Vai trò và đặc điểm các loại biển báo giao thông hình vuông

Ngày đăng: 10-04-2024 10:02:59

Hệ thống biển báo giao thông đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì trật tự và an toàn giao thông đường bộ, giúp các phương tiện lưu thông thuận lợi, tránh ùn tắc cũng như sai phạm trong quá trình di chuyển. Do đó việc hiểu rõ ý nghĩa, đặc điểm nhận dạng của từng biển báo giao thông là cần thiết không chỉ giúp bạn chấp hành đúng luật mà còn đảm bảo tính mạng của bản thân cùng những người xung quanh.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến thức về các loại biển báo để tuân thủ chúng đúng theo quy định. Hiểu được điều đó nên trong bài viết này, chúng tôi muốn đã tổng hợp các biển báo giao thông hình vuông nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về một loại biển báo thường thấy trong hệ thống giao thông đường bộ.
 

Vai trò và đặc điểm các loại biển báo giao thông hình vuông
 

Biển báo giao thông hình vuông là gì?

Trong hệ thống biển báo giao thông Việt Nam, các biển báo hình vuông đóng một vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn và cung cấp những thông tin cần thiết cho người tham gia giao thông. Với hình dạng đặc trưng là bốn cạnh bằng nhau, loại biển này thường được dùng để chỉ dẫn giao thông hoặc thông báo về các quy định phụ trợ.

Dựa trên Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, bên cạnh đặc điểm hình vuông như tên gọi thì nhóm biển báo này còn được nhận diện thông qua các màu sắc đặc trưng và mỗi loại mang một ý nghĩa riêng biệt.

Vai trò và đặc điểm của biển báo giao thông hình vuông

Theo quy định được ghi trong Điều 15 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT công bố kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT thì nhóm biển báo giao thông hình vuông gồm biển báo phụ và biển báo chỉ dẫn sẽ có vai trò, đặc điểm như sau:

1. Biển chỉ dẫn hình vuông

Các biển báo chỉ dẫn hình vuông chủ yếu có nền xanh với hình vẽ và chữ được in màu trắng. Chúng cung cấp thông tin về hướng đi, khoảng cách đến các địa danh quan trọng hoặc những tiện ích đặc biệt dọc theo tuyến đường bộ. Theo đó, những thông tin này giúp tài xế đưa ra quyết định chính xác về lộ trình, hướng đi, nhờ đó giảm thiểu tình trạng ùn tắc cũng như tai nạn giao thông.

2. Biển báo phụ hình vuông

Biển báo phụ hình vuông thường được đặt ngay dưới các biển báo chính như biển nguy hiểm và cảnh báo, biển cấm, biển chỉ dẫn và biển hiệu lệnh. Nhóm biển báo hình vuông này có nền màu trắng với chữ và hình vẽ màu đen nhằm mục đích làm rõ thêm thông tin của biển chính. Theo đó, chúng cung cấp thông tin bổ sung như khoảng thời gian áp dụng, loại phương tiện được phép hay những điều kiện đặc biệt khác.

Nhận biết các loại biển báo giao thông hình vuông hiện nay

Theo thông tin trong Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, danh sách các biển báo giao thông hình vuông đang được áp dụng hiện nay bao gồm:

- Biển số I.405c “Phía trước là đường cụt”: thường được đặt trước con đường cụt từ 300 - 500 m và cứ cách 100m phải đặt thêm một biển.
 

Biển báo giao thông hình vuông
 

- Biển số I.406 “Được ưu tiên qua đường hẹp”: phương tiện giao thông cơ giới được ưu tiên đi trước trên đoạn đường hẹp.
 

Các biển báo giao thông hình vuông
 

- Biển số I.407a “Đường một chiều”: thường được đặt sau nơi đường giao nhau.
 

Biển báo hình vuông
 

- Biển số I.408 “Nơi đỗ xe”: dùng để chỉ dẫn những vị trí được phép đỗ xe, bến xe, những bãi đỗ xe,....
 

Biển báo giao thông hình vuông màu vàng
 

- Biển số I.409 “Chỗ quay xe”: đặt tại vị trí cho phép quay đầu xe.

- Biển số I.410 “Khu vực quay xe”: dùng để hướng dẫn khu vực cho phép quay đầu xe.
 

Nhóm biển báo giao thông hình vuông
 

- Biển số I.413a “Đường phía trước có làn đường dành cho ô tô khách”: dùng để thông báo cho tài xế biết rằng có làn đường riêng dành cho ô tô khách theo chiều ngược lại. 

- Biển số I.413 (b, c) “Rẽ ra đường có làn đường dành cho ô tô khách”: dùng để thông báo cho tài xế biết rằng đường giao nhau rẽ phải hoặc rẽ trái là rẽ ra đường có làn dành cho ô tô khách. 
 

Loại biển báo giao thông hình vuông
 

- Biển số I.418 “Lối đi ở những vị trí cấm rẽ”: được sử dụng để chỉ lối đi tại các điểm giao nhau nơi cấm rẽ. Do đó, biển báo giao thông hình vuông này thường được đặt ở vị trí trước đường cấm rẽ. 
 

Loại biển báo hình vuông
 

- Biển số I.423 (a, b) “Vị trí người đi bộ sang ngang”: dùng để chỉ dẫn người đi bộ và tài xế nhận biết vị trí dành riêng cho người đi bộ qua đường. Khi gặp biển báo hình vuông này, người tham gia giao thông cần chú ý quan sát, giảm tốc độ và ưu tiên cho người đi bộ qua đường.
 

Loại biển hình vuông
 

- Biển số I.424 (a,b) “Cầu vượt qua đường cho người đi bộ”: dùng để chỉ dẫn người đi bộ sử dụng cầu vượt qua đường.
 

Biển báo chỉ dẫn hình vuông
 

- Biển số I.424 (c, d) “Hầm chui qua đường cho người đi bộ” : dùng để chỉ dẫn người đi bộ sử dụng hầm chui qua đường.
 

Biển hình vuông
 

- Biển số I.425 “Bệnh viện”: thông báo cho mọi người sắp đến cơ sở y tế như bệnh xá, bệnh viện, trạm xá,.…
 

Biển giao thông hình vuông
 

- Biển số I.442 “Chợ”: thông báo phía trước có chợ và các phương tiện cơ giới khi di chuyển qua khu vực này cần chú ý quan sát và giảm tốc độ.
 

Biển hiệu giao thông hình vuông
 

- Biển số I.443 “Xe kéo rơ-moóc”: báo hiệu được đường có xe kéo rơ-moóc hoặc xe kéo xe.
 

Biển hiệu giao thông có hình vuông
 

- Biển số I.446 “Nơi đỗ xe dành cho người khuyết tật”: báo hiệu nơi đỗ xe dành cho người khuyết tật.
 

Biển chỉ dẫn hình vuông
 

- Biển số S.506 (a, b) “Hướng đường ưu tiên”: thông báo về hướng đường có ưu tiên đi trước so với các đường giao nhau khác. 
 

Biển phụ hình vuông
 

Như vậy qua bài viết này, Sao Tháng Năm đã chia sẻ đến bạn vai trò và đặc điểm của các loại biển báo giao thông hình vuông. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về hệ thống biển báo giao thông đường bộ, từ đó đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như người khác khi tham gia giao thông. Hãy nhớ rằng, tuân thủ các biển báo giao thông không chỉ giúp giảm thiểu ùn tắc giao thông và bảo vệ cộng đồng mà còn đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

Tham khảo thêm:

Icon Sao Tháng NămBiển báo giao thông hình thoi và mức phạt khi vi phạm

Icon Sao Tháng Năm Các loại biển báo giao thông hình tam giác bạn cần ghi nhớ

Icon Sao Tháng Năm Các loại biển báo giao thông hình tròn thường gặp hiện nay

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616