Ý nghĩa các loại biển chỉ dẫn giao thông thường gặp

Ngày đăng: 25-12-2023 04:04:33

Trong hệ thống giao thông đường bộ, biển báo chỉ dẫn đóng vai trò quan trọng, cung cấp thông tin hướng dẫn cho người tham gia giao thông. Vì lẽ đó mà trên đường phố, chúng ta thường xuyên bắt gặp loại biển này. Tuy nhiên, dù quan trọng như thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa và đặc điểm cụ thể của loại biển chỉ dẫn giao thông. Vậy nên để giúp bạn thuận lợi hơn khi di chuyển trên đường, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các loại biển báo chỉ dẫn thường gặp nhé!

 

Ý nghĩa các loại biển chỉ dẫn giao thông thường gặp
 

Biển chỉ dẫn giao thông là gì?

Biển báo chỉ dẫn là một trong các loại biển báo giao thông quan trọng, được dùng để hướng dẫn và cung cấp thông tin cho người tham gia giao thông về vị trí trạm dừng, các điểm đỗ xe, lối đi, hướng rẽ cũng như các điểm mốc và đường một chiều. Loại biển này thường có hình dạng hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình mũi tên với chữ và hình vẽ màu trắng trên nền màu xanh.

Biển chỉ dẫn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường an toàn giao thông và giảm nguy cơ kẹt xe. Hơn nữa, chúng cũng cung cấp thông tin quan trọng giúp người lái xe tham gia giao thông một cách dễ dàng và thuận tiện hơn, hạn chế tình trạng mất phương hướng.

Ý nghĩa của từng nhóm và hình ảnh biển báo chỉ dẫn

Biển báo chỉ dẫn giao thông là một trong năm nhóm cơ bản của biển hiệu đường bộ theo quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, được công bố cùng với Thông tư 54/2019/TT-BGTVT.

Cũng dựa trên quy chuẩn đó, nhóm biển chỉ dẫn được định nghĩa là nhóm biển giao thông được sử dụng để truyền đạt thông tin và đưa ra các hướng dẫn cần thiết cho người tham gia giao thông. Vậy ý nghĩa của từng nhóm và hình ảnh biển báo chỉ dẫn được quy định như thế nào?

1. Nhóm biển hiệu lệnh R.403

Nhóm biển hiệu lệnh R.403 được đặt trên các tuyến đường sẽ dùng để dành riêng cho các loại phương tiện giao thông được biểu thị trên biển hiệu lệnh, trong khi các loại xe khác đều bị cấm cũng như không được phép đi vào con đường có đặt biển báo đó.
 

Biển số

Ý nghĩa

R.403a

Đường dành cho ô tô

R.403b

Đường dành cho ô tô, xe máy (bao gồm xe gắn máy)

R.403c

Đường dành cho xe buýt

R.403d

Đường dành cho ô tô con

R.403e

Đường dành cho xe máy

R.403f

Đường dành cho xe máy và xe đạp (bao gồm xe gắn máy)


 

Biển chỉ dẫn giao thông

2. Nhóm biển R.404

Nhóm biển này thông báo đã kết thúc đoạn đường dành riêng cho các phương tiện cơ giới. Điều nhận biết của biển hiệu R.404 là sự xuất hiện của vạch màu đỏ, bắt đầu từ phía trên bên phải và kéo dọc theo góc chéo xuống phía dưới bên trái.
 

Biển báo chỉ dẫn giao thông
 

3. Biển hiệu lệnh hướng đi R.411

Nhóm biển R.411 thường đi cùng với các vạch kẻ đường để thông báo về số lượng làn đường hiện có và hướng đi đúng theo các vạch kẻ đường. Người tham gia giao thông phải tuân thủ làn đường được chỉ định trên biển báo.
 

Biển báo giao thông chỉ dẫn
 

4. Nhóm biển R.412

Đây là biển báo giao thông chỉ dẫn rằng có làn đường dành riêng cho từng loại xe. Theo đó, chỉ có các loại xe cụ thể mới được phép đi vào làn đường này, trong khi các loại xe khác đều bị cấm (ngoại trừ những trường hợp ưu tiên). Biển báo R.412 thường được đặt ở phía trên làn đường và ở đầu đoạn đường theo hướng chạy của xe.
 

Biển số

Ý nghĩa

R.412a

Làn đường dành cho xe ô tô khách, kể cả ô tô bus

R.412b

Làn đường dành cho xe ô tô con

R.412c

Làn đường dành cho xe ô tô tải

R.412d

Làn đường dành riêng cho xe gắn máy và xe máy

R.412e

Làn đường dành cho xe bus

R.412f

Làn đường dành cho ô tô

R.412g

Làn đường dành cho xe máy và xe đạp (kể cả xe gắn máy và các loại xe thô sơ khác)

R.412h

Làn đường dành cho các loại xe thô sơ và xe đạp


 

Nhóm biển R.412

5. Biển số I.401 và I.402

Biển số I.401 "Bắt đầu đoạn đường ưu tiên" được sử dụng để thể hiện sự ưu tiên cho các phương tiện trên đường. Trong phạm vi của đoạn đường này, các phương tiện được được ưu tiên khi đi qua các điểm giao nhau không có bảng điều khiển giao thông. Các phương tiện trên các đường khác khi nhập vào hoặc cắt ngang đoạn đường này phải nhường đường (trừ khi xe ưu tiên).

Nếu tại các điểm giao nhau có bảng điều khiển giao thông, nguyên tắc ưu tiên sẽ không còn hiệu lực (trừ khi xe ưu tiên). Khi kết thúc phần đoạn đường ưu tiên, biển số I.402 "Hết đoạn đường ưu tiên" sẽ được đặt để thông báo cho người tham gia giao thông.
 

Biển chỉ dẫn

6. Biển số I.405

Biển số I.405 (a,b) được sử dụng để chỉ đâu là lối rẽ vào đường cụt. Loại biển được đặt trên đường chính trước khi đến điểm giao nhau để thông báo rằng phía trước sẽ có lối rẽ vào đường cụt.

Đối với biển số I.405c, nó được sử dụng để chỉ đường đi thẳng là đường cụt. Biển này cần được đặt trước điểm đường cụt khoảng từ 300 m đến 500 m và với mỗi khoảng cách 100m cần phải đặt thêm 1 biển nữa.
 

Biển số I.405
 

7. Biển số I.406

Biển chỉ dẫn I.406 được sử dụng để thông báo cho những người điều khiển các loại xe cơ giới rằng họ có đặc quyền ưu tiên khi di chuyển trên đoạn đường có chiều rộng hạn chế.
 

Biển số I.406
 

8. Biển số I.407

Biển số I.407(a,b,c) dùng để thông báo về các đoạn đường chỉ được đi theo một chiều. Khi gặp biển này, người tham gia giao thông phải đi theo hướng mũi tên, đồng thời nghiêm cấm quay đầu (ngoại trừ các xe được ưu tiên theo quy định).
 

Biển số I.407
 

9. Biển số I.408

Để chỉ rõ các vị trí cho phép đỗ xe như bến xe, bãi đỗ xe và các địa điểm tương tự, cần sử dụng biển số I.408 "Nơi đỗ xe". Chiều dài khu vực đỗ xe có thể bị hạn chế thông qua các đường kẻ trên bề mặt đường hoặc bãi đỗ xe. Phạm vi đỗ xe sẽ hết hiệu lực trước khi tiếp cận nơi đường giao nhau tiếp theo là 10 m.
 

Biển số I.408
 

10. Biển số I.409 và I.410

Biển số I.409 “Chỗ quay xe” và biển I.410 là "khu vực quay xe". Cả hai loại biển này đều được sử dụng để chỉ định vị trí hoặc khu vực mà phương tiện có thể thực hiện thao tác quay đầu. Khi nhìn thấy cả hai biển này, tài xế sẽ nhận biết rằng họ đang tiếp cận một chỗ được phép quay đầu, giúp họ có thể điều chỉnh hướng đi của phương tiện mình một cách an toàn và đúng đắn trong quá trình tham gia giao thông.
 

Ý nghĩa các loại biển chỉ dẫn giao thông

11. Biển số I.413

Biển số I.413a được đặt để thông báo cho người điều khiển phương tiện rằng phía trước có làn đường dành riêng cho ô tô khách và biển số I.413 (b,c) cũng chỉ dẫn lối rẽ vào đường dành cho xe ô tô khách.
 

Biển số I.413

12. Biển số I.416

Biển số I.416 "Đường tránh" được lắp đặt trước các điểm giao nhau để hướng dẫn về lối đi thay thế, đường vòng khi đường chính bị cấm sử dụng do sự cố như kẹt xe, công trình đang thi công hoặc trong trường hợp một số loại xe bị cấm lưu thông.
 

Biển số I.416
 

13. Biển số I.417

Tại các điểm giao nhau, khi có hạn chế hoặc cấm một số loại xe, bạn thường sẽ thấy các biển số I.417 (a, b, c) tương ứng để chỉ định hướng đi riêng cho từng loại xe cơ giới đến khu vực dân cư tiếp theo. 
 

Biển số I.417

14. Biển số I.418

Biển số I.418 có tên "Lối đi ở những vị trí cấm rẽ" được sử dụng để hướng dẫn lối đi tại các điểm giao nhau nơi cấm rẽ. Do đó, biển này sẽ được đặt tại điểm giao nhau trước đoạn đường bị cấm rẽ.
 

Biển số I.418

15. Biển số I.419

Biển chỉ dẫn giao thông I.419 được đặt trên những tuyến đường nhằm thông báo cho người tham gia giao thông về các địa phận, ranh giới hành chính giữa các thành phố, tỉnh, huyện.
 

Biển số I.419
 

16. Biển số I.422

Biển giao thông chỉ dẫn số I.422 được đặt ở cả hai bên đường để hướng dẫn bạn đến các địa điểm có danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử hoặc những địa điểm thuận lợi để tham quan, du lịch,....
 

Biển số I.422
 

17 Biển số I.423 và I.424

Sử dụng biển số I.423 (a,b) để thông báo về vị trí cắt ngang đường dành cho người đi bộ. Ngoài ra, để hướng dẫn người đi bộ sử dụng cầu vượt đường, cần đặt biển số I.424 (a,b). Còn biển số được dùng để chỉ rõ về hầm chui qua đường dành cho người đi bộ là biển I.424 (c,d).
 

Biển số I.423 và I.424
 

18.  Biển số I.434

Biển số I.434a được đặt để hướng dẫn đến vị trí dừng đỗ xe buýt để khách lên xuống. Biển này thường được kết hợp với các biển phụ để cung cấp thông tin chi tiết về số hiệu tuyến, tên tuyến, điểm đầu, điểm cuối và lộ trình của tuyến xe buýt. Đối với khu vực đỗ xe tải để nhận và trả hàng hóa, cần lắp đặt biển số I.434b theo quy định.
 

Biển số I.434
 

19. Biển số I.437

Biển chỉ dẫn giao thông số I.437 được sử dụng để thông báo cho người điều khiển phương tiện phía trước là điểm bắt đầu đường cao tốc, nhờ đó mà tài xế có những điều chỉnh hướng đi phù hợp.
 

Biển số I.437
 

20. Biển số I.443

Biển số I.443 được dùng để báo hiệu trên đoạn đường sẽ xuất hiện xe có kéo moóc hoặc xe kéo xe. Nền của biển có màu xanh lam, bên trong là một tam giác đều màu vàng nổi bật.
 

Biển số I.443
 

Trên đây là một số thông tin tổng quan về ý nghĩa của các loại biển chỉ dẫn giao thông trong hệ thống quy chuẩn biển báo của Việt Nam do Sao Tháng Năm. Để đảm bảo an toàn và tuân thủ đúng luật khi lưu thông trên đường, bạn nên tìm hiểu cẩn thận các loại biển báo thường gặp cũng như gia tăng khả năng nhận biết về chúng.

Tham khảo thêm:

Icon Sao Tháng Năm Ý nghĩa các loại đèn tín hiệu giao thông đường bộ

Icon Sao Tháng Năm Gặp biển báo cấm rẽ trái có được quay đầu không?

Icon Sao Tháng Năm Biện pháp thi công trụ đèn tín hiệu giao thông đạt chuẩn

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616