Hầm đường bộ là gì? Những điều cần biết về hầm giao thông

Ngày đăng: 04-01-2024 01:58:53

Khi lái xe đi qua khu vực hầm đường bộ, người tài xế cần nắm vững những kỹ năng thoát hiểm quan trọng cũng như thực hiện tuân thủ theo luật giao thông để đảm bảo an toàn và tránh xa những nguy cơ tiềm ẩn. Như người ta thường nói, "phòng bệnh hơn chữa bệnh", việc nắm vững kiến thức sẽ tăng cường cảm giác an toàn cho bản thân và những người đồng hành. Vậy hầm đường bộ là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá những vấn đề liên quan đến việc lái xe qua hầm giao thông nhé.
 

Hầm đường bộ là gì? Những điều cần biết về hầm giao thông
 

Hầm đường bộ là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu khái niệm hầm đường bộ là gì thì chúng ta cần điểm qua một chút về cấu tạo đường bộ. Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, hệ thống đường bộ ở Việt Nam bao gồm đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ và bến phà đường bộ. Từ đó, có thể thấy hầm đường bộ là một bộ phận quan trọng cấu thành nên hệ thống giao thông đường bộ nước ta. Vậy hầm đường bộ là gì?

Hầm đường bộ hay hầm giao thông là công trình đường ngầm tạo lối đi dưới lòng đất, giúp các phương tiện giao thông vượt qua những địa hình khó khăn. Hệ thống này thường được xây dựng trên các tuyến đường quan trọng, bao gồm nhiều loại như hầm ngầm qua sông, hầm qua núi, hầm chui đô thị, hầm chui đường sắt, hầm chui đường bộ và hầm dành riêng cho người đi bộ.

Các loại hầm đường bộ có dạng thẳng, cong hoặc xoắn ốc. Vị trí đầu và cuối của hầm đều được xây dựng với cấu trúc cửa hầm vững chắc nhằm ngăn chặn tình trạng sạt lở, đồng thời đảm bảo an toàn cho việc ra vào của các phương tiện.
 

Hầm đường bộ là gì?
 

Một số lưu ý khi lưu thông trong hầm đường bộ

Khi di chuyển trong hầm đường bộ, người điều khiển phương tiện giao thông cần lưu một số điều sau để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh:

1. Không sử dụng còi khi đi trong hầm đường bộ

Trong hầm giao thông, âm thanh từ còi xe thường bị khuếch đại, tạo nên sự ồn ào, làm ảnh hưởng đến các phương tiện khác và gây mất tập trung khi lái xe, thậm chí dễ dẫn đến các tình huống rủi ro không thể dự đoán trước.

Vì vậy, khi lưu thông trong hầm giao thông, theo quy định là không được sử dụng còi xe. Trong trường hợp muốn báo hiệu cho các phương tiện khác, tài xế có thể nhấp nháy đèn chiếu. Tuy nhiên, quy tắc là không được sử dụng đèn ưu tiên, trừ khi là các phương tiện được ưu tiên theo Luật Lao động.

2. Bật đèn chiếu gần khi lưu thông trong hầm đường bộ

Trong hầm giao thông, ánh sáng thường ít hơn so với đường bộ bên ngoài, vì vậy khi di chuyển trong hầm, tài xế cần phải bật đèn chiếu gần. Điều này không chỉ cải thiện tầm nhìn cho tài xế mà còn đảm bảo an toàn tối thiểu cho bản thân và người khác. Đối với các phương tiện thô sơ, cũng cần trang bị đèn chiếu hoặc các vật phát sáng thay thế để báo hiệu khi đi qua hầm.

3. Đi đúng tốc độ cho phép và giữ khoảng cách an toàn 

Tài xế khi điều khiển xe ô tô trong hầm đường bộ cần tuân thủ đúng các quy định của Luật an toàn giao thông. Đối với ô tô, giới hạn tốc độ di chuyển trong hầm là tối đa 60 km/h và tối thiểu 30 km/h. Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi lưu thông trong hầm cần được duy trì là 30m. Trong quá trình di chuyển trong hầm, tài xế không được thực hiện việc vượt qua các phương tiện khác để tránh nguy cơ gây va chạm và tai nạn nguy hiểm.

Đặc biệt, khi lái xe trong hầm đường bộ, tài xế ô tô không được phép dừng hoặc đỗ xe một cách tùy ý. Trong trường hợp cần dừng xe do tình huống khẩn cấp, tài xế cần phát tín hiệu đặc biệt trong khoảng cách mà các phương tiện khác có thể nhanh chóng nhận biết.

