Vấn nạn ùn tắc giao thông và những giải pháp khắc phục

Ngày đăng: 13-09-2023 05:15:15

Vấn đề ùn tắc giao thông vẫn luôn là một nỗi ám ảnh đối với những người dân đang sinh sống tại các thành phố lớn. Không chỉ khiến cho việc di chuyển gặp nhiều bất lợi, tốn thời gian, giao thông ùn tắc với bụi bặm, khói và mùi xăng đầy ngập còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người điều khiển phương tiện. Do đó, việc tìm hiểu các giải pháp giảm ùn tắc và tai nạn giao thông đang là vấn đề luôn được ưu tiên hàng đầu.


Vấn nạn ùn tắc giao thông và những giải pháp khắc phục
 

Ùn tắc giao thông là gì?

Tắc nghẽn giao thông là tình trạng mà các phương tiện giao thông di chuyển chậm hoặc bị ùn tắc do mật độ xe cộ dày đặc, người đi bộ đông đúc hay các yếu tố khác như: thời tiết xấu, tai nạn giao thông, xây dựng công trình, đường xá hẹp, sự kiện lớn diễn ra,.... Thông thường, tình trạng giao thông ùn tắc chủ yếu xảy ra tại các thành phố lớn có diện tích đất hẹp, đông dân cư và gây ảnh hưởng lớn đến sự di chuyển, hoạt động kinh tế, chất lượng cuộc sống và môi trường.

Thực trạng ùn tắc giao thông hiện nay

Không thể phủ nhận, giao thông đô thị tại Việt Nam đang ngày càng khởi sắc với những dự án, công trình có quy mô lớn. Tuy nhiên, chỉ bấy nhiêu thôi vẫn chưa đủ để giảm thiểu thực trạng ùn tắc giao thông tại các khu vực, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Trong đó, quy mô dân số không ngừng tăng nhanh và số phương tiện giao thông cũng tăng lên gấp nhiều lần so với các năm trước. Do đó, dù hạ tầng giao thông đã được cải thiện nhiều nhưng tùy vào từng thời điểm vẫn bị rơi vào tình trạng quá tải.

Bộ GTVT cũng không ngừng đề ra hàng loạt dự án giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nhưng hầu hết chúng là những dự án vẫn còn nằm trên mặt giấy, hoặc đang được hoàn thành với một tiến độ chậm chạp, kéo dài từ năm này sang năm khác. Cho nên, tình trạng ùn tắc giao thông vẫn liên tục kéo dài và đòi hỏi các cơ quan nhà nước phải nhanh chóng đề ra những giải pháp giảm ùn tắc và tai nạn giao thông một cách hiệu quả nhất.

Những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông ở đô thị

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ùn tắc giao thông ở đô thị, trong đó cần phải kể đến một số lý do sau:

- Ý thức chấp hành chưa cao: trước khi sở hữu bằng lái xe trong tay thì tất cả mọi người đều đã được học qua các lớp về Luật Giao thông đường bộ. Tuy nhiên, điều đáng buồn là hình như ai học xong cũng quên mất việc phải tuân thủ chấp hành. Điển hình là khi xuất hiện tình trạng giao thông ùn tắc, nhiều người đã điều khiển phương tiện luồn lách, đi lên vỉa hè hay bấm còi inh ỏi,....

Việc phân luồng, điều phối giao thông chưa tốt: đa số các con đường đô thị ở nước ta đều khá hẹp nhưng lại toàn được lưu thông hai chiều. Có đường tuy đã quy định ô tô chỉ lưu thông một chiều nhưng lại cho phép xe bus hoạt động hai chiều. Chưa kể, bến đỗ quy định cho xe bus lại còn thường xếp đối diện và gần nơi đường phố giao nhau,... nên dễ gây tắc nghẽn giao thông.

- Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường: không thể phủ nhận, phần lớn những người bán lẻ, chủ yếu là người bán hàng rong, hàng ăn uống hay các phụ huynh đón con đi học, xe ôm công nghệ rước khách,... chính là nguyên nhân lớn gây ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

- Dải phân cách chưa được sắp xếp không hợp lý: việc mở các đường ngang ở phố có dải phân cách mềm hiện nay không thật sự hợp lý khi chỗ thì quá dày, chỗ lại quá thưa. Chính sự sắp xếp thiếu sự hợp lý này đã khiến cho giao thông bị ùn tắc vì người điều khiển phương tiện thường xuyên đổi hướng, rẽ trái, rẽ phải, đi ngược chiều để sang đường cho nhanh,....

- Mức phạt tiền vi phạm Luật Giao thông vẫn còn thấp: số tiền phạt thấp chưa đủ sức để răn đe đối với những người điều khiển phương tiện giao thông trên đường phố. 

- Đi ngược chiều bất chấp: một số người điều khiển phương tiện giao thông đi ngược chiều hoặc xuống dắt xe, kéo bộ,... nhưng không được CSGT hoặc có người trách nhiệm nhắc nhở, xử phát.


