Lỗi phạt nguội vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền năm 2024?

Ngày đăng: 28-02-2024 04:01:37

Phạt nguội từ lâu đã không còn là một hình thức xử phạt xa lạ trong giao thông, đặc biệt là tại các quốc gia phát triển trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, hình thức phạt nguội cũng đang dần được áp dụng phổ biến để giúp cho các cơ quan chức năng có thể nhanh chóng xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. Vậy đối với lỗi phạt nguội vượt đèn đỏ thì sẽ bị đóng bao nhiêu tiền? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.


Lỗi phạt nguội vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền năm 2024?

 

Lỗi phạt nguội vượt đèn đỏ là gì?

Xử phạt nguội là một phương thức xử lý vi phạm giao thông thường được áp dụng sau một khoảng thời gian nhất định thông qua sự hỗ trợ của các thiết bị giám sát như camera. Thay vì xử lý lỗi vượt đèn đỏ ngay tại thời điểm vi phạm xảy ra, phương pháp này cho phép các cơ quan chức năng có thể ghi nhận thông tin và thực hiện xử lý sau đó. Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống camera trên các đoạn đường có mật độ giao thông đông đúc cũng góp phần tạo ra những tác động tâm lý, khiến cho người tham gia giao thông cảm thấy ngần ngại việc vi phạm, đồng thời giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn bất ngờ.

Lỗi phạt nguội vượt đèn đỏ bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại điểm e khoản 4, điểm b khoản 10 Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP và điểm g Khoản 34 Điều 2 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP, trường hợp người điều khiển xe mô tô hoặc xe gắn máy có hành vi vượt đèn đỏ hay vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt tiền từ 800.000 VND đến 1.000.000 VND , bên cạnh đó còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng.

Theo quy định tại điểm a Khoản 5, điểm b và c Khoản 11 của Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP cùng với điểm đ Khoản 34 của Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô vi phạm phải tình huống vượt đèn đỏ hoặc đèn vàng sẽ bị xử phạt từ 4.000.000 VND đến 6.000.000 VND. Trong trường hợp nếu như hành vi vi phạm trở thành nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, họ sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng và từ 2 đến 4 tháng nếu tai nạn gây ra có thương tích.

Đối với máy kéo và xe máy chuyên dùng, vi phạm hành vi vượt đèn đỏ hoặc đèn vàng sẽ bị xử phạt tiền từ 2.000.000 VNĐ đến 3.000.000 VND. Ngoài ra, người vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (đối với máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng. Trường hợp gây ra tai nạn, thời gian tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ sẽ tăng lên từ 2 đến 4 tháng.


Lỗi phạt nguội vượt đèn đỏ
 

Quy trình phạt nguội ô tô, xe máy vượt đèn đỏ

Sau khi đã hiểu rõ về các mức phạt nguội đối với việc vượt đèn đỏ của xe máy và ô tô, bạn hãy tiếp tục cùng Sao Tháng Năm khám phá về quy trình xử lý vi phạm khi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Cụ thể, để xác định và áp dụng mức phạt nguội đối với các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ, người tham gia giao thông cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Toàn bộ hình ảnh của các phương tiện vi phạm giao thông sẽ bị hệ thống camera giám sát được lắp đặt trên các tuyến đường ghi lại toàn cảnh. Đồng thời, thông tin vi phạm cũng sẽ được camera thu giữ dựa theo quy định tại Điều 24 của Thông tư 65/2020/TT-BCA.

Bước 2: Thông tin và hình ảnh vi phạm sẽ ngay lập tức được chuyển đến bộ phận trích xuất để trích hình ảnh của từng trường hợp vi phạm đến từ mỗi phương tiện giao thông. Mục đích của hình này chính là để làm căn cứ cho quá trình xử lý hành vi vi phạm. Trong đó, mỗi hình ảnh và thông tin cần bao gồm:

- Nơi xảy ra vi phạm (địa điểm cụ thể hoặc tuyến đường của phương tiện khi tham gia giao thông).

- Thời điểm vi phạm của phương tiện giao thông.

- Loại lỗi vi phạm của phương tiện là gì?

- Biển số xe của phương tiện vi phạm.

Bước 3: Cảnh sát giao thông sau khi đã ghi nhận thông tin đầy đủ về các phương tiện vi phạm sẽ in thông báo về việc phương tiện đã vi phạm. Thông báo này sẽ gửi đến cơ quan công an xã, phường, thị trấn nơi chủ phương tiện cư trú hoặc gửi trực tiếp đến địa chỉ của chủ phương tiện vi phạm.

Bước 4: Chủ phương tiện sau khi nhận được thông báo phạt nguội sẽ cần thực hiện trách nhiệm nộp phạt đúng hạn để hoàn tất biên bản vi phạm của mình.


Phạt nguội vượt đèn đỏ
 

Nơi nộp phạt nguội vượt đèn đỏ khi vi phạm

Khi bị lỗi vượt đèn đỏ phạt nguội, người tham gia giao thông có thể lựa chọn một trong những cách sau đây để nộp phạt:

- Nộp trực tiếp tại trụ sở công an giao thông được ghi rõ trong thông báo nộp phạt.

- Thực hiện thanh toán tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng mà Kho bạc nhà nước đã ủy nhiệm thu phạt dựa theo hướng dẫn trong quyết định xử phạt.

- Chuyển khoản số tiền phạt vào tài khoản của Kho bạc nhà nước theo thông tin được quy định trong quyết định xử phạt.

- Giao phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt trong các trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như không có biên bản hành chính, ở các khu vực sâu vùng, biên giới hoặc nơi có điều kiện đi lại khó khăn.

- Sử dụng dịch vụ bưu chính công ích để gửi tiền vào Kho bạc nhà nước thông qua Bưu điện.


Lỗi vượt đèn đỏ phạt nguội
 

Trên đây là những thông tin về trường hợp vượt đèn đỏ phạt nguội bao nhiêu mà Sao Tháng Năm muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng những thông tin này giúp bạn hiểu rõ về các phương thức phạt nguội khi vi phạm luật về vượt đèn đỏ trên đường để có thể xử lý dễ dàng.

Tham khảo thêm:

Icon Sao Tháng Năm Gặp tín hiệu đèn đỏ có được quay đầu không?

Icon Sao Tháng Năm Cách đi ngã tư đèn xanh đèn đỏ đúng luật giao thông

Icon Sao Tháng Năm Đèn đỏ có được rẽ phải không? Quy định và mức phạt thế nào?

Bài viết liên quan

Copyright © saothang5.com | Thiết Kế Website: Phương Nam Vina
0937333616