Phân biệt biển cấm đỗ xe và biển cấm dừng xe để tránh bị phạt

Ngày đăng: 13-03-2024 09:07:59

Hiểu rõ sự khác biệt giữa biển cấm đỗ xe và biển cấm dừng xe đóng vai trò quan trọng trong quá trình tham gia giao thông để đảm bảo tuân thủ quy tắc đồng thời tránh bị xử phạt hành chính không đáng có. Vậy làm thế nào để nhận biết đâu là biển báo cấm dừng và đâu là biến cấm đỗ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những quy định của pháp luật liên quan đến biển cấm dừng đỗ qua bài viết dưới đây nhé!
 

Phân biệt biển cấm đỗ xe và biển cấm dừng xe để tránh bị phạt
 

Quy định về dừng xe và đỗ xe khi tham gia giao thông đường bộ

Dựa theo Điều 18 của Luật Giao thông đường bộ 2008, các quy định về việc cấm dừng và cấm đỗ xe được mô tả như sau:

- Dừng xe là tình trạng tạm thời đứng yên của phương tiện giao thông trong khoảng thời gian cần thiết để người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện những công việc khác.

- Đỗ xe là tình trạng phương tiện giao thông đứng yên mà không giới hạn thời gian.

1. Quy định khi đỗ xe

Khi đỗ xe hoặc dừng xe trên đường bộ, người điều khiển phương tiện giao thông cần phải tuân theo các quy định sau:

+ Thông báo tín hiệu cho người tham gia giao thông khác.

+ Chỉ nên dừng, đỗ ở các khu vực có lề đường rộng hoặc khu đất bên ngoài phần đường xe chạy; nếu lề đường hẹp hoặc không có lề đường, phải đỗ sát mép đường bên phải theo chiều đi của mình.

+ Trong trường hợp có địa điểm quy định dừng, đỗ thì phải tuân thủ tại các khu vực đó.

+ Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đảm bảo an toàn và đặt biển báo hiệu nguy hiểm nếu chiếm một phần làn đường xe chạy.

+ Không mở cửa xe hoặc rời khỏi vị trí lái khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.

+ Khi dừng xe, người lái xe không được tắt máy hay rời khỏi vị trí lái.

+ Đỗ xe trên đoạn đường dốc phải chèn bánh.

2. Quy định về nơi không được dừng xe, đỗ xe

- Bên cạnh đó thì người điều khiển phương tiện giao thông không được dừng xe, đỗ xe ở các vị trí sau đây:

+ Bên trái đường một chiều.

+ Trên các đoạn đường cong, gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất.

+ Trên cầu hay gầm cầu vượt.

+ Đối diện một xe khác đang dừng, đỗ.

+ Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường.

+ Tại nơi giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau.

+ Nơi dành riêng cho xe buýt.

+ Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức.

+ Tại nơi đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe.

+ Trong phạm vi an toàn của đường sắt.

+ Bị che khuất bởi biển báo hiệu đường bộ.

Tóm lại, dừng xe được hiểu là trạng thái mà phương tiện giao thông đứng yên trong một thời gian nhất định, trong khi đỗ xe là tình trạng đứng yên không giới hạn thời gian. Nếu dừng xe, người tài xế phải kích đèn cảnh báo và không được phép tắt máy hay rời khỏi vị trí lái. Đối với việc đỗ xe, tài xế chỉ có thể rời khỏi xe sau khi thực hiện các biện pháp an toàn.

Chú ý rằng, ở những địa điểm có biển cấm đỗ xe, người lái xe vẫn được phép dừng lại nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Trái lại, ở các khu vực có biển cấm dừng đỗ xe thì tuyệt đối bạn không được phép đỗ xe tại những vị trí đó để tránh bị phạt.
 

Biển cấm đỗ
 

Biển cấm dừng xe và đỗ xe - P.130

Thông tư 54/2019/TT-BGTVT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về hệ thống báo hiệu đường bộ do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành có quy định như sau:

- Biển báo cấm dừng xe và đỗ xe (P.130) có hình tròn với nền màu xanh dương và viền màu đỏ, được chia thành 04 phần bởi 02 vạch kẻ chéo đỏ. Thông thường, biển báo này sẽ được chế tạo từ vật liệu tôn mạ kẽm với màn phản quang để người lái xe dễ nhận biết khi tham gia giao thông.

- P.130 có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới dừng và đỗ trên đoạn đường có biển báo, trừ các loại xe ưu tiên như xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe đang làm nhiệm vụ,.... Đặc biệt, đối với các loại xe ô tô buýt chạy theo hành trình sẽ được hướng dẫn những vị trí dừng thích hợp.

- Hiệu lực của biển bắt đầu từ vị trí đặt biển cho đến nơi đường giao nhau hoặc đến vị trí quy định đỗ xe, dừng xe (hoặc đến vị trí biển số P.135 "Hết tất cả các lệnh cấm" nếu cùng lúc có nhiều biển cấm khác cũng hết tác dụng).

- Với trường hợp chỉ cấm dừng và đỗ xe trong khoảng thời gian nhất định, người ta sẽ sử dụng biển số S.508 (a, b). 

- Trong phạm vi có hiệu lực của biển, nếu có chỗ mở dải phân cách cho phép xe quay đầu, cần đặt thêm biển số P.130 để nhắc lại 

- Nếu muốn nhấn mạnh sự đặc biệt thì vị trí bắt đầu cấm sử dụng biển số S.503f và vị trí kết thúc, sử dụng biển số S.503d "Hướng tác dụng của biển" đặt bên dưới biển chính.
 

Biển cấm dừng đỗ
 

Biển cấm đỗ xe - P.131

Các biển báo giao thông P.131a, P.131b, P.131c đều có đặc điểm chung là hình dạng tròn với nền màu xanh dương, viền đỏ và được chia thành hai phần bằng một đường kẻ từ góc trên bên trái đến góc dưới bên phải. Tuy nhiên, P.131a không có vạch trắng bổ sung, trong khi P.131b có thêm một vạch trắng và P.131c có thêm hai vạch trắng, được kẻ dọc từ trên xuống dưới để phân biệt.

Để chỉ địa điểm cấm đỗ xe trừ các xe được ưu tiên, người ta sử dụng biển số P.131 (a, b, c) "Cấm đỗ xe". Trong đó, P.131a có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới đỗ ở phía đường có đặt biển. P.131b có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới đỗ ở phía đường có đặt biển vào những ngày lẻ và P.131c vào những ngày chẵn.

Hiệu lực cấm và thời gian cấm đỗ xe áp dụng theo quy định tại điểm c và d mục B.30 đối với biển số P.130. Ngoài ra, trong phạm vi biển có hiệu lực, nếu có chỗ mở dải phân cách cho phép xe quay đầu, cần đặt thêm biển nhắc lại.
 

Biển cấm đỗ xe
 

Mức xử phạt đối với hành vi không tuân thủ biển cấm dừng cấm đỗ

Tuy vào việc bạn đi ô tô hay xe máy mà sẽ có những mức xử phạt khác nhau đối với hành vi không tuân thủ biển cấm dừng cấm đỗ:

1. Đối với ô tô

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, về hành vi dừng, đỗ xe trước biển cấm dừng xe và đỗ xe, việc xử phạt đối với ô tô sẽ được áp dụng như sau:

- Khi dừng xe tại nơi có biển cấm dừng xe và đỗ xe thì người vi phạm sẽ bị phạt mức từ 400.000 - 600.000 đồng.

- Đối với việc đỗ xe tại nơi có biển cấm đỗ xe hoặc biển cấm dừng xe và đỗ xe, người vi phạm sẽ bị xử phạt tiền trong khoảng từ 800.000 - 1.000.000 đồng.

2. Đối với xe máy

Cũng trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP, về hành vi dừng, đỗ xe trước biển cấm dừng xe và đỗ xe đối với xa máy sẽ bị phạt hành chính như sau:

- Dừng xe tại vị trí có biển cấm dừng xe và đỗ xe sẽ đối mặt với mức phạt từ 300.000 - 400.000 đồng.

- Đỗ xe tại nơi có biển cấm đỗ xe hoặc biển cấm dừng xe và đỗ xe sẽ bị xử phạt cũng trong khoảng từ 300.000 - 400.000 đồng.

Vì vậy, đối với những trường hợp vi phạm quy định về dừng đỗ xe không đúng nơi, đặc biệt là tại những địa điểm bị cấm dừng và cấm đỗ, hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Mức phạt cụ thể sẽ phụ thuộc vào loại phương tiện và hành vi nhất định của người vi phạm.
 

Biển câm dừng
 

Trên đây là toàn bộ những kiến thức mà Sao Tháng Năm mong muốn chia sẻ với bạn về cách để nhận diện sự khác biệt giữa biển cấm dừng và biển cấm đỗ xe. Hy vọng rằng thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hỗ trợ bạn trong việc nhận biết các biển báo khi tham gia giao thông, từ đó bảo vệ quyền lợi của bản thân khi di chuyển trên đường cũng như tránh tình trạng bị phạt không đáng có.

Tham khảo thêm:

Icon Sao Tháng Năm Giá trụ đèn tín hiệu giao thông mới nhất hiện nay

Icon Sao Tháng Năm Các loại biển báo giao nhau với đường không ưu tiên

Icon Sao Tháng NămBiển báo giao thông hình thoi và mức phạt khi vi phạm

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616