Biển báo giao thông hình thoi và mức phạt khi vi phạm

Ngày đăng: 24-01-2024 10:40:06

Bên cạnh đèn tín hiệu, người điều khiển giao thông thì hệ thống biển báo giao thông đường bộ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trật tự cũng như đảm bảo an toàn giao thông. Ngoài ra, nó còn định hình hướng đi của các phương tiện, giúp duy trì sự ổn định, trật tự và giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Tại Việt Nam, hệ thống biển báo bao gồm bốn loại chính: biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển báo hiệu lệnh và biển chỉ dẫn. Vậy biển báo giao thông hình thoi thuộc loại nào, ý nghĩa và mức phạt khi vi phạm ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!
 

Biển báo giao thông hình thoi và mức phạt khi vi phạm

Biển báo giao thông hình thoi là gì?

Tại nhiều nước trên thế giới, biển báo hình thoi trên đường thường thuộc nhóm biển báo nguy hiểm nhằm cảnh báo về các tình huống đe dọa đối với người tham gia giao thông. Tuy nhiên thì ở Việt Nam, biển hiệu cảnh báo nguy hiểm có dạng hình tam giác còn các biển báo giao thông hình thoi bao gồm hai biển như sau:

- Biển báo I.401: biểu thị quyền ưu tiên được phép đi trước của các phương tiện tham gia giao thông trên đoạn đường có biển này.

- Biển báo I.402: thông báo về sự kết thúc của đoạn đường ưu tiên.

Cả hai biển báo giao thông trên đều thuộc nhóm biển báo chỉ dẫn dựa trên quy định của Luật giao thông đường bộ. Đặc điểm nhận dạng chung của chúng là hình thoi với các cạnh bằng nhau, viền ngoài đen, bên trong trắng và nội dung biểu thị bằng màu vàng.

Các loại biển báo giao thông hình thoi 

Theo quy định của QCVN 41:2019/BGTVT, đường ưu tiên là đoạn đường được đặt biển báo hiệu hình thoi thông báo bắt đầu đoạn đường ưu tiên. Khi di chuyển trên đường này, các phương tiện tham gia giao thông có quyền ưu tiên và xe từ hướng khác sẽ phải nhường đường khi di chuyển qua những điểm giao nhau. Theo đó, ý nghĩa cụ thể của biển báo giao thông hình thoi có thể được mô tả như sau:

1. Biển báo I.401 - Bắt đầu đường ưu tiên

Nếu tham gia giao thông trên đoạn đường được đặt biển báo hiệu I.401, các phương tiện sẽ có quyền ưu tiên khi di chuyển qua những khu vực giao nhau mà tại đó không có điều khiển giao thông như đèn tín hiệu, biển chỉ dẫn,.... Điều này cũng có nghĩa là xe từ những hướng khác sẽ phải nhường đường (trừ các xe được ưu tiên theo quy định). Tuy nhiên, nếu có người điều khiển giao thông tại nơi giao nhau thì nguyên tắc ưu tiên sẽ không còn áp dụng (ngoại trừ các xe ưu tiên theo quy định).

Mặt khác, ở phía dưới biển báo giao thông hình thoi màu vàng I.401, cần phải thêm biển 506a để thể hiện "Hướng đường ưu tiên", đặt biệt là trong trường hợp đường ưu tiên thay đổi hướng tại các điểm giao nhau. Ngoài ra, sau khi đặt biển I.401 thì tại các điểm giao nhau cũng cần đặt biển 207 để báo hiệu "Giao nhau với đường không ưu tiên".

Biển I.401 biểu thị quyền ưu tiên cho các phương tiện tham gia giao thông trên đoạn đường có biển này. Ngược lại, trên các đoạn đường không ưu tiên, cần đặt biển 208 để thông báo "Giao nhau với đường ưu tiên" hoặc biển 122 để yêu cầu phương tiện "Dừng lại", phía dưới có thể thêm biển số 506b chỉ "Hướng đường ưu tiên". Tuy nhiên, nếu đường ưu tiên đã có biển hiệu W.207 hoặc tại các đường nhánh có biển W.208 vì ý nghĩa tương đương với đường ưu tiên nên không nhất thiết phải đặt thêm biển báo giao thông hình thoi I.401.