Ùn tắc giao thông
 

Một số giải pháp giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông

1. Cải tạo, nâng cấp các trụ đèn tín hiệu giao thông

Đối với các trụ đèn tín hiệu giao thông bị suy giảm khả năng hoạt động do tuổi thọ cao thì lúc này, việc nâng cấp hay thay thế một thiết bị mới là điều thật sự cần thiết. Điều này giúp cho việc di chuyển, đi lại của các phương tiện trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Vậy nên, nếu bạn đang có nhu cầu cần thi công và lắp đặt trụ đèn tín hiệu mới cho các nút giao thông trên đường thì Sao Tháng Năm chính là sự lựa chọn tốt nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho các bạn những sản phẩm trụ đèn chất lượng nhất để hỗ trợ quá trình điều tiết giao thông được thuận lợi hơn. Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm, dịch vụ và báo giá cụ thể, các bạn vui lòng liên hệ cho Sao Tháng Năm qua Hotline: 0937 333 616. Xin cảm ơn!


Tắc nghẽn giao thông
 

2. Hoàn thiện và áp dụng hiệu quả các biện pháp tổ chức và điều khiển giao thông

Việc nghiên cứu và áp dụng các biện pháp tổ chức, điều khiển giao thông cho từng tuyến đường, khu vực chính là một trong những giải pháp giảm ùn tắc và tai nạn giao thông hiệu quả, cụ thể:

- Áp dụng hệ thống đèn tín hiệu giao thông đường bộ thích ứng với lưu lượng xe theo từng thời điểm, đặc biệt là cần sớm áp dụng các hệ thống cảm biến giao thông (camera cảm biến, vòng cảm biến,...) trong việc kiểm soát chiều dài tắc nghẽn tại các nút giao thông.

- Cần áp dụng hiệu quả các giải pháp làm hạn chế một số loại phương tiện hay một số hướng lưu thông nhất định trong giờ cao điểm tại những tuyến đường thường xuyên bị quá tải về xe cộ, hay có nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây ra tình trạng tắc nghẽn giao thông.

- Hoàn thiện và áp dụng một số giải pháp tổ chức giao thông đường một chiều, tổ chức giao thông phối hợp các tuyến đường trên mạng lưới đường hoặc trong từng khu vực, tổ chức giao thông quá cảnh trên những tuyến đường vành đai và tổ chức giao thông cho dòng xe tải.

3. Tổ chức làn đường riêng cho những xe thuộc đối tượng ưu tiên

Đối với những xe thuộc đối tượng được ưu tiên, việc tổ chức làn đường riêng cũng được xem là một giải pháp giảm ùn tắc và tai nạn giao thông hiệu quả, bao gồm:

- Tổ chức giao thông ưu tiên cho xe bus: ưu tiên về làn đường (làn đường dành riêng cho xe bus, làn vượt cho xe bus, làn xe bus riêng, làn xe bus không liên tục,...), và ưu tiên về đèn tín hiệu cho xe bus tại các nút giao nhau. Đây là các giải pháp giúp nâng cao chất lượng phục vụ của xe bus và thu hút việc sử dụng phương tiện vận tải công cộng thay cho phương tiện cá nhân, từ đó giảm bớt nguy cơ ùn tắc giao thông cũng như sự gia tăng chóng mặt của các phương tiện cơ giới cá nhân.

- Tổ chức các điểm dừng hợp lý cho xe bus: tổ chức các điểm dừng hợp lý và tìm ra biện pháp để hạn chế tối đa việc đỗ và dừng xe ô tô trên những tuyến đường, hoặc tại các nút giao thông có mật độ di chuyển cao.

- Cần nâng cấp và hiện đại hóa các trang thiết bị: tại các trung tâm điều khiển giao thông, việc áp dụng hệ thống giao thông thông minh sẽ giúp dễ dàng trong việc phát hiện, kiểm soát và ứng phó kịp thời với tình trạng tắc nghẽn cùng các sự cố khác.

4. Các giải pháp làm giảm tắc nghẽn giao thông khác

Bên cạnh các giải pháp trên, để có thể giảm bớt tình trạng ùn tắc giao thông trên các tuyến đường thì chúng ta có thể thay đổi bằng cách xen kẽ giờ bắt đầu và kết thúc của ngày làm việc tại các trường học, cơ quan. Công việc này được thực hiện dựa trên việc khảo sát, điều tra thực tế để có được những phương án hợp lý nhất. Ngoài ra, nhà nước cũng đang quy định hạn chế các phương tiện ô tô đi lại sau 4 giờ chiều tại một số khu vực để hạn chế tối đa tình trạng giao thông ùn tắc diễn ra nghiêm trọng.


Giao thông ùn tắc
 

Trên đây là thực trạng ùn tắc giao thông và những cách khắc phục mà Sao Tháng Năm muốn chia sẻ đến bạn. Tin rằng với những giải pháp đang được triển khai hiện nay, tình trạng giao thông bị tắc nghẽn sẽ phần nào được giảm thiểu một cách hiệu quả và giúp cho vấn nạn kẹt xe không còn là nỗi lo của bất kỳ người dân nào.

Tham khảo thêm

Icon Sao Tháng Năm Hệ thống báo hiệu đường bộ gồm mấy loại?

Icon Sao Tháng Năm Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? Bị xử lý thế nào?

Icon Sao Tháng Năm Biện pháp thi công trụ đèn tín hiệu giao thông đạt chuẩn

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616