Các loại biển báo giao thông hình tam giác bạn cần ghi nhớ

Ngày đăng: 06-03-2024 09:55:09

Khi tham gia giao thông, không khó để chúng ta bắt gặp hình ảnh các biển báo giao thông hình tam giác xuất hiện trên đường. Nhưng liệu bạn có biết chính xác ý nghĩa của chiếc biển báo hình tam giác mà bạn nhìn thấy không? Hãy cùng chúng tôi tham khảo nội dung sau để có thêm nhiều kiến thức hơn về các biển báo giao thông hình tam giác nhé.


Các loại biển báo giao thông hình tam giác bạn cần ghi nhớ

 

Đặc điểm và ý nghĩa của biển báo giao thông hình tam giác

Biển báo hình tam giác là một trong những loại biển báo giao thông phổ biến trên đường mà chúng ta thường bắt gặp, chúng có các đặc điểm và ý nghĩa như sau:

1. Đặc điểm chung của các biển báo giao thông hình tam giác

Biển báo giao thông hình tam giác hay còn được gọi là biển báo cảnh báo nguy hiểm, chúng thường có đặc điểm là hình tam giác, viền đỏ, nền vàng và bên trên có những hình minh họa màu đen. Những hình minh hoạt này được miêu tả một cách chân thật về về những rủi ro có thể xảy ra trên đường. Nhờ đó mà người tham gia giao thông có thể chuẩn bị và đề phòng trước các tình huống nguy hiểm khi tiếp cận khu vực có biển báo.

2. Ý nghĩa của biển báo giao thông tam giác

Theo quy định tại Điều 31 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Việt Nam số 41:2019/Bộ Giao thông Vận tải, các biển báo nguy hiểm và cảnh báo được đặt trên đường nhằm cung cấp thông tin cho người tham gia giao thông về tính chất nguy hiểm của sự việc hoặc những điều cần chú ý để phòng tránh trên tuyến đường.

Khi gặp phải các biển báo cảnh báo nguy hiểm, người tham gia giao thông cần giảm tốc độ xuống mức an toàn và tập trung vào việc quan sát, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng để xử lý các tình huống có thể xảy ra nhằm ngăn chặn tai nạn giao thông.

Theo Điều 19 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Việt Nam số 41:2019/Bộ GTVT, các biển báo giao thông hình tam giác có giá trị hiệu lực trên mọi làn đường trong chiều xe chạy. Vì vậy, khi lái xe trên đường, tài xế cần tập trung đặc biệt vào việc quan sát và tuân thủ các chỉ dẫn của các biển báo giao thông hình tam giác.


Biển báo giao thông hình tam giác
 

Các loại biển báo hình tam giác phổ biến hiện nay

Khi tham gia giao thông, việc hiểu rõ ý nghĩa của các biển báo giao thông hình tam giác là điều rất quan trọng để tuân thủ đúng quy định pháp luật và đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người khác trên đường.

1. Biển báo tam giác cảnh báo đoạn đường hay xảy ra tai nạn

Biển báo này thường được đặt tại vị trí dễ nhìn thấy nhằm cảnh báo người tham gia giao thông về một đoạn đường thường hay xảy ra tai nạn. Khi nhận biết biển báo này, người điều khiển phương tiện cần giảm tốc độ và tập trung quan sát cẩn thận xung quanh để tránh gặp phải các tai nạn không mong muốn.


Các biển báo giao thông hình tam giác
 

2. Biển báo tam giác báo hiệu giao nhau với đường sắt

Biển báo tam giác báo hiệu sắp giao nhau với đường sắt có hai loại: có rào chắn hoặc không có rào chắn. Bạn có thể nhận biết loại biển báo này thông qua hình ảnh mô tả hàng rào hoặc hình ảnh xe lửa màu đen được hiển thị bên trong. Nếu gặp phải biển báo này khi tham gia giao thông, bạn hãy đặc biệt cẩn trọng vì đoạn đường phía trước sẽ giao nhau với đường sắt. Do đó, hãy quan sát kỹ trước khi tiến vào đoạn đường này để không gây ra những sự cố đáng tiếc.

