Đường cao tốc là gì? Quy định giao thông trên đường cao tốc

Ngày đăng: 16-12-2023 12:02:57

Đường cao tốc là một khái niệm có thể bạn đã từng nghe qua nhiều lần nhưng để có thể hiểu chính xác hơn về đường cao tốc thì có vẻ không phải ai cũng biết. Vậy nên mà trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi đường cao tốc là gì cùng những quy định về tốc độ lưu thông trên đường cao tốc để bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay từ bây giờ.


Đường cao tốc là gì? Quy định giao thông trên đường cao tốc
 

Đường cao tốc là gì?

Dựa theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008, chúng ta có thể hiểu đường cao tốc chính là loại đường giao thông dành cho xe cơ giới. Chính giữa có dải phân cách chia đường thành hai chiều riêng biệt cho xe chạy, không bị giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác, đồng thời được bố trí đầy đủ những trang thiết bị để đảm bảo giao thông được di chuyển liên tục, an toàn và tiết kiệm thời gian cho người đi đường.

Cách nhận biết biển báo trên đường cao tốc

Biển báo trên đường cao tốc không giống với các loại biển báo thông thường. Chúng có tất cả 16 loại biển báo đường cao tốc và được đánh số lần lượt từ 450 - 466. Khi điều khiển phương tiện giao thông, người lái xe có thể dễ dàng nhận diện biển báo trên đường cao tốc thông qua đặc điểm sau:

- Biển báo có dạng hình vuông hoặc là hình chữ nhật.

- Nền của biển báo có màu xanh, bên trong có hình vẽ màu trắng.

Đường cao tốc là gì?

Các loại đường cao tốc ở Việt Nam

Dựa trên Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5729:2012 về Đường ô tô cao tốc - Yêu cầu và thiết kế có quy định về tốc độ tính toán, chúng ta có thể chia đường cao tốc thành 4 cấp dưới đây:

- Đường cao tốc thuộc cấp 60 có tốc độ tính toán là 60 km/h.

- Đường cao tốc thuộc cấp 80 có tốc độ tính toán là 80 km/h.

- Đường cao tốc thuộc cấp 100 có tốc độ tính toán là 100 km/h;

- Đường cao tốc thuộc cấp 120 có tốc độ tính toán là 120 km/h.

Trong các cấp trên, cấp 60 và 80 sẽ được ưu tiên áp dụng ở những khu vực có địa hình khó khăn như ở đồi cao, vùng núi hoặc các vùng hạn chế khác. Còn với cấp 100 và 120 sẽ dùng cho vùng đồng bằng.

Quy định về giao thông trên đường cao tốc

Căn cứ theo Luật giao thông đường bộ 2008 có đưa ra quy định về việc điều khiển phương tiện trên đường cao tốc. Cụ thể, người lái xe cần phải đảm bảo quy định về tốc độ lưu thông trên đường cao tốc sau đây:

- Khi vào đường cao tốc: Người lái phải có tín hiệu xin vào, đồng thời nhường đường cho xe đang di chuyển trên đường. Chỉ khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài. Nếu có làn đường tăng tốc thì cần cho xe chạy trên làn đường đó trước rồi mới nhập vào làn đường cao tốc.

- Khi ra khỏi đường cao tốc: Cần phải thực hiện chuyển dần làn sang đường phía bên phải. Nếu có đường giảm tốc thì cần phải cho phương tiện chạy trên làn đó trước khi rời khỏi đường cao tốc.

- Không điều khiển phương tiện giao thông ở phần lề đường và làn dừng xe khẩn cấp.

- Không cho xe chạy vượt quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu được ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ ở trên mặt đường.

- Chỉ được phép dừng xe ở nơi quy định. Nếu như buộc dừng xe thì người lái phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thì phải báo hiệu cho người khác biết.

- Người đi bộ, xe gắn máy, xe mô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng hay các loại xe thô sơ có tốc độ nhỏ hơn 70km/h thì không được phép đi vào đường cao tốc, trừ trường hợp đó là người, phương tiện phục vụ cho việc quản lý và bảo trì đường cao tốc.

Quy định về tốc độ lưu thông trên đường cao tốc

Theo thông tư số 31/2019/TT-BGTVT có quy định về tốc độ của các phương tiện khi điều khiển trên đường cao tốc như sau:

- Tốc độ tối đa cho phép di chuyển trên đường, không vượt quá 120km/h.

- Khi tham gia giao thông, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng cần đảm bảo tốc độ được ghi trên biển báo hiệu đường bộ hoặc sơn kẻ mặt đường.


Đường cao tốc
 

Quy định về khoảng cách giữa hai xe trên đường cao tốc

Theo quy định đường cao tốc về khoảng cách giữa hai xe trên đường, người điều khiển phương tiện cần phải lưu ý và đáp ứng những tiêu chí sau để đảm bảo an toàn khi di chuyển, cụ thể:

- Ở nơi mà biển báo có ghi “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”, người điều khiển phương tiện cần phải giữ khoảng cách không được phép nhỏ hơn trị số được ghi trên biển báo.

- Khi mặt đường khô ráo, khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông được quy định như sau:
 

Tốc độ lưu hành (km/h)

Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)

V = 60

35

60 < V ≤ 80

55

80 < V ≤ 100

70

100 < V ≤ 120

100


 

- Khi trời có sương mù, mưa khiến tầm nhìn bị hạn chế, người điều khiển phương tiện cần phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số được ghi trên biển báo.

Mức phạt khi vi phạm luật giao thông trên đường cao tốc

Luật giao thông đường bộ có quy định rõ về việc điều khiển xe trên đường cao tốc, bao gồm các quy định về tốc độ di chuyển. Vì vậy, tài xế cần phải tuân thủ các quy tắc giao thông chung và sẽ bị vi phạm nếu mắc phải các trường hợp sau:

1. Đối với ô tô

- Vi phạm quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc: Bị xử phạt tiền từ 4 triệu đồng - 6 triệu đồng.

- Lái xe ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc: Bị xử phạt tiền từ 4 triệu đồng - 6 triệu đồng.

- Dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định trên đường cao tốc: Bị xử phạt tiền từ 10 triệu đồng - 12 triệu đồng.

- Điều khiển xe đi ngược chiều hoặc lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định: Bị xử phạt tiền từ 16 triệu đồng - 18 triệu đồng.

2. Đối với xe máy

- Lái xe máy vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý và bảo trì đường cao tốc: Bị xử phạt tiền từ 2 triệu đồng - 3 triệu đồng.

- Lái xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế dưới 70 km/h vào đường cao tốc, trừ phương tiện và thiết bị phục vụ việc quản lý và bảo trì đường cao tốc: Bị xử phạt tiền từ 10 triệu đồng - 12 triệu đồng.


Quy định đường cao tốc
 

Một số câu hỏi thường gặp về quy định trên đường cao tốc

Bên cạnh thông tin đã chia sẻ ở trên, vẫn còn một số thắc mắc về những quy định trên đường cao tốc mà nhiều người thường gặp phải:

1. Người đi bộ có được đi vào đường cao tốc không?

Theo luật pháp, người đi bộ không được phép vào đường cao tốc. Nếu vi phạm, sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Ngoại trừ trường hợp những người phục vụ việc quản lý và bảo trì đường cao tốc.

2. Xe máy có được đi vào đường cao tốc không?

Không, lái xe máy không được phép vào đường cao tốc. Nếu vi phạm thì sẽ bị xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoại trừ xe phục vụ cho việc quản lý và bảo trì đường cao tốc. Không những bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện còn bị tước giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 03 tháng đến 05 tháng.

3. Có được dừng hoặc đỗ xe trên đường cao tốc không?

Không, tài xế chỉ được dừng hoặc đỗ xe ở những nơi quy định. Nếu buộc phải dừng hoặc đỗ xe không đúng nơi quy định thì tài xế phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu như không thể làm được thì phải báo hiệu để các tài xế khác biết.


Các loại đường cao tốc
 

Trên đây là những thông tin về những quy định về đường cao tốc mà Sao Tháng Năm muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về đường cao tốc để di chuyển an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Tham khảo thêm:

Icon Sao Tháng Năm Vấn nạn ùn tắc giao thông và những giải pháp khắc phục

Icon Sao Tháng Năm Đường quốc lộ là gì? Phân biệt quốc lộ và các loại đường bộ

Icon Sao Tháng Năm Đường đô thị là gì? Những quy định về hệ thống đường đô thị

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616