Gặp tín hiệu đèn đỏ có được quay đầu không?

Ngày đăng: 10-11-2023 02:32:56

Bạn đã bao giờ gặp phải tình huống khi muốn quay đầu xe nhưng lại gặp đèn đỏ ở ngã tư phía trước chưa? Trong trường hợp này, bạn nghĩ mình có được quyền quay đầu xe khi đèn đỏ không? Nếu câu trả lời là có, đã đến lúc bạn nên bổ sung lại kiến thức tham gia giao thông về việc đèn đỏ có được quay đầu xe không mà chúng tôi sẽ chia sẻ dưới đây.


Gặp tín hiệu đèn đỏ có được quay đầu không?
 

Gặp đèn đỏ có được quay đầu xe không?

Theo như Quy chuẩn báo hiệu đường bộ ban hành kèm Thông tư 54/2019/TT-BGTVT cho biết, tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu đỏ thì có nghĩa là tất cả các phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng. Còn nếu không có vạch dừng thì cần phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Trong trường hợp nếu muốn quay đầu xe, các phương tiện cần phải đi qua vạch dừng xe hoặc đi qua trụ đèn tín hiệu giao thông để quay đầu lại. Do đó mà thông thường, khi gặp đèn đỏ thì các phương tiện sẽ không được phép quay đầu xe, bao gồm cả trường hợp đèn đỏ rẽ trái có được quay đầu không.

Khi nào gặp đèn đỏ được quay đầu xe?

Như đã nhấn mạnh ở trên, thông thường khi các phương tiện giao thông gặp đèn đỏ sẽ cần phải dừng trước vạch dừng và không được phép quay đầu xe lại. Thế nhưng, theo như điều 12 khoản 2 Điều lệnh số 46/2016/ND-CP của Chính phủ lại cho biết, trong trường hợp đường bộ không có bất cứ vạch dừng hay vạch cắt ngang đường thì khi đó, các phương tiện có được quay đầu xe ở ngã tư đèn đỏ. Vậy gặp tín hiệu đèn đỏ có được quay đầu không?

Tóm lại, việc gặp tín hiệu đèn đỏ có được quay đầu không chỉ được áp dụng cho trường hợp khi các xe ở ngã tư và các điểm giao nhau không không có vạch cắt ngang đường hoặc vạch dừng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là chỉ được quay đầu xe khi điều kiện xung quanh đủ để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác. Ngược lại, nếu không đảm bảo an toàn thì bạn cần dừng lại và chờ cho đến khi đèn xanh thì mới tiếp tục di chuyển.

Trong trường hợp quay đầu xe khi gặp đèn đỏ tại các khu vực không thuộc đường bộ như bãi đỗ xe, khu vực công cộng, khu đất riêng,... thì việc này không bị xem là vi phạm luật giao thông và sẽ không bị xử phạt theo quy định của Nghị định số 46/2016/ND-CP. Tuy nhiên, việc quay đầu xe tại các khu vực này cũng cần được thực hiện một cách an toàn và không gây cản trở hoặc nguy hiểm cho các phương tiện khác.


Đèn đỏ có được quay đầu xe
 

Đèn đỏ quay đầu xe bị xử phạt thế nào?

Cũng giống như lỗi vượt đèn đỏ, việc quay đầu xe khi gặp đèn đỏ là một hành vi vi phạm luật giao thông và sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp luật. Theo điều 5 khoản 2 Nghị định số 46/2016/ND-CP của Chính phủ, hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt theo hình thức cảnh cáo, phạt tiền hoặc tước giấy phép lái xe. Cụ thể:

1. Hình phạt chính

Theo điều 5 khoản 3 Nghị định số 46/2016/ND-CP của Chính phủ, hành vi quay đầu xe khi gặp đèn đỏ sẽ bị xử phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe máy và từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển ô tô.

Ngoài ra, nếu hành vi này là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông hoặc gây thiệt hại về tài sản, người vi phạm còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

2. Hình phạt bổ sung

Ngoài hình phạt chính, người vi phạm còn có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung khác như tước giấy phép lái xe trong một khoảng thời gian nhất định. Theo điều 5 khoản 4 Nghị định số 46/2016/ND-CP của Chính phủ, người có hành vi quay đầu xe khi gặp đèn đỏ sẽ bị tước giấy phép lái xe trong vòng 1 đến 3 tháng đối với người điều khiển xe máy và từ 3 đến 6 tháng đối với người điều khiển ô tô.


Đèn đỏ có được quay đầu không?
 

Quay đầu xe khi gặp đèn đỏ có bị tước giấy phép lái xe hay không?

Theo quy định của Nghị định số 46/2016/ND-CP, việc quay đầu xe khi gặp đèn đỏ là một hành vi vi phạm luật giao thông và sẽ bị xử phạt theo quy định. Những người vi phạm hành vi quay đầu xe khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ sẽ bị tước giấy phép lái xe trong vòng 1 đến 3 tháng đối với người điều khiển xe máy, còn người điều khiển xe ô tô đó là từ 3 đến 6 tháng.

Dừng xe chờ đèn đỏ nơi có bóng mát có bị xử phạt không?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, việc dừng xe tại vạch dừng hoặc vạch cắt ngang đường là bắt buộc khi gặp đèn đỏ. Tuy nhiên, trong trường hợp đường bộ không có vạch dừng hoặc vạch cắt ngang đường, việc dừng xe tại những nơi có bóng mát sẽ không bị xem là vi phạm luật giao thông.

Tuy nhiên, việc dừng xe tại những nơi này cũng cần được thực hiện một cách an toàn và không gây cản trở hoặc nguy hiểm cho các phương tiện khác. Nếu vi phạm điều này, người lái xe vẫn có thể bị xử phạt theo quy định của Nghị định số 46/2016/ND-CP.


Đèn đỏ rẽ trái có được quay đầu không?
 

Hi vọng với những kiến thức vừa được Sao Tháng Năm chia sẻ ở trên, bạn sẽ không còn gặp khó khăn trong việc trả lời câu hỏi gặp tín hiệu đèn đỏ có được quay đầu không. Như đã tìm hiểu, việc quay đầu xe khi gặp đèn đỏ là một hành vi vi phạm luật giao thông và sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Việc này chỉ được áp dụng trong trường hợp đường bộ không có vạch dừng hoặc vạch cắt ngang đường và phải được thực hiện một cách an toàn để tránh gây nguy hiểm cho bản thân và các phương tiện khác.

Tham khảo thêm:

Icon Sao Tháng Năm Cách đi ngã tư đèn xanh đèn đỏ đúng luật giao thông

Icon Sao Tháng Năm Biện pháp thi công trụ đèn tín hiệu giao thông đạt chuẩn

Icon Sao Tháng Năm Đèn đỏ có được rẽ phải không? Quy định và mức phạt thế nào?

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616