Biển báo giao thông hình tam giác

3. Biển báo tam giác phía trước có công trường đang thi công

Đây là loại biển báo thường xuất hiện trước các khu vực công trường đang thi công hoặc trước đoạn đường đang được sửa chữa, cải thiện. Khi lái xe và gặp phải loại biển báo này, bạn cần tuân thủ ngay lập tức các chỉ dẫn cụ thể (nếu có) nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Biển báo hình tam giác

4. Biển báo tam giác thể hiện có đường giao nhau

Biển tam giác này thường được đặt ở các điểm có đoạn đường phía trước hoặc hai bên giao nhau với các loại đường như đường đồng cấp, đường ưu tiên đối với đường hai chiều hoặc là vòng xuyến hay biển báo giao nhau với đường không ưu tiên. Tùy thuộc vào loại đường sắp giao nhau ở phía trước mà người tham gia giao thông cần phải quan sát cẩn thận để tuân thủ đúng quy tắc giao thông.
 

Biển báo tam giác

5. Biển báo hình tam giác cảnh báo có dốc nguy hiểm

Đây là loại biển báo tam giác cảnh báo nguy hiểm về đoạn đường dốc phía trước. Biển báo này sẽ được biểu đạt bằng hình ảnh của một con dốc với giá trị độ dốc được hiển thị khác nhau, chúng thường được đặt ở những vị trí có đoạn đường dốc lên hoặc dốc xuống nguy hiểm để cảnh báo người điều khiển giao thông.

Biển tam giác

6. Biển báo tam giác cảnh báo phía trước có đường hẹp

Biển báo này được minh họa bằng các đường thẳng hoặc đường cong màu đen, biểu thị cho việc đoạn đường phía trước sẽ bị thu hẹp lại. Cụ thể, đường cong nằm về phía nào thì đoạn đường ở bên đó sẽ bị thu hẹp lại.
 

Biển giao thông tam giác
 

7. Biển báo hình tam giác cảnh báo có chướng ngại vật phía trước

Biển báo này được mô tả bằng hình ảnh một mũi tên màu đen với các đường ngoằn ngoèo và có chướng ngại vật xuất hiện ở phía trước. Loại biển báo hình tam giác này được sử dụng để cảnh báo cho người điều khiển phương tiện về sự hiện diện của các vật chắn trên đường, đồng thời yêu cầu họ tập trung quan sát để hạn chế những va chạm không mong muốn.

Biển hình tam giác

8. Các loại biển báo giao thông hình tam giác khác

Bên cạnh các loại biển báo giao thông như đã nêu ở trên thì hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều loại biển báo khác như: biển báo cảnh báo đoạn đường phía trước có nguy cơ sạt lở đất, có gia súc, người đi bộ và nhiều loại biển báo khác.
 

Biển báo giao thông hình tam giác

Mức xử phạt khi không chấp hành biển báo giao thông hình tam giác

Dựa theo Điều 9 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển phương tiện phải tuân thủ hệ thống biển báo đường bộ khi tham gia giao thông.

Vì vậy, nếu cố ý không tuân thủ theo hướng dẫn của biển báo giao thông, tài xế sẽ bị xử phạt vi phạm theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:
 

Phương tiện

Mức phạt

Căn cứ

Số tiền phạt

Vi phạm gây ra tai nạn

Ô tô

300.000 - 400.000 VNĐ

Bị thu hồi Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng

Dựa theo điểm a tại khoản 1 và điểm c tại khoản 11 Điều 5

Xe máy

từ 100.000 - 200.000 VNĐ

Bị thu hồi Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng

Dựa theo điểm a tại khoản 1 và điểm c tại khoản 10 Điều 6

Máy kéo, xe máy chuyên dùng khác

từ 100.000 - 200.000 VNĐ

Bị thu hồi Giấy phép lái xe (đối với máy kéo), các chứng chỉ đào tạo về kiến thức pháp luật giao thông đường bộ (dành cho xe máy chuyên dùng) trong thời gian từ 02-04 tháng.

Dựa theo điểm a tại khoản 1 và điểm b tại khoản 10 Điều 7

Xe đạp

từ 80.000 - 100.000 VNĐ

Điểm a tại khoản 1 Điều 8

 

Trên đây là những thông tin mà Sao Tháng Năm - Chuyên sản xuất đèn và trụ đèn gia thông muốn chia sẻ về ý nghĩa của các loại biển báo giao thông hình tam giác cùng với các mức phạt tương ứng. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ nắm được nhiều hơn về các loại biển báo và có thể tham gia giao thông một cách nghiêm chỉnh, an toàn hơn.

Tham khảo thêm:

Icon Sao Tháng Năm Các loại đèn tín hiệu giao thông đường bộ

Icon Sao Tháng NămBiển báo giao thông hình thoi và mức phạt khi vi phạm

Icon Sao Tháng Năm Các loại biển báo cấm theo quy chuẩn mới trong giao thông

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616