Hành lang đường bộ và những quy định cần biết

Ngày đăng: 13-10-2023 03:27:26

Có khá nhiều hộ gia đình và hộ kinh doanh hiện nay đang vi phạm quy định về hành lang an toàn giao thông đường bộ. Mặc dù vậy, phần lớn trong số họ thậm chí còn không biết mình đang bị vi phạm. Vậy hành lang đường bộ là gì? Đâu là những quy định về hành lang đường bộ mà bạn nên biết? Theo dõi nội dung dưới đây để cùng chúng tôi giải đáp chi tiết nhất.


Hành lang đường bộ và những quy định cần biết
 

Hành lang đường bộ là gì?

Theo Khoản 5 điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định, hành lang đường bộ chính là dải đất nằm dọc hai bên đất của đường bộ. Chúng được tính từ mép đất ngoài cùng của đường bộ ra hai bên với mục đích đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.

Hành lang an toàn đường bộ có độ dài là bao nhiêu?

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 1 Nghị định 100/2013/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 11/2010/NĐ-CP có quy định giới hạn hành lang an toàn đường bộ sẽ được xác định theo quy hoạch đường bộ được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cụ thể:

1. Đối với đường ngoài đô thị

Dựa vào cấp kỹ thuật của đường theo như quy hoạch thì phạm vi hành lang an toàn đường bộ sẽ có bề rộng được tính từ đất của đường bộ trở ra mỗi bên là:

- Đường cấp I, cấp II: 17m.

- Đường cấp lll: 13m.

- Đường cấp IV, cấp V: 09m.

- Với những đường có cấp thấp hơn cấp V: 04m.

2. Đối với đường đô thị

Giới hạn hành lang an toàn giao thông đường đô thị chính là chỉ giới đường đỏ theo như quy định và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

3. Đối với đường cao tốc ngoài đô thị

Quy định về hành lang an toàn giao thông đối với đường cao tốc ngoài đô thị được quy định như sau:

- Tính từ đất của đường bộ ra mỗi bên sẽ là 17m.

- Tính từ mép ngoài của kết cấu ngoài cùng ra mỗi bên đối với hầm và cầu vạn là 20m.

- Nếu đường cao tốc không có đường bên, cần căn cứ vào cấp kỹ thuật của đường bên để tiến hành xác định hành lang an toàn theo Khoản 1 của Điều này. Tuy nhiên, không được phép nhỏ hơn giới hạn hành lang an toàn đã được ghi rõ tại Điểm a, Điểm b Khoản 3 cũng trong Điều này.

4. Đối với đường cao tốc trong đô thị

- Giới hạn được tính từ mép ngoài của kết cấu ngoài cùng ra mỗi bên đối với cầu vạn và hầm không được nhỏ hơn 10m.

- Là chỉ giới đường đỏ theo quy hoạch đã được cấp bởi các thẩm quyền phê duyệt đối với cầu vạn và hầm có đường bên, đường cao tốc có đường bên.

- Tính từ mép ngoài của mặt đường đến chỉ giới đường đỏ. Tuy nhiên không được nhỏ hơn 10m đối với đường cao tốc không có đường bên.

5. Đối với đường bộ có hành lang an toàn chồng lấn và hành lang an toàn đường sắt

Với hai loại đường này, theo như quy định sẽ được phân chia ranh giới quản lý dựa trên nguyên tắc ưu tiên bố trí hành lang an toàn cho đường sắt. Tuy nhiên, ranh giới hành lang an toàn dành cho đường sắt thì không được chồng lên công trình của đường bộ.

Trong trường hợp các loại đường giao thông đường bộ, đường sắt liền kề cùng chung với nhau rãnh dọc thì mép đáy rãnh phía nền đường cao hơn chính là ranh giới hành lang an toàn. Còn nếu độ cao của hai bên bằng nhau thì máy đáy rãnh phía đường sắt sẽ là ranh giới.

Đối với việc đường bộ có hành lang an toàn chồng lấn cùng với hành lang bảo vệ đường thủy nội địa thì lúc này, ranh giới hành lang an toàn chính là mép bờ tự nhiên.Hành lang đường bộ
 

Những hành vi bị nghiêm cấm trên hành lang an toàn đường bộ

Theo như quy định về hành lang an toàn giao thông, hành lang đường bộ có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ an toàn giao thông đường bộ. Vì vậy, 

- Bán hàng hóa nhỏ lẻ, bán hàng rong hay họp chợ trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến đường có quy định cấm bán hàng.

- Phơi thóc, lúa, nông, lâm, hải sản, rơm rạ và đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.

- Sử dụng, khai thác tạm thời đất trên hành lang đường bộ với mục đích canh tác nông nghiệp, gây ảnh hưởng đến an toàn của các công trình đường bộ và an toàn giao thông.

- Trồng cây trong phạm vi đất trên hành lang đường bộ làm che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện.

- Chiếm dụng đất của đường bộ, hành lang để bày bán hàng hóa, để vật liệu xây dựng, xây nhà ở,....

- Xả nước ra đường bộ không đúng nơi quy định.

- Sử dụng đường bộ trái quy định để tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa, diễu hành, lễ hội.

- Dựng cổng chào, rạp, lều quán hoặc một số vật che chắn trái quy định trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đô thị.

- Treo băng rôn, biểu ngữ, biển hiệu, biển quảng cáo trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.

- Chiếm dụng hành lang để làm nơi để xe, trông xe.

- Sử dụng trái phép đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị để làm nơi sửa chữa máy móc, phương tiện, rửa xe, bơm xe,....

- Đổ rác ra đường bộ không đúng nơi quy định.

- Tự ý đào, san lấp mặt bằng trong dải đất thuộc hành lang an toàn đường bộ.

- Tự ý gắn vào hệ thống báo hiệu đường bộ những nội dung không liên quan tới mục đích, ý nghĩa của công trình đường bộ.

- Mở đường nhánh đấu nối trái phép vào đường chính.


Hành lang an toàn đường bộ
 

Mức xử phạt hành chính hành vi lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ

Với những đối tượng sử dụng, lấn chiếm trái phép hành lang bảo vệ đường bộ có thể bị xử phạt hành chính theo những quy định sau:

- Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng (đối với cá nhân) và từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng (đối với tổ chức) khi sử dụng, khai thác tạm thời trên đất hành lang an toàn giao thông vào mục đích canh tác nông nghiệp gây ảnh hưởng đến an toàn của công trình đường bộ và an toàn giao thông,.

- Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng (cá nhân) và 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng (tổ chức) khi vi phạm những trường hợp sau đây:

+ Sử dụng trái phép đất của đường bộ hoặc hành lang bảo vệ giao thông làm nơi tập kết hoặc trung chuyển vật tư, hàng hóa, máy móc, thiết bị,....

+ Tự ý đào, lấp mặt bằng trong hành lang an toàn đường bộ, phần đất dọc hai bên đường bộ dùng để bảo vệ, bảo trì, quản lý công trình hành lang đường bộ.

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng (cá nhân) và từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (tổ chức) với trường hợp dựng biển quảng cáo trên đất hành lang bảo vệ đường bộ khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản.

- Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng (cá nhân) và từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 (tổ chức) chiếm dụng đất của đường bộ hoặc hành lang đường bộ để xây dựng nhà ở.

Công trình nằm ngoài hành lang an toàn đường bộ

Công trình nằm ngoài hành lang an toàn đường bộ có khoảng cách đến hành lang an toàn đường bộ theo như quy định tại Điều 22 của Nghị định số 11/2010/NĐ-CP. Nhìn chung, các công trình này có ảnh hưởng đến hoạt động giao thông và an toàn giao thông đường bộ, đã được các cơ quan quản lý yêu cầu khắc phục nhưng chủ công trình lại không tự giác thực hiện. Khi đó, cơ quan quản lý đường bộ phải lập hồ sơ kiến nghị đến Uỷ ban nhân dân có thẩm quyền xử lý theo như quy định của Pháp luật.


Hành lang bảo vệ đường bộ
 

Trên đây là những thông tin quy định về hành lang an toàn giao thông đường bộ mà Sao Tháng Năm muốn chia sẻ. Hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn để sử dụng hành lang đường bộ hiệu quả và không bị vi phạm.

Tham khảo thêm:

Icon Sao Tháng NămHệ thống báo hiệu đường bộ gồm mấy loại?

Icon Sao Tháng Năm Cách đi ngã tư đèn xanh đèn đỏ đúng luật giao thông

Icon Sao Tháng Năm Biện pháp thi công trụ đèn tín hiệu giao thông đạt chuẩn

 

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616