4. Xử lý khi gặp trường hợp xảy ra sự cố trong hầm

Sự cố cháy nổ xảy ra trong hầm giao thông mang theo nguy hiểm cao hơn nhiều so với trên đường bộ. Bởi điều kiện chữa cháy trong hầm phức tạp hơn và không khí bên trong đường hầm có thể dẫn đến tình trạng nghẹt thở, thậm chí cháy liên hoàn nếu biện pháp chữa cháy không được thực hiện kịp thời.

Trong trường hợp sự cố cháy nổ, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

- Tắt máy xe và giữ chìa khóa trên xe. Sau đó, nhanh chóng tìm kiếm và nhấn nút báo cháy.

- Nếu đám cháy ở mức kiểm soát, sử dụng các bình chữa cháy có sẵn trong đường hầm để dập tắt lửa nhưng phải duy trì khoảng cách an toàn.

- Trong trường hợp đám cháy không thể kiểm soát, hãy tìm lối thoát hiểm và báo cháy tới trung tâm chữa cháy thông qua số điện thoại ghi trên lối thoát hiểm, đồng thời, tuân thủ hướng dẫn thoát hiểm trên hệ thống loa phát thanh trong hầm.

- Giữ tâm lý bình tĩnh và tránh hoảng loạn để không gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.
 

Hầm đường bộ
 

Các phương tiện bị cấm lưu thông trong hầm đường bộ

Theo quy định của pháp luật thì những phương tiện bị cấm lưu thông trong hầm đường bộ bao gồm:

- Người đi bộ.

- Xe ô tô chở hàng độc hại, chất nổ, chất dễ cháy hay các loại hàng nguy hiểm.

- Ô tô có chiều cao lớn hơn 4,20m hoặc chiều ngang lớn hơn 3,00m, bao gồm cả xe chở hàng.

- Xe mô tô 2 bánh, mô tô 3 bánh, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện và các loại xe thô sơ khác.

Mức phạt khi vi phạm quy định lưu thông trong hầm đường bộ

Mức phạt theo quy định mới nhất dành cho xe ô tô như sau:

- Phạt từ 800.000 đến 1.000.000 đồng trong trường hợp không sử dụng đèn chiếu sáng gần khi di chuyển trong hầm đường bộ. Trong trường hợp không sử dụng đèn chiếu sáng gần và gây ra tai nạn giao thông, tài xế còn sẽ bị tước Giấy phép lái xe trong khoảng từ 02 - 04 tháng.

- Phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng đối với các trường hợp sau đây:

+ Dừng xe hoặc đỗ xe không đúng nơi quy định trong hầm.

+ Lùi xe trong hầm.

+ Vượt xe không đúng quy định trong hầm.

+ Quay đầu xe trong hầm.

Danh sách các hầm đường bộ ở Việt Nam 

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã xây dựng tổng cộng 12 hầm đường bộ. Trong số này, hầm Đèo Hải Vân đứng đầu với chiều dài lên đến 6,28km, nối liền hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng. Điều đáng chú ý là, Tập đoàn Đèo Cả đã chịu trách nhiệm xây dựng đến 8 trong số 12 hầm đường bộ tại Việt Nam. Dưới đây là danh sách các hầm đường bộ ở Việt Nam hiện nay:

- Hầm Đèo Hải Vân 1 dài 6,28km

- Hầm Đèo Hải Vân 2 dài 6,2km

- Hầm Đèo Cả dài 4,5km

- Hệ thống Hầm 1,2,3 Quãng Ngãi – Hoài Nhơn dài nhất 3,2km

- Hầm Đèo Cù Mông dài 2,6km

- Hầm Núi Vung dài 2,25km

- Hầm Đèo Ngang dài 2,156km

- Hầm Thủ Thiêm Vượt Sông Sài Gòn dài 1,49km

- Hầm qua Núi Thần Vũ dài 1,13km

- Hầm Thung Thi dài 0,68km

- Hầm Trường Vinh dài 0,45km

- Hầm Tam Điệp dài 0,245km
 

Hầm giao thông
 

Như vậy qua bài viết này, Sao Tháng Năm đã chia sẻ đến bạn khái niệm hầm đường bộ là gì, những thông tin và lưu ý quan trọng khi di chuyển qua hầm giao thông đường bộ cùng các mức phạt liên quan. Hy vọng rằng nội dung trên đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh khi tham gia giao thông trong hầm đường bộ.

Tham khảo thêm:

Icon Sao Tháng Năm Ý nghĩa các loại đèn tín hiệu giao thông đường bộ

Icon Sao Tháng Năm Làn đường là gì? Quy định về làn đường trong giao thông

Icon Sao Tháng Năm Đường đô thị là gì? Những quy định về hệ thống đường đô thị

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616