Nhận biết các loại biển báo dành cho người đi bộ hiện nay

Ngày đăng: 09-01-2024 03:02:56

Hệ thống biển báo giao thông ở Việt Nam không chỉ dành cho các loại phương tiện cơ giới mà ngay cả người đi bộ cũng có một số biển báo hiệu cần tuân thủ. Do đó, để tham gia giao thông an toàn khi di chuyển trên đường thì cả tài xế lẫn người đi bộ đều cần phải hiểu rõ ý nghĩa của các loại biển báo này. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách đơn giản để nhận biết các loại biển báo dành cho người đi bộ hiện nay nhé!
 

Nhận biết các loại biển báo dành cho người đi bộ hiện nay
 

Các loại biển báo dành cho người đi bộ

Dưới đây là thông tin chi tiết về các biển dành cho người đi bộ, giúp mọi người nhận biết và tuân thủ theo đúng quy định khi tham gia giao thông.

1. Biển báo R305 - Đường dành cho người đi bộ 

Biển báo đường dành cho người đi bộ R.305 có hình dạng tròn, nền xanh và hình vẽ người đi bộ ở trung tâm màu trắng, dùng để thông báo về đoạn đường dành cho người đi bộ. 

Các phương tiện cơ giới và thô sơ (trừ xe đạp và xe lăn dành cho người tàn tật) đều bị cấm vào đoạn đường có biển báo này, trừ trường hợp đi cắt ngang nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người đi bộ.

Trong trường hợp phương tiện cố ý vi phạm biển báo người đi bộ R305 sẽ bị xử phạt vì lỗi không tuân thủ chỉ dẫn của biển báo giao thông:

- Xe máy: phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.

- Ôtô: phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.

(Tham chiếu theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Biển báo dành cho người đi bộ

2. Biển báo I.423 (a, b) - Nơi người đi bộ sang ngang

Biển báo chỉ dẫn vị trí người đi bộ sang ngang I.423 (a,b) có hình dạng hình vuông với nền màu xanh, ở giữa là hình tam giác màu trắng và hình vẽ người đi bộ màu đen. Biển I.423 (a,b) được sử dụng để thông báo vị trí dành cho người đi bộ khi họ muốn sang ngang đường.

Biển này được đặt độc lập tại những vị trí thường có người đi bộ muốn sang ngang, không được tổ chức điều khiển giao thông hoặc có thể sử dụng cùng với vạch kẻ đường. Khi gặp biển báo nhường đường cho người đi bộ sang ngang, người tham gia giao thông cần điều khiển xe chạy chậm, tập trung quan sát và ưu tiên cho người đi bộ đang muốn sang ngang. 

Biển dành cho người đi bộ

3. Biển báo I.423c - Điểm bắt đầu đường đi bộ

Biển báo I.423c có dạng hình hình chữ nhật đứng với nền màu xanh, ở giữa biển có một hình vuông màu trắng và hình vẽ hai người đi bộ màu đen. Biển báo I.423c được áp dụng để hướng dẫn người đi bộ và người lái xe về vị trí bắt đầu của đoạn đường dành cho người đi bộ.
 

Biển báo đường dành cho người đi bộ
 

4. Biển báo I.424 (a, b) - Cầu vượt qua đường cho người đi bộ

Biển báo chỉ dẫn cầu vượt đường cho người đi bộ I.424 (a,b) có dạng hình vuông, nền màu xanh với hình vẽ người đi lên bậc thang ở giữa biển báo. Biển này được đặt trên đường để hướng dẫn người đi bộ sử dụng cầu vượt để đi qua đường nhằm đảm bảo an toàn cho người đi bộ và những phương tiện giao thông khác trên đường.

Biển báo nhường đường cho người đi bộ

5. Biển báo I.424 (c,d) - Hầm chui qua đường cho người đi bộ

Biển báo chỉ dẫn hầm chui đường dành cho người đi bộ I.424 (c,d) có dạng hình vuông, nền màu xanh và ở giữa là hình vẽ người đi xuống bậc thang. Biển báo này được sử dụng để hướng dẫn người đi bộ sử dụng hầm chui để qua đường, tùy thuộc vào hướng thực tế của người đi bộ khi đi qua hầm mà người ta sẽ sử dụng biển I.424c hoặc I.424d phù hợp.

Đặt các biển này giúp người đi bộ dễ nhận biết có hầm dành cho họ để sử dụng, nhờ đó đảm bảo an toàn khi đi di chuyển qua đường.

Biển báo người đi bộ

6. Biển báo W224 - Đường người đi bộ cắt ngang

Biển báo cắt ngang đường dành cho người đi bộ có hình tam giác với nền màu vàng, viền đỏ và hình vẽ người đi bộ màu đen ở giữa. Biển báo W.224 được đặt để thông báo về sự xuất hiện của phần đường dành cho người đi bộ sắp tới.

Khi gặp biển này, các phương tiện phải giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ. Các xe chỉ được phép di chuyển khi đã đảm bảo an toàn cho người đi bộ, tránh tạo ra những tình huống nguy hiểm.

Biển báo cấm người đi bộ

Biển báo cấm người đi bộ

Biển báo cấm người đi bộ ký hiệu là P.112 có hình dạng tròn, viền màu đỏ, nền màu trắng với đường gạch đỏ xiên phải và hình ảnh người đi bộ màu đen ở giữa biển, có ý nghĩa thông báo về việc cấm người đi bộ qua đoạn đường này. Thông thường, biển này được đặt ở các khu vực như cầu vượt hoặc những đoạn đường chỉ dành cho phương tiện cơ giới, nơi có thể gây nguy hiểm cho người đi bộ.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 của Nghị định 100/2019 của Chính phủ, người đi bộ có thể bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng nếu vi phạm quy tắc đi bộ trên đường. Đồng thời, trong trường hợp người đi bộ vào đường cao tốc (ngoại trừ người phục vụ quản lý, bảo trì đường cao tốc), họ sẽ phải chịu phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.
 

Biển cấm người đi bộ
 

Trên đây là nội dung mà Sao Tháng Năm đã tổng hợp về cách nhận biết các loại biển báo dành cho người đi bộ hiện nay. Hy vọng rằng thông qua những gì mà chúng tôi chia sẻ, bạn đã có đủ thông tin về các nhóm biển báo áp dụng cho người đi bộ để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường, tránh các trường hợp nguy hiểm không đáng có.

Tham khảo thêm:

Icon Sao Tháng Năm Làn đường là gì? Quy định về làn đường trong giao thông

Icon Sao Tháng Năm Cọc tiêu giao thông là gì? Đặc điểm, công dụng, phân loại

Icon Sao Tháng Năm Đèn tín hiệu giao thông đường bộ | Ý nghĩa, Mẫu mã, Báo giá

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616