Biển báo giao thông hình thoi

2. Biển báo I.402 - Kết thúc đường ưu tiên

Biển báo I.402 được sử dụng để thông báo hết đoạn đường ưu tiên, tức là trên đoạn đường tiếp theo, các phương tiện tham gia giao thông phải tuân thủ tốc độ và những quy định theo Luật Giao thông đường bộ. Theo đó, khi đi qua các điểm giao nhau, người điều khiển phương tiện phải ưu tiên cho các phương tiện từ bên phải mà không còn được ưu tiên nữa.

Bạn có thể dễ dàng phân biệt hai loại biển báo I.401 và I.402 bằng các đặt điểm nhận dạng như sau:

- Biển báo I.401: có hình hình thoi, nền trắng, viền đen, và bên trong là một hình thoi nhỏ màu vàng với viền đen. 

- Biển báo I.402: có hình dạng tương tự như biển báo I.401 nhưng có thêm một đường gạch chéo đen.

Biển báo hình thoi

Mức xử phạt khi không nhường đường cho xe trên đường ưu tiên

Dựa trên Điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, các phương tiện tham gia giao thông phải tuân thủ theo hệ thống báo hiệu đường bộ. Trong trường hợp phát hiện biển báo ưu tiên, các xe cộ từ đường khác nhập vào hoặc di chuyển cắt ngang qua phải đều bắt buộc phải nhường đường.

Trong trường hợp vi phạm quy tắc nhường đường cho các xe từ đường ưu tiên, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đã được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Chi tiết về nội dung xử phạt có thể được mô tả như sau:
 

Loại phương tiện

Mức phạt khi không nhường đường cho các phương tiện từ đường ưu tiên

Phạt tiền

Gây tai nạn

Ô tô

800.000 - 01 triệu đồng

(theo Điểm n khoản 3 Điều 5)

Tước Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng

(theo Điểm c khoản 11 Điều 5)

Xe máy

300.000 - 400.000 đồng

(theo Điểm e khoản 2 Điều 6)

Tước Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng

(theo Điểm c khoản 10 Điều 6)

Xe máy chuyên dùng, máy kéo

400.000 - 600.000 đồng

(theo Điểm đ khoản 3 Điều 7)

- Đối với máy kéo, thực hiện tước Giấy phép lái xe

- Đối với xe máy chuyên dùng, sẽ bị tước các chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 02 - 04 tháng

(theo Điểm b khoản 10 Điều 7) 

Xe đạp

80.000 - 100.000 đồng

(theo Điểm n khoản 1 Điều 8)

Chưa có quy định cụ thể

 

Tóm lại, khi tham gia giao thông ở Việt Nam, bạn cần nhớ rõ hai loại biển báo hình thoi màu vàng là I.401 (bắt đầu đoạn đường ưu tiên) và I.402 (kết thúc đoạn đường ưu tiên) là quan trọng. Việc hiểu rõ đặc điểm nhận dạng và ý nghĩa của các biển này sẽ giúp người lái xe duy trì an toàn, tránh vi phạm quy tắc giao thông và bị xử phạt.
 

Biển báo hình thoi màu vàng
 

Như vậy qua bài viết này, Sao Tháng Năm đã chia sẻ đến bạn những thông tin quan trọng cần biết về biển báo giao thông hình thoi. Theo đó, để tham gia giao thông một cách an toàn và tránh bị xử phạt khi di chuyển trên các đoạn đường ưu tiên, bạn cần phải hiểu rõ đặc điểm nhận dạng cũng như ý nghĩa của biển báo giao thông hình thoi. Ngoài ra, việc ghi nhớ và tuân thủ các biển báo hiệu khác theo quy định của Luật Giao thông đường bộ Việt Nam cũng là quan trọng để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Tham khảo thêm:

Icon Sao Tháng Năm ​Ý nghĩa các loại biển chỉ dẫn giao thông thường gặp

Icon Sao Tháng Năm Trụ đèn tín hiệu giao thông | Mẫu mã, Báo giá, Ứng dụng

Icon Sao Tháng Năm Các loại biển báo cấm theo quy chuẩn mới trong giao thông

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616