Đèn tín hiệu giao thông màu vàng có được vượt qua không?

Ngày đăng: 30-08-2023 02:11:23

Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện cần chấp hành theo hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Tuy nhiên, đa số mọi người đều chỉ quan tâm đến đèn xanh, đèn đỏ và thường ít chú ý đến đèn tín hiệu giao thông màu vàng. Nhất là khi đèn giao thông màu vàng bật sáng, nhiều người vẫn thắc mắc liệu có được đi không? Hay khi đèn vàng nhấp nháy liên tục thì đi như thế nào?

Đó chính là lý do mà trong bài viết này,  Sao Tháng Năm sẽ giúp bạn hiểu đúng về những quy định xung quanh đèn giao thông màu vàng.


Khi đèn tín hiệu giao thông màu vàng bật sáng được đi không?
 

Tín hiệu đèn màu vàng biểu thị cho điều gì?

Với mỗi loại màu sắc khác nhau luôn cho ra những tín hiệu hoặc mang một hàm ý khác nhau. Đối với riêng tín hiệu màu vàng thì sẽ cần quan tâm các nội dung sau:

 • - Biểu hiện: cần chú ý, cẩn trọng, giảm tốc độ, di chuyển chậm

 • - Nhiệm vụ: thông báo sự thay đổi tín hiệu đèn giao thông từ xanh sang đỏ, cảnh báo khu vực giao thông có mức độ rủi ro cao, cần chú ý

 • - Vị trí lắp đặt: nằm giữa đèn xanh và đèn đỏ, kể cả đèn được bố trí theo hướng dọc hoặc hướng ngang. Khi chỉ có một đèn nhấp nháy thì vẫn giống với quy định chung cho các loại đèn giao thông

==> Tham khảo thêm về quy định chung lắp đặt đèn giao thông tại đây

Quy định pháp luật về đèn tín hiệu giao thông màu vàng

 

 Phải dừng xe lại khi Đèn tín hiệu màu vàng sáng

1. Khi đèn tín hiệu giao thông màu vàng bật sáng có được vượt qua không?

Đèn vàng giao thông thường được bật sáng sau khi hết thời gian dành cho đèn xanh và bắt đầu chuyển qua đèn đỏ. Cụ thể, đèn vàng sẽ bật sáng trong 2 - 3 giây và báo hiệu việc chuyển tiếp giữa đèn xanh - đèn đỏ. Vậy lúc này, đèn vàng có được đi không?

Theo khoản 3 Điều 10 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về đèn tín hiệu màu vàng: 

"Khi đèn tín hiệu giao thông màu vàng sáng lên, các phương tiện sẽ cần PHẢI DỪNG trước vạch kẻ dừng. Nếu không có vạch kẻ dừng hoặc bị phai mờ thì cần phải dừng lại trước đèn tín hiệu giao thông"

Trường hợp đặc biệt, bạn vẫn được phép tiếp tục đi khi có:

 1. - Nếu phương tiện đã di chuyển vượt qua vạch dừng mà đèn tín hiệu vàng mới bật sáng thì bạn được phép đi tiếp nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát và nhường đường cho người đi bộ.
 2. - Đèn vàng nhấp nháy.
 3. - Quá gần vạch dừng mà dừng lại sẽ nguy hiểm hoặc cản trở giao thông.

 

Khi đèn tín hiệu giao thông màu vàng bật sáng

 

Cần lưu ý là khi đã có tín hiệu đèn vàng nhưng người tham gia giao thông lại cố tình không chấp hành và điều khiển xe vượt nhanh qua ngã tư thì tức là họ đã vi phạm lỗi không chấp hành theo yêu cầu hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông.

2. Đèn giao thông màu vàng nhấp nháy

Khi đèn vàng giao thông nhấp nháy thì nó mang ý nghĩa cảnh báo cho người điều khiển phương tiện cần phải di chuyển chậm và chú ý quan sát xung quanh, đồng thời nhường đường cho người đi bộ hoặc các phương tiện khác.

Thông thường, đèn vàng nhấp nháy sẽ được đặt ở vị trí các ngã ba, hoặc tại khu vực con lươn có chỗ quay đầu xe, giao đường ray tàu hỏa,.... Ngoài ra, các cột đèn giao thông Xanh - Đỏ - Vàng sau 10 giờ tối cũng sẽ tự động bật chế độ hiển thị đèn vàng nhấp nháy vì lúc này, lượng xe di chuyển trên đường thường rất ít.

Như vậy, đối với trường hợp đèn tín hiệu giao thông màu vàng nhấp nháy thì người điều khiển phương tiện vẫn có quyền được đi tiếp nhưng cần phải giảm tốc độ, chú ý quan sát để nhường đường cho những đối tượng phù hợp.

Những loại xe nào được phép vượt đèn tín hiệu màu vàng?

Hiện nay, có bốn loại xe được phép vượt đèn vàng, thậm chí cả đèn đỏ, bao gồm:

 1. 1. Xe chữa cháy đang làm nhiệm vụ.

 2. 2. Xe quân sự và xe công an đang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp, và các đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.

 3. 3. Xe cứu thương.

 4. 4. Xe thực hiện nhiệm vụ khắc phục thiên tai, dịch bệnh và các tình huống khẩn cấp khác.

Mức phạt đối với lỗi vượt đèn vàng là bao nhiêu?

Theo Nghị định 100/2019 quy định chung về hành vi vượt đèn vàng và đèn đỏ là "KHÔNG chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông":

 • - Vượt đèn đỏ: Việc vượt qua vạch kẻ đường khi đèn tín hiệu giao thông đã chuyển sang màu đỏ là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ.

 • - Vượt đèn vàng: Việc vượt qua vạch kẻ đường khi đèn tín hiệu giao thông đang chuyển từ màu xanh sang màu đỏ cũng là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ.

Mức xử phạt:

Phạt tiền: Người vi phạm hành vi vượt đèn vàng hoặc đèn đỏ sẽ bị phạt tiền theo quy định như sau:

 • - Xe máy, xe mô tô, xe máy điện: Từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

 • - Ô tô: Từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

 • - Máy kéo, xe máy chuyên dùng: Từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

 • - Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe: Ngoài mức phạt tiền, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Mức phạt tiền và thời gian tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thể tăng lên nếu vi phạm gây ra tai nạn giao thông.

Vượt đèn vàng và đèn đỏ là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt nghiêm minh. Người tham gia giao thông cần nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác.

Đèn vàng giao thông

 

---------------

Hi vọng thông qua những nội dung đã được chia sẻ, bạn đã giải đáp được câu hỏi khi đèn tín hiệu giao thông màu vàng bật sáng có được vượt không. Từ bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn sẽ biết thêm một kiến thức mới để chú ý và thực hiện cho đúng khi tiến hành lưu thông trên đường. Đồng thời đừng quên, nếu bạn đang có nhu cầu thi công, lắp đặt đèn tín hiệu giao thông thì hãy liên hệ với Công ty sản xuất đèn giao thông Sao Tháng Năm để sử dụng dịch vụ chất lượng nhất.

Với việc cung cấp các loại đèn giao thông chất lượng, Sao Tháng Năm đã âm thầm đóng góp vào việc giảm thiểu tỷ lệ tai nạn giao thông. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín chuyên thi công lắp đặt đèn vàng giao thông cùng các loại đèn tín hiệu khác, Sao Tháng Năm chắc chắn là sự lựa chọn tốt nhất. Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm và nhận báo giá chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0937 333 616. Xin cảm ơn!

 

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616