tháng Năm muốn chia sẻ về vạch kẻ đường và ý nghĩa của từng loại vạch, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để tránh gặp phải các lỗi không đáng có khi di chuyển trên đường.

Tham khảo thêm:

Icon Sao Tháng Năm Hành lang đường bộ và những quy định cần biết

Icon Sao Tháng Năm Biện pháp thi công trụ đèn tín hiệu giao thông đạt chuẩn

Icon Sao Tháng NămNguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông và cách khắc phục

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616