Các loại biển báo cấm theo quy chuẩn mới trong giao thông

Ngày đăng: 23-01-2024 03:33:10

Biển báo cấm thuộc một trong năm nhóm biển báo hiệu giao thông đường bộ hiện nay. Chúng có nhiệm vụ hướng dẫn cho các cá nhân và phương tiện tham gia giao thông có thể di chuyển chính xác để đảm bảo an toàn. Vậy có bao nhiêu loại biển cấm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé!


Các loại biển báo cấm theo quy chuẩn mới trong giao thông
 

Biển báo cấm là gì?

Dựa trên Quy chuẩn 41:2019/BGTVT, biển báo cấm thuộc nhóm biển báo giao thông và biểu thị các quy định cấm mà những người tham gia giao thông cần ghi nhớ và không được vi phạm. Ở Việt Nam, hiện đang có tổng cộng 56 biển báo cấm với 39 loại khác nhau và chúng được đánh số từ 101 đến 139.

Đặc điểm chung của nhóm biển báo cấm là gì?

Các biển báo cấm thường có dạng hình tròn với đường viền màu đỏ và phần nền trắng bên trong, bên trên có hình vẽ hoặc chữ số được biểu thị bằng chữ viết màu đen. Những yếu tố này giúp hiển thị rõ ràng các quy định cấm mà người tham gia giao thông phải tuân thủ, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt.

Thông thường, biển báo cấm sẽ được bố trí tại các vị trí giao nhau hoặc trước những điểm cấm trên đường. Trong trường hợp không thể đặt biển cấm ở gần vị trí cấm, biển báo sẽ thường đi kèm với biển phụ số S.502 để xác định rõ khoảng cách từ phía sau biển cấm đến điểm bắt đầu của khu vực cấm có hiệu lực.

Trừ trường hợp có những quy định riêng hay biển phụ đi kèm, biển cấm nên được đặt phía sau nút giao theo hướng của đường có biển cấm, đặc biệt là khi đoạn đường cần tuân thủ theo biển cấm khi đi qua các nút giao.

Tác dụng của biển báo cấm

Biển báo cấm đóng vai trò quy định những luật cấm mà người tham gia giao thông không được phép vi phạm. Thậm chí, họ còn cần phải tuân thủ một cách nghiêm túc các quy định được hiển thị trên biển báo. Điều này không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn đảm bảo an toàn cho cả cộng đồng và cá nhân khi tham gia giao thông. Ví dụ, biển cấm có thể được đặt ở những nơi có nguy cơ xảy ra nguy hiểm hoặc khu vực có đông dân cư, dễ gây tai nạn,....


Biển báo cấm
 

Các loại biển báo cấm thường gặp hiện nay

Hiện nay có các loại biển báo cấm khác nhau được được áp dụng. Dưới đây là một số loại phổ biến và ý nghĩa biển báo cấm mà bạn nên tham khảo, ghi nhớ để áp dụng:

- Biển cấm số 101 "Đường cấm" : Được sử dụng để cấm tất cả các phương tiện giao thông (bao gồm xe cơ giới và xe thô sơ) đi vào làn đường, trừ khi có quy định cho các xe được ưu tiên.

- Biển cấm số 102 “Cấm đi ngược chiều”: Dùng để cấm mọi loại phương tiện giao thông, bao gồm cả xe cơ giới và xe thô sơ đi vào làn đường được cấm theo hướng mà biển được đặt, trừ khi có quy định khác cho các xe được ưu tiên.

- Biển cấm số 130 “Cấm dừng, đỗ xe”: Cấm các xe cơ giới dừng, đỗ tại làn đường mà biển báo đặt, trừ khi đó là các loại xe được ưu tiên theo quy định.

- Biển cấm số 131a “Cấm đỗ xe”: Được đặt tại các vị trí cấm đỗ xe đối với mọi loại xe, ngoại trừ các xe được ưu tiên.

- Biển cấm số 103c “Cấm ô tô rẽ trái”: Cấm tất cả các loại xe cơ giới, kể cả xe 3 bánh có thùng rẽ trái tại đoạn đường có đặt biển cấm, trừ các loại xe gắn máy, xe hai bánh và một số loại xe được quyền ưu tiên.

- Biển cấm số 104 "Cấm môtô": Đặt tại khu vực có đoạn đường cấm tất cả các loại xe mô tô lưu thông, ngoại trừ các loại xe được ưu tiên.

- Biển cấm số 105 “Cấm các loại ô tô và xe môtô”: Cấm tất cả các loại xe mô tô và xe cơ giới lưu thông trên đường, trừ xe gắn máy hoặc những loại xe được ưu tiên dựa trên quy định.

- Biển cấm số 106a "Cấm các loại ô tô tải": Cấm các loại ô tô vận tải chở hàng từ 1.5 tấn trở lên lưu thông vào làn đường, trừ các loại xe ưu tiên theo quy định. Đây cũng là loại biển cấm được áp dụng cho xe đầu kéo và các xe máy chuyên dụng.

- Biển cấm số 106b "Cấm các loại ô tô tại có trọng lượng vượt quá quy định": Cấm các loại ô tô tải có tổng trọng lượng vượt quá mức quy định lưu thông vào làn đường. Biển báo này cũng áp dụng đối với các loại xe đầu kéo và xe chuyên dụng.

- Biển cấm số 106c "Cấm các loại xe chở hàng nguy hiểm": Cấm các loại xe chở hàng hóa nguy hiểm.

- Biển cấm số 107 "Cấm các loại ô tô khách, ô tô tải": Cấm các loại ô tô chở khách và ô tô tải di chuyển vào làn đường. Biển cấm này cũng có hiệu lực đối với xe đầu kéo và xe thi công chuyên dụng, ngoại trừ các loại xe được ưu tiên.

- Biển cấm số 108 "Cấm tất cả ô tô, xe đầu kéo moóc và sơ mi rơ-moóc": Cấm tất cả các loại xe cơ giới có kéo rơ-moóc, bao gồm cả xe đầu kéo, xe mô tô, ô tô chở khách có kéo rơ-moóc di chuyển vào trong làn đường. Tuy nhiên, biển cấm sẽ này không áp dụng đối với các xe được ưu tiên và ô tô sơ mi rơ-moóc theo quy định.

- Biển cấm số 109 "Cấm máy kéo": Cấm mọi loại xe máy kéo, kể cả các loại xe máy kéo bánh hơi và bánh xích di chuyển trên đường cấm.

- Biển cấm số 110a “Cấm các loại xe đạp”: Khu vực có biển cấm đối với các loại xe đạp không được phép lưu thông. Tuy nhiên, biển này không áp dụng cho người đang dắt xe đạp qua khu vực đó.

- Biển cấm số 110b “Cấm các loại xe đạp thồ”: Khu vực có biển cấm không cho phép xe đạp thồ lưu thông, di chuyển. Biển cấm này không áp dụng cho người đang dắt xe đạp hoặc xe đạp thồ qua khu vực đó.

- Biển cấm số 111a “Cấm các loại xe gắn máy”: Cấm mọi loại xe gắn máy tham gia lưu thông vào làn đường và không có hiệu lực đối với người đi xe đạp.

- Biển cấm số 111b “Cấm các loại xe 3 bánh có gắn động cơ”: Nghiêm cấm mọi loại xe 3 bánh có động cơ bổ sung như xe xích lô máy, xe lam,... cùng các loại tương tự đi qua làn đường có biển báo cấm.

- Biển cấm số 111c “Cấm các loại xe 3 bánh có gắn động cơ”: Cấm tất cả các xe 3 bánh có động cơ bổ sung như xe lôi máy,... lưu thông qua đoạn đường có biển cấm.

- Biển cấm số 111d “Cấm các loại xe 3 bánh không gắn động cơ”: Đoạn đường không dành cho các loại xe 3 bánh không gắn động cơ như xe lôi đạp, xích lô đạp,... di chuyển.

- Biển cấm số 112 “Cấm người đi bộ”: Có vai trò cấm người đi bộ di chuyển vào làn đường có đặt biển.

- Biển cấm số 113 “Cấm xe có người kéo hoặc đẩy”: Được sử dụng để cấm các loại xe thô sơ có người kéo hoặc đẩy trên đoạn đường này. Các loại xe chuyên dụng như xe nôi đẩy trẻ em và xe dành cho người khuyết tật không bị ảnh hưởng bởi biển này.

- Biển cấm số 114 “Cấm sử dụng súc vật kéo”: Được đặt để ngăn chặn mọi hình thức sử dụng súc vật để chở hàng hóa và hành khách trên đoạn đường này.

- Biển cấm số 115 "Hạn chế trọng lượng xe": Cấm mọi loại xe thô sơ, xe cơ giới và xe ưu tiên theo luật khi có tổng trọng lượng vượt quá mức được quy định trên biển báo.

- Biển cấm số 116 "Hạn chế trọng lượng trên trục xe": Nghiêm cấm mọi loại xe cơ giới, xe thô sơ và xe ưu tiên theo luật khi trọng lượng toàn bộ phân bổ lên một trong các trục của xe vượt quá mức được quy định trên biển báo.

- Biển cấm số 117 "Hạn chế chiều cao": Cấm mọi loại xe cơ giới, xe thô sơ và các xe được ưu tiên theo quy định có chiều cao toàn bộ xe (đo từ mặt đường lên điểm cao nhất của xe) vượt quá mức giá trị được quy định trên biển báo.

- Biển cấm số 118 "Hạn chế chiều ngang": Cấm các xe thô sơ, xe cơ giới và xe được ưu tiên theo quy định có chiều ngang toàn bộ xe vượt quá mức giá trị được biển báo quy định khi đi qua.

- Biển cấm số 119 "Hạn chế chiều dài ôtô”: Cấm mọi loại xe thô sơ và xe cơ giới, kể cả các loại xe được ưu tiên theo quy định của luật pháp, có chiều dài cả xe vượt quá mức giá trị được quy định trên biển.

- Biển cấm số 120 "Hạn chế chiều dài ôtô, máy kéo kéo moóc hoặc sơ mi rơ moóc": Cấm mọi loại xe cơ giới hoặc xe ô tô sơ mi rơ moóc, xe thô sơ kéo theo moóc và cả xe ưu tiên kéo theo moóc có độ dài (bao gồm cả moóc và hàng hóa) vượt quá mức giá trị được quy định trên biển báo.

Các biển báo cấm
 

Biển báo cấm có biển phụ đi như thế nào?

Một số biển báo cấm được đi kèm với biển phụ có vai trò giúp làm rõ hơn ý nghĩa của nội dung cấm trên biển chính, từ đó hỗ trợ người lái xe hiểu và tuân thủ chỉ dẫn một cách dễ dàng. Cụ thể:

- Biển cấm đi cùng với biển phụ S.501 “Phạm vi tác dụng của biển” có ý nghĩa mô tả chiều dài của đoạn đường bị cấm.

- Biển cấm có thêm biển phụ S.502 “Khoảng cách đến đối tượng báo hiệu” cung cấp thông tin về khoảng cách thực tế từ vị trí đặt biển đến vị trí bị cấm ở phía trước.

- Biển cấm có biển phụ S.503 “Hướng tác dụng của biển” hướng dẫn về hướng di chuyển bị cấm, giúp tài xế tránh nhầm lẫn.

- Biển cấm có biển phụ S.504 “Làn đường” giúp xác định một cách chính xác làn đường bị cấm sử dụng.

- Biển cấm có biển phụ S.508 “Biểu thị thời gian” thông báo thời gian cụ thể khi cấm, ngoài thời gian đó, người và xe có thể lưu thông bình thường.

Các vị trí đặt biển cấm theo hướng đi và hiệu lực của biển cấm

Các vị trí đặt biển cấm theo hướng đi và hiệu lực của biển cấm được quy định như sau:

- Biển báo cấm thường được đặt ở các đoạn đường giao nhau hoặc trước một vị trí trên đường mà cần áp đặt các quy định cấm.

- Hiệu lực của biển bắt đầu từ vị trí mà biển được đặt và kéo dài về phía trước. Trong trường hợp biển phải được đặt cách xa vị trí cấm, biển phụ số S.502 sẽ được sử dụng để chỉ rõ khoảng cách từ sau biển cấm đến vị trí biển bắt đầu có hiệu lực.

- Khi cần phải làm rõ hướng tác dụng của biển, đặc biệt là để chỉ vị trí bắt đầu hoặc kết thúc hiệu lực của biển, biển phụ số S.503 "Hướng tác dụng của biển" sẽ được sử dụng.

- Các biển cấm từ P.101 đến P.120 thường không đòi hỏi phải quy định phạm vi hiệu lực của biển và không có biển báo hết hiệu lực.

- Khi đặt các biển cấm từ P.101 đến P.120, các biển chỉ dẫn lối đi cho xe bị cấm cũng cần được đặt theo quy định, trừ trường hợp đường cấm vì lý do bị tắc mà không có lối rẽ tránh. Điều này được quy định trong “Biển chỉ dẫn trên đường ôtô không phải là đường cao tốc”.

- Nếu đoạn đường cần áp dụng biển cấm có hiệu lực trên một khoảng rất dài, biển cấm tại các nơi giao nhau cần được nhắc lại và đặt ngay phía sau nơi giao nhau theo hướng đường đang có biển cấm. Trong trường hợp không có biển nhắc lại, biển cấm sẽ được xem là hết hiệu lực.

Mức xử phạt khi vi phạm biển báo cấm

Trong trường hợp không tuân thủ biển báo cấm, người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, với mức phạt cụ thể tùy thuộc vào từng lỗi vi phạm:

- Dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”: Ô tô bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng và xe máy bị phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng.

- Đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”: Ô tô bị phạt tiền từ 800.000 - 01 triệu đồng, trường hợp xe máy thì bị phạt từ 300.000 - 400.000 đồng.

- Trường hợp đi vào khu vực có biển báo cấm đi vào sẽ bị phạt như sau: Ô tô bị phạt tiền từ 02 - 03 triệu đồng và xe máy bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng.

- Khi đi ngược chiều vào đường một chiều hay ngược chiều trên đoạn đường có biển cấm đi ngược chiều: Ô tô phạt tiền từ 04 - 06 triệu đồng và xe máy bị phạt 01 - 02 triệu đồng.

- Vượt qua xe khác trong trường hợp không được phép, nơi có biển báo cấm vượt: Phạt tiền ô tô từ 04 - 06 triệu đồng và xe máy là 800.000 - 01 triệu đồng

- Các trường hợp khác không chấp hành theo chỉ dẫn của hệ thống biển báo cấm: Xe ô tô bị phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng và xe máy là 100.000 - 200.000 đồng.

- Việc quay đầu xe tại nơi có biển báo hiệu cấm quay đầu đối với loại phương tiện đang điều khiển, hoặc điều khiển xe rẽ trái tại nơi có biển báo hiệu cấm rẽ trái, cũng như điều khiển xe rẽ phải tại nơi có biển báo hiệu cấm rẽ đều là các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định giao thông. Hình thức phạt tiền như sau: ô tô bị phạt tiền từ 800.000 - 01 triệu đồng và xe máy bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng.

- Lùi xe trên đường có biển "Cấm đi ngược chiều" hoặc trong khu vực cấm dừng là hành vi bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Theo quy định, ô tô sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.


Các loại biển cấm
 

Như vậy, với những thông tin vừa được Sao Tháng Năm chia sẻ, bạn đã phần nào hiểu hơn về các loại biển cấm là gì. Hi vọng từ bài viết này, bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để tham gia giao thông theo đúng quy định của pháp luật.

Tham khảo thêm:

Icon Sao Tháng Năm ​Ý nghĩa các loại biển chỉ dẫn giao thông thường gặp

Icon Sao Tháng Năm Trụ đèn tín hiệu giao thông | Mẫu mã, Báo giá, Ứng dụng

Icon Sao Tháng Năm Đèn tín hiệu giao thông đường bộ | Ý nghĩa, Mẫu mã, Báo giá

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616