Đường ưu tiên là gì? Cách nhận biết và thứ tự đường ưu tiên

Ngày đăng: 18-11-2023 11:11:46

Đường ưu tiên là một khái niệm quan trọng trong luật giao thông đường bộ. Nó được áp dụng để giúp các phương tiện di chuyển trên đường an toàn và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm về đường ưu tiên và cách nhận biết nó như thế nào. Vậy nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về đường ưu tiên là gì cùng những thông tin cụ thể để bạn chấp hành giao thông tốt hơn nhé.

Đường ưu tiên là gì? Cách nhận biết và thứ tự đường ưu tiên
 

Đường ưu tiên là gì?

Theo quy định của Bộ luật Giao thông đường bộ, đường ưu tiên là loại đường được ưu tiên cho các phương tiện di chuyển trên đó. Điều này cũng có nghĩa là các phương tiện trên đường ưu tiên sẽ có quyền đi trước hoặc được các phương tiện khác nhường đường khi qua nơi giao nhau và có cắm biển báo hiệu đường ưu tiên. Đường ưu tiên thường có tốc độ cao hơn, đồng thời được thiết kế để giúp các phương tiện di chuyển nhanh và đảm bảo an toàn hơn.

Quy định về đường ưu tiên được áp dụng cho tất cả các loại phương tiện giao thông, bao gồm cả ô tô, xe máy, xe đạp và người đi bộ. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt khi các phương tiện không được sử dụng đường ưu tiên, chẳng hạn như khi có biển báo cấm hoặc khi có các phương tiện khẩn cấp đang di chuyển trên đường ưu tiên.


Đường ưu tiên là gì?
 

Quy định về thứ tự đường ưu tiên

Dựa theo Điều 5 QCVN 41:2019/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-GTVT , thứ tự đường ưu tiên được xác định theo các nguyên tắc sau:

- Đường cao tốc;

- Quốc lộ.

- Đường đô thị.

- Đường tỉnh.

- Đường huyện.

- Đường xã.

- Đường chuyên dùng.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là nếu hai đường giao thông có cùng thứ tự hay giao nhau cùng mức thì việc xác định đường nào là đường ưu tiên sẽ được quy định lần lượt như sau:

- Đường được cấp có thẩm quyền quy định chính là đường ưu tiên.

- Đường có cấp kỹ thuật cao hơn thì được xem là đường ưu tiên.

- Trong trường hợp khi lưu lượng xe khác nhau, đường có lưu lượng xe trung bình ngày đêm nhiều hơn thì sẽ được xem là được ưu tiên.

- Đường nào có mặt đường cấp cao hơn thì sẽ được xem là đường ưu tiên.

Các biển báo giúp nhận biết đường ưu tiên

Để giúp người tham gia giao thông biết cách nhận biết đường ưu tiên và tuân thủ quy định, các loại biển báo đã được đặt tại các điểm quan trọng trên đường. Dưới đây là một số biển báo giúp nhận biết đường ưu tiên:

1. Biển số W.207

Biển số W.207 có nghĩa là "Giao nhau với đường không ưu tiên (đường nhánh)". Trên đường ưu tiên, biển số W.207 sẽ được đặt để thông báo cho phương tiện sắp đến nơi giao nhau với đường không được ưu tiên. Khi đó, các xe đi trên đường có đặt biển số này sẽ được ưu tiên di chuyển qua những nơi giao nhau và chỉ phải nhường đường cho các loại xe được quyền ưu tiên theo như quy định.
 

Khái niệm về đường ưu tiên

2. Biển số W.208

Biển báo W.208 có nghĩa là “Giao nhau với đường ưu tiên (đường chính)”. Trên đoạn đường không ưu tiên, biển báo này sẽ được đặt nhằm thông báo cho người điều khiển phương tiện sắp đến nơi giao nhau với đường ưu tiên. Khi đó, các xe đi trên đường có biển báo W.208 sẽ phải nhường đường cho phương tiện đi trên đường ưu tiên khi qua nơi giao nhau, ngoại trừ các loại xe được quyền ưu tiên theo như quy định.


Khái niệm đường ưu tiên
 

3. Biển số I.401

Biển báo W.208 có nghĩa là “Bắt đầu đường ưu tiên. Khi đó, các phương tiện di chuyển trên đường này có đặt biện này sẽ được phép đi trước. Ngoài ra, các phương tiện được quyền ưu tiên đi qua nơi giao nhau nếu không có điều khiển giao thông. Nếu ở chỗ giao nhau có điều khiển giao thông thì nguyên tắc chạy xe ưu tiên sẽ không còn tác dụng, ngoại trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Bên cạnh đó, phương tiện trên các đường khác nhập vào hoặc cắt ngang sẽ phải tiến hành nhường đường, ngoại trừ các xe được quyền ưu tiên theo như quy định.

Đường ưu tiên

4. Biển số I.402

Biển số I.402 mang ý nghĩa “Hết đoạn đường ưu tiên”. Biển số này có vai trò báo hiệu cho người tham gia giao thông biết rằng đã hết đoạn đường được ưu tiên và cần phải tuân thủ quy định về thứ tự đường ưu tiên trên đường tiếp theo.
 

Hướng đường ưu tiên

5. Biển số S.506

Biển số S.506a mang ý nghĩa là “Hướng đường ưu tiên”. Biển số này thường được đặt để chỉ dẫn cho những người tham gia giao thông trên đường biết rằng hướng đường ưu tiên nằm ở ngã tư.

Ngoài ra, biển số S.506b được đặt ở đường không ưu tiên để chỉ dẫn cho những người tham gia giao thông trên đường này tự nhận biết rằng phía trước ngã tư chính là đường ưu tiên.
 

Cách nhận biết đường ưu tiên

Mức xử phạt đối với lỗi không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên

Việc không tuân thủ quy định về thứ tự đường ưu tiên có thể là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia giao thông, luật phạt đối với việc không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên cũng được quy định rõ ràng.
 

Phương tiện

Mức phạt tiền

Phạt bổ sung

Ô tô

Phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng

Nếu vi phạm và gây ra tai nạn giao thông, chủ xe sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng.

Xe máy

Phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng.

Người điều khiển nếu gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng.

Máy kéo, xe máy chuyên dùng

Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng.

Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe đối với người điều khiển máy kéo. Ngoài ra tịch thu chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ với người điều khiển xe máy chuyên dùng trong vòng từ 02 - 04 tháng nếu như gây ra tai nạn giao thông.

Xe đạp

Phạt tiền từ 80.000 - 100.000 đồng.

 Chưa có mức phạt bổ sung.


 

Trên đây là những thông tin mà Sao Tháng Năm muốn chia sẻ để giúp bạn tìm hiểu về khái niệm đường ưu tiên là gì, quy định và cách nhận biết đường ưu tiên cụ thể. Có thể thấy, việc tuân thủ quy định về đường ưu tiên không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia giao thông mà còn giúp cho việc di chuyển trở nên thuận tiện hơn. Vì vậy mà chúng ta hãy cùng nhau tuân thủ luật giao thông để từ đó tạo nên một môi trường giao thông an toàn và văn minh nhất.

Tham khảo thêm:

Icon Sao Tháng Năm Báo giá trụ đèn tín hiệu giao thông chi tiết nhất

Icon Sao Tháng Năm Ý nghĩa các loại đèn tín hiệu giao thông đường bộ

Icon Sao Tháng Năm Hướng dẫn thi công trụ đèn tín hiệu giao thông đạt chuẩn

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616