Các hiệu lệnh của người điều khiển giao thông bạn cần nắm rõ

Ngày đăng: 21-09-2023 04:09:22

Khi tham gia giao thông trên đường, ngoài việc tuân thủ theo các chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo thì việc chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông cũng là một yêu cầu bắt buộc. Đặc biệt là khi xảy ra trường hợp ùn tắc giao thông, các hiệu lệnh của người điều khiển giao thông sẽ giúp cho việc điều tiết, phân luồng và giải phóng các phương tiện thoát khỏi khu vực ùn tắc được nhanh hơn.


Các hiệu lệnh của người điều khiển giao thông bạn cần nắm rõ
 

Người điều khiển giao thông là ai?

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển giao thông bao gồm những đối tượng sau:

- Cảnh sát giao thông (CSGT).

- Người hướng dẫn tại những khu vực bị ùn tắc giao thông, bến phà,... Theo như quy định tại Điều 8 - Quy chuẩn 41 có quy định, người này phải được giao nhiệm vụ điều khiển giao thông và ở giữa cánh tay phải có mang băng đỏ rộng.

Như vậy, ngoài hệ thống báo hiệu đường bộ như vạch kẻ đường, biển báo giao thông, đèn tín hiệu,... thì hiệu lệnh người điều khiển giao thông cũng chính là một hình thức báo hiệu đường bộ mà tất cả mọi người khi tham gia giao thông cũng đều phải tuân thủ.

Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông bằng tay

Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông bằng tay thường khá đơn giản, có ít động tác để các phương tiện có thể nhận biết. Cụ thể, dưới đây chính là một số hiệu lệnh bằng tay thường hay sử dụng nhất và ý nghĩa của từng loại để người điều khiển phương tiện có thể nắm rõ, cũng như thực hiện theo đúng quy định.

  • - Tay giơ thẳng đứng: khi gặp hiệu lệnh của người điều khiển giao thông có tay giơ thẳng đứng, toàn bộ mọi phương tiện tham gia thông ở các hướng đều phải dừng lại trước vạch dừng.

  • - Một tay dang ngang: khi gặp hiệu lệnh người điều khiển giao thông có một tay dang ngang, điều này có nghĩa là những người tham gia giao thông ở phía trước và phía sau của người điều khiển phải dừng lại.

  • - Cả hai tay đều dang ngang: báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía bên trái và bên phải của người điều khiển được đi tất cả các hướng.

  • - Tay phải giơ về phía trước: với trường hợp gặp hiệu lệnh của cảnh sát giao thông giơ tay phải về phía trước, toàn bộ người tham gia giao thông ở phía trước người điều khiển sẽ được rẽ phải, người điều khiển giao thông bên phía tay trái người điều khiển được đi tất cả các hướng, người đi bộ qua đường phía sau lưng của cảnh sát giao thông sẽ được di chuyển. Tuy nhiên, toàn bộ các phương tiện ở phía sau và bên phải người điều khiển sẽ phải dừng lại.


Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông
 

Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông bằng còi

Hiệu lệnh bằng còi là một trong các hiệu lệnh của cảnh sát giao thông phổ biến hiện nay. Hiệu lệnh này sẽ không được sử dụng độc lập mà sẽ kết hợp cùng với các hiệu lệnh bằng tay. Ngoài việc có tác dụng chỉ dẫn, tiếng còi với âm thanh vang lớn còn thu hút sự chú ý của người điều khiển xe, giúp họ tập trung hơn vào hiệu lệnh để thực hiện theo.

Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông bằng tiếng còi sẽ bao gồm các ý nghĩa sau:

  • - Một tiếng còi dài và mạnh có ý nghĩa là yêu cầu dừng lại.
  • - Một tiếng còi ngắn là cho phép các phương tiện di chuyển.
  • - Một tiếng còi dài cùng một tiếng còi ngắn là cho phép rẽ trái.
  • - Hai tiếng còi ngắn và thổi mạnh là ra hiệu nguy hiểm, yêu cầu đi chậm lại.
  • - Ban tiếng còi ngắn và thổi nhanh chính là báo hiệu yêu cầu đi nhanh lên.
  • - Thổi liên tiếng từng tiếng một, nhiều lần và thổi mạnh là báo hiệu các phương tiện phải dừng lại để kiểm tra, hoặc báo hiệu phương tiện đang vi phạm.

Các hiệu lệnh khác của cảnh sát giao thông

Ngoài việc sử dụng tay hay còi, trong một số tình huống thì các hiệu lệnh của người điều khiển giao thông còn có thể là gậy chỉ huy hoặc đèn chỉ huy có ánh sáng màu đỏ. Nếu như bạn để ý sẽ thấy một vài hiệu lệnh khá phổ biến đó là cảnh sát giao thông sử dụng gậy chỉ huy vào hướng xe hoặc một phương tiện bất kỳ thì các xe ở hướng đó hay chính xe đó bắt buộc phải dừng lại. Hoặc trong một số trường hợp, cảnh sát giao thông sẽ cầm đèn chỉ duy giơ cao hướng về phía phương tiện đang chạy tới thì lúc này, tài xế bắt buộc cần phải dừng xe.


Các hiệu lệnh của người điều khiển giao thông
 

Không tuân thủ hiệu lệnh của CSGT phạt bao nhiêu tiền?

Theo như tin tức Pháp luật, khi tham gia giao thông, nếu người điều khiển phương tiện thấy xuất hiện cùng lúc cả biển báo, đèn tín hiệu, vạch kẻ đường và hiệu lệnh người điều khiển giao thông thì khi đó, thứ tự ưu tiên đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện theo đó chính là hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Vậy khi không tuân thủ theo các hiệu lệnh của cảnh sát giao thông, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Theo đó, tại Điểm b Khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-C, trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không chấp hành đúng lệnh của người điều khiển sẽ bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng (đối với xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô).

Ngoài ra, hình phạt bổ sung cho việc này đó là tước Giấy phép lái xe (GPLX) từ 01 - 03 tháng. Nếu như phương tiện đó gây ra tai nạn giao thông thì lái xe sẽ bị tước GPLX từ 02 - 04 tháng.

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với các phương tiện xe máy, xe máy điện,… có hành vi không chấp hành hiệu lệnh của CSGT. Bên cạnh đó, người điều khiển phương sẽ còn bị tước bằng lái xe từ 01 - 03 tháng, nếu như gây ra tai nạn sẽ tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng.


Hiệu lệnh người điều khiển giao thông
 

Như vậy, Sao Tháng Năm - Đơn vị phát triển giao thông đô thị Việt vừa chia sẻ cho bạn các hiệu lệnh của người điều khiển giao thông để mọi người có thể nắm rõ. Việc hiểu hiệu lệnh người điều khiển giao thông không chỉ giúp cho việc di chuyển trở nên thuận tiện, mà còn đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, đồng thời tránh khỏi việc bị mất tiền vào những lỗi không mong muốn.

 

Tham khảo thêm:

Icon Sao Tháng Năm Công dụng, cấu tạo và các loại đèn báo hiệu hiện nay

Icon Sao Tháng Năm Biện pháp thi công trụ đèn tín hiệu giao thông đạt chuẩn

Icon Sao Tháng Năm Đèn đỏ có được rẽ phải không? Quy định và mức phạt thế nào?

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616