Các loại biển báo giao thông hình tròn thường gặp hiện nay

Ngày đăng: 19-03-2024 01:48:20

Mặc dù biển báo giao thông đã không còn là xa lạ với mọi người dù ở bất kỳ độ tuổi nào nhưng không phải ai trong số chúng ta cũng hiểu rõ ý nghĩa của mỗi loại biển, nhất là các loại biển báo hình tròn. Để tránh việc một ngày nào đó bạn vô tình phạm luật tại một biển báo mà mình đã đi qua hàng ngày nhưng không biết nó có ý nghĩa gì thì hãy đọc bài viết này nhé! Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra các loại biển báo giao thông hình tròn thường thấy nhất trên mọi tuyến đường cùng những lưu ý nhằm giúp bạn tránh những sai phạm không đáng có trong quá trình di chuyển.
 

Các loại biển báo giao thông hình tròn thường gặp hiện nay
 

Ý nghĩa và hiệu lực của nhóm biển báo giao thông hình tròn

Theo thông tin trong Điều 15 và Điều 19 của Quy chuẩn 41:2019/BGTVT, ý nghĩa và tác dụng của các biển báo hình tròn được xác định rõ như sau:
 

Các biển báo giao thông hình tròn

Ý nghĩa của các loại biển báo tròn

Hiệu lực của biển báo giao thông hình tròn

Nhóm biển báo cấm

Biển cấm thường biểu thị những hành động bị nghiêm cấm đối với người tham gia giao thông và không được phép vi phạm.

Nhóm biển báo cấm có hiệu lực trên các làn đường cùng chiều với chiều xe chạy.

Nhóm biển hiệu lệnh

Biển hiệu lệnh thường thể hiện các chỉ thị mà người tham gia giao thông bắt buộc phải tuân thủ, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Biển hiệu lệnh có thể có giá trị trên tất cả hay chỉ có hiệu lực trên một hoặc một số làn đường, điều này phụ thuộc vào biển báo cụ thể trên đường.


Cả người lẫn phương tiện tham gia giao thông trên đường đều phải tuân thủ theo hệ thống báo hiệu đường bộ, bao gồm cả các biển báo giao thông hình tròn. Trong trường hợp có nhiều hình thức báo hiệu khác nhau được bố trí trên đường cùng một lúc, người tham gia giao thông phải tuân thủ hiệu lệnh theo thứ tự sau đây: 

- (1) Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

- (2) Hiệu lệnh của đèn tín hiệu.

- (3) Hiệu lệnh của biển báo hiệu.

- (4) Hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường.

Các loại biển báo giao thông hình tròn thường gặp hiện nay

Theo Điều 15 Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, biển báo hiệu đường bộ được chia thành 5 nhóm cơ bản sau: Biển báo cấm; biển hiệu lệnh; biển báo nguy hiểm và cảnh báo; biển chỉ dẫn; biển phụ, biển viết bằng chữ.

Trong đó, có 2 nhóm biển mang hình dáng chủ yếu là hình tròn bao gồm nhóm biển báo cấm và biển báo hiệu lệnh.

1. Biển báo cấm hình tròn 

Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt thì biển báo cấm thông thường sẽ có hình dạng hình tròn, viền màu đỏ và in hình vẽ hoặc chữ số màu đen trên nền trắng để biểu thị nội dung bị cấm. Biển báo cấm biểu thị các quy định về những hành vi bị cấm không được phép thực hiện nên vì vậy mà người điều khiển phương tiện giao thông cần phải tuân thủ một cách nghiêm túc những nội dung được hiển thị trên biển báo. Về cơ bản, biển báo cấm có thể được chia thành từng nhóm nhỏ sau:

- Biển báo cấm người và phương tiện: Những biển giao thông tròn này có tác dụng ngăn cản người và phương tiện đi vào phần đường phía trước. Đối tượng bị cấm sẽ được biểu thị bằng hình ảnh màu đen, được đặt trên nền trắng của biển.
 

Biển báo giao thông hình tròn
 

- Biển báo hình tròn cấm rẽ: Biển này thường được đặt tại những đoạn đường giao nơi mà tất cả các phương tiện hoặc đặc biệt chỉ riêng ô tô bị cấm rẽ trái, rẽ phải, quay đầu hoặc đi thẳng. Hình ảnh của phương tiện bị cấm rẽ hoặc hướng cấm rẽ thường được sử dụng màu đen, được đặt trong hình tròn có nền màu trắng và viền màu đỏ. 
 

Các biển báo giao thông hình tròn
 

- Biển báo hình tròn cấm vượt, cấm đỗ: Biển báo cấm dừng và đỗ xe thường có viền đỏ và hình ảnh màu trắng trên nền màu xanh. Còn biển báo cấm vượt thường sử dụng hình ảnh màu đen và đỏ trên nền trắng với viền cũng là màu đỏ.
 

Biển báo hình tròn
 

- Biển báo hình tròn hạn chế: Biển báo này được sử dụng để thông báo một số hạn chế của phương tiện trên đường. Thông thường, hình ảnh trên biển sử dụng màu đen trên nền màu trắng, có viền màu đỏ.
 

Các loại biển báo giao thông hình tròn
 

- Các mẫu biển báo hình tròn khác: Ngoài những nhóm biển báo cấm đã nêu ở trên thì trong hệ thống biển báo cấm giao thông hình tròn vẫn còn các loại biển báo khác, đó là: 
 

Biển báo tròn
 

2. Biển báo hiệu lệnh hình tròn

Biển hiệu lệnh thuộc nhóm các biển báo giao thông đường bộ có dạng hình tròn với nền màu xanh và hình vẽ màu trắng. Đây là loại biển báo được dùng để chỉ dẫn các hiệu lệnh mà người tham gia giao thông cần phải tuân theo. Biển báo này gồm 10 loại khác nhau và được phân biệt bằng các số thứ tự từ 301 đến 310.
 

Biển hiệu lệnh hình tròn
 

Trên đây là nội dung mà Sao Tháng Năm đã chia sẻ đến bạn về các loại biển báo giao thông hình tròn thường gặp hiện nay. Hy vọng những thông tin cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại biển báo này, đồng thời tăng cường sự nhận thức về an toàn giao thông trong cuộc sống hàng ngày, từ đó tránh được những vi phạm không mong muốn trong quá trình di chuyển. Hãy nhớ rằng luôn tuân thủ các biển báo khi tham gia giao thông là cách tốt nhất bảo vệ chính mình và người khác. Chúc bạn luôn an toàn và thận trọng trên các tuyến đường!

Tham khảo thêm:

Icon Sao Tháng Năm Gặp biển báo cấm rẽ trái có được quay đầu không?

Icon Sao Tháng NămBiển báo giao thông hình thoi và mức phạt khi vi phạm

Icon Sao Tháng Năm Các loại biển báo giao thông hình tam giác bạn cần ghi nhớ